NAM ĐỊNH

Công ty TNHH Youngone Nam Định: Điểm sáng FDI của tỉnh Nam Định

8:19:18 AM | 15/4/2020

Công ty TNHH Youngone Nam Định được lãnh đạo tỉnh, Ban quản lý các KCN đánh giá là một trong những doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư trực tiếp (FDI) vào KCN Hòa Xá của Nam Định rất thành công trong lĩnh vực may mặc. Trong suốt 15 năm hoạt động, Công ty không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, có số lao động nhiều nhất mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương… Xung quanh chủ đề này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Jinkook Kim, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Youngone Nam Định. Hà Lê thực hiện.

Thưa ông, sức cuốn hút nào khiến Tập đoàn Youngone (Hàn Quốc) đầu tư vào tỉnh Nam Định?

Trước hết phải nói đến Nam Định là “cái nôi” của ngành dệt may, người dân nơi đây rất cần cù, chịu khó, thông minh và năng động; hơn nữa chính quyền cũng như các cấp, các ngành trong tỉnh rất tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Đồng thời, Youngone (Hàn Quốc) là tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất trang phục thể thao, giầy, túi xách cao cấp cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới và có trụ sở chính tại Seoul - Hàn Quốc cùng hệ thống nhà máy tại Bangladesh, Trung Quốc, Elsalvador,... với quy mô tới hàng trăm nghìn công nhân. Trước sức thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định, tháng 12/2003, ngay sau khi chính thức được cấp giấy phép đầu tư vào KCN Hòa Xá, Tập đoàn đã quyết định đầu tư một chuỗi nhà xưởng hiện đại, có quy mô lớn nhất tỉnh trên diện tích được cấp gần 50ha để thành lập Công ty TNHH Youngone Nam Định. Trên diện tích này, Công ty đã xây dựng 08 xưởng may, một xưởng dệt thoi, một xưởng sản xuất sợi polyester, một xưởng len merino, một xưởng dệt và nhuộm, hệ thống cây xanh, sân thể thao… và thu hút gần 8.000 lao động tại địa phương.

Theo đó, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, gia công các mặt hàng may mặc, dệt may cho các thương hiệu thời trang cao cấp, thời trang outdoor nổi tiếng thế giới và nguyên phụ liệu cho ngành công nghiệp thời trang, Công ty TNHH Youngone Nam Định đã tạo việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước, góp phần ổn định an sinh xã hội và gia tăng giá trị xuất khẩu của tỉnh Nam Định.

Đâu là những thành quả mà Công ty TNHH Youngone Nam Định đạt được trong hơn 15 năm qua?  

Trong suốt quá trình hơn 15 năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty liên tục có bước tăng trưởng đáng kể, doanh thu và lợi nhuận đều đạt mức tăng khá, bình quân xấp xỉ 10%/năm. Từ đó, Công ty tiếp tục tạo việc làm ổn định, chăm lo đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động tại địa phương, không chỉ trong phạm vi tỉnh Nam Định, mà còn thu hút lao động từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa… với mức thu nhập bình quân từ 7,5 - 8,5 triệu đồng/ tháng.

Hơn nữa, Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như: Trao học bổng tại các trường đại học, tài trợ thuốc men, đóng góp cho các sự kiện văn hóa, môi trường của địa phương.

Không dừng lại ở đó, do có sự tích lũy thành công trong sản xuất kinh doanh, năm 2017, Công ty TNHH Youngone Nam Định đã mở rộng phát triển thêm một nhà máy tại tỉnh Sóc Trăng.

Thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường, nhưng Công ty vẫn quyết tâm đặt ra mục tiêu tăng trưởng trên 10%.

Vậy kế hoạch đề ra năm 2020 và định hướng phát triển trong thời gian tới của Công ty như thế nào, thưa ông?

Mặc dù trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, những ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, dịch bệnh, Công ty vẫn quyết tâm đặt mục tiêu không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức để giữ vững tốc độ tăng trưởng hai chữ số. Theo đó, Công ty đưa ra các biện pháp tăng năng suất lao động, tăng cường đầu tư tự động hóa, phát triển mô hình sản xuất khép kín, liên kết theo chiều dọc (sản xuất khép kín từ nguyên liệu tới sản phẩm cuối cùng), tìm kiếm và mở rộng tới những sản phẩm mới, khách hàng mới; đảm bảo sản xuất gắn liền với sự bền vững của môi trường: Sản xuất nguyên liệu từ nguồn phế liệu tái chế, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý xả thải và tái sử dụng nguồn nước; đồng thời tuân thủ nghiêm quy định pháp luật, nộp thuế vào ngân sách đầy đủ. Trên cơ sở đó, tiếp tục chăm lo và không ngừng cải thiện đời sống người lao động, tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội.

Ông có đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh Nam Định?

Nam Định là một tỉnh có môi trường chính trị - xã hội ổn định, an toàn, lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, cởi mở giúp đỡ để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm triển khai vốn đầu tư, điều hành hoạt động kinh doanh. Người dân Nam Định chăm chỉ, tháo vát. Những điều này đã giúp chúng tôi rất nhiều trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, còn có những yếu tố chúng tôi mong lãnh đạo tỉnh sẽ quan tâm, có những bước cải thiện để môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng hấp dẫn hơn. 

“Tôi làm công nhân ở Công ty đã được một thời gian. Tôi rất yên tâm làm việc ở đây là vì các chế độ, chính sách cho người lao động rất đầy đủ và môi trường làm việc rất an toàn, lãnh đạo Công ty đối xử với người lao động rất tình người”.
Phan Thanh Hải (sinh năm 1986), TP.Nam Định

 

Đó là, Trung tâm hành chính công của tỉnh đã được thành lập, nhưng vẫn cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, khi KCN Rạng Đông của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt là KCN dệt may thì rất cần đẩy mạnh việc thu hút và phát triển các nhà máy sản xuất nguyên liệu, phụ liệu ngành dệt may, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tăng thêm giá trị gia tăng cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Tỉnh cũng cần rà soát lại lực lượng lao động hiện có và sự phân bố các nhà máy sản xuất đặt tại địa phương. Việc tập trung nhiều nhà máy có nhu cầu lớn về lao động trong cùng một khu vực dẫn đến cạnh tranh gay gắt về thu hút lao động.

Tỉnh cần có thêm các trường đại học, cao đẳng đào tạo nguồn lao động kỹ thuật, có tay nghề và trình độ phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Khi các vấn đề trên được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, tập trung tháo gỡ thì Nam Định sẽ còn hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum