BẠC LIÊU

Bạc Liêu: Điểm sáng trong bức tranh phát triển của khu vực

10:42:42 AM | 15/7/2020

Đó là thông tin mà ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã nhấn mạnh với phóng viên Vietnam Business Forum khi nói về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Kinh tế - xã hội phát triển, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực đã đưa Bạc Liêu dần trở thành “điểm sáng” trong bức tranh phát triển chung của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Quốc Hưng thực hiện.

Ông có thể cho biết về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua?

Trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, cùng sự đồng lòng, phấn đấu quyết liệt của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng tốt cơ hội trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đã thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 đạt 5,38%; năm 2017 đạt 6,5%; năm 2018 đạt 8,36%), đặc biệt năm 2019 đạt 10,61% và đây là năm tỉnh hoàn thành toàn bộ 21/21 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2019 theo Nghị quyết HĐND tỉnh.Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2019 đạt 28.979,49 tỷ đồng, tăng 10,61% so năm 2018 (vượt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao 8,5 - 9%, đây là mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; xếp thứ 2 trong vùng ĐBSCL); tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người ước đạt 51,09 triệu đồng/người/năm, tăng 16,9% so cùng kỳ.

Song song đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế; đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên rõ rệt. Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội được triển khai thực hiện tích cực; đã phân công các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện và vận động các doanh nghiệp nhận hỗ trợ hộ nghèo, ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 1,45% (xếp thứ 2 trong vùng ĐBSCL). Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những kết quả trên đã đưa Bạc Liêu dần trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước của khu vực ĐBSCL.

Ông có thể nói rõ hơn về những “điểm sáng” mà ông vừa đề cập, thưa ông?

Trong thời gian qua, tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, trong đó điển hình là việc là tổ chức thành công cuộc Gặp mặt một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Qua đó, đã nâng tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 22.925 tỷ đồng, tăng 27,01% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 705,8 triệu USD tăng 16,5% so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 66.000 tỷ đồng, tăng 22,7% với cùng kỳ. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, huy động được nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là đầu tư tư nhân; nguồn vốn đầu tư các công trình, dự án tăng lên. Công tác giải phóng mặt bằng từng bước có sự chuyển biến tích cực; nhiều dự án động lực, trọng điểm được triển khai, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Nhà máy Điện gió Bạc Liêu quy mô công suất 99,2 MW đang hoạt động ổn định, với tổng sản lượng điện lũy kế phát lên lưới dự kiến đạt trên 1,1 tỷ Kwh vào cuối năm 2020. Đồng thời, đã triển khai thi công 04 dự án điện gió với tổng công suất 292 MW (Nhà máy Điện gió Đông Hải 1, Đông Hải 2, Hòa Bình 1 và Điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3). Kết cấu hạ tầng thiết yếu, nhất là ở nông thôn được quan tâm đầu tư, có 47/49 xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 36/49 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới , đạt 73,46% trên tổng số xã và đã vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển, tạo nên ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, trong năm đã tổ chức thành công Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019, gắn với sự kiện 100 năm ngày ra đời bản Dạ cổ Hoài Lang và kỷ niệm 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu (gồm chuỗi hơn 15 hoạt động, với sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố, trong đó có sự kiện “Hội tụ các miền di sản” quy tụ được 06 di sản văn hóa phi vật thể  của Việt Nam đã được UNESCO công nhận), Bạc Liêu tiếp tục dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long về số điểm du lịch tiêu biểu của vùng ĐBSCL (9/42 điểm).

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động, dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp,  đâu là những nguyên nhân và động lực giúp tỉnh Bạc Liêu có được những kết quả như trên, thưa ông?

Có 5 yếu tố làm nên những thành quả đó:

Trước hết là kế thừa những kinh nghiệm và thành quả của những năm trước, khơi dậy khát vọng to lớn, sự đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, mà vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy thể hiện rất rõ nét. Ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy đã xác định 2019 là năm “nước rút”, là tiền đề để tỉnh “về đích” vào năm 2020, quyết định sự thành bại của các mục tiêu, nhiệm vụ cả nhiệm kỳ nên đã yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, đề cao trách nhiệm để hoàn thành cao nhất nhiệm vụ kế hoạch năm. 

Hai là, xác định đúng tiềm năng, thế mạnh và phát huy đúng thời điểm tạo nên thời cơ trong phát triển của tỉnh; lựa chọn hợp lý về thứ tự ưu tiên các nguồn lực cần tập trung vào đúng mục tiêu, tạo sự mạch lạc, đồng bộ và có tính hiệu quả, qua đó phát huy được yếu tố thời cơ trong phát triển của tỉnh.

Ba là, sự kế thừa thành quả,  kinh nghiệm của các năm trước trong chỉ đạo, lãnh đạo và quản lý, điều hành, giúp cho hiệu quả công tác được nâng cao hơn, linh hoạt hơn và phù hợp hơn.

Bốn là, các cấp, các ngành đã có sự phối hợp nhịp nhàng hơn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; kỷ cương trách nhiệm của bộ máy tổ chức hành chính, đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành được thực hiện nghiêm túc; các địa phương đã chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm của mình;

Năm là, sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban ngành Trung ương; sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng lòng, quyết tâm của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Ngoài ra, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm thực hiện việc liên kết, hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, các viện, trường và các đối tác lớn trong và ngoài tỉnh. Thông qua việc liên kết, hợp tác này nhằm hướng đến các mục tiêu cụ thể: Hình thành các cơ chế liên kết tạo tiếng nói chung và phát huy lợi thế của cả vùng, tiểu vùng cũng như từng địa phương; liên kết hợp tác với TP.Hồ Chí Minh trong phát triển du lịch nhằm thúc đẩy việc khai thác, phát huy tiềm năng, dư địa du lịch còn rất dồi dào giữa vùng ĐBSCL và TP.Hồ Chí Minh; ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và các hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước nhằm thu hút, mời gọi đầu tư và thúc đẩy phát triển 05 lĩnh vực trụ cột mà tỉnh đã xác định. Tuy hiện nay Bạc Liêu còn nhiều khó khăn, song với tiềm năng và dư địa phát triển rất lớn, thì việc liên kết, hợp tác trên sẽ mở ra triển vọng rất tốt cho sự phát triển của tỉnh nhà, qua đó góp phần cho sự phát triển chung của vùng và cả nước.

Nền kinh tế, thị trường và thiên tai dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Bạc Liêu có những giải pháp gì để vượt qua thách thức này?

Để kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong thời tới, UBND tỉnh đã đề ra những giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện như sau: 

- Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp với trọng tâm là phát triển chuỗi giá trị ngành tôm. Đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Triển khai xây dựng “Đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Đẩy nhanh thực hiện chính sách về phát triển thủy sản, hỗ trợ vay vốn lưu động. Củng cố đội tàu đánh bắt xa bờ có công suất lớn, đầu tư trang thiết bị hiện đại, để có thể khai thác dài ngày trên biển và nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt hải sản trên các vùng biển xa, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Xây dựng và phát triển thêm nhiều cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm.

- Tập trung phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là phát triển nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu.

- Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch theo hướng hiện đại, khác biệt, khai thác tối đa các tài nguyên và sản phẩm du lịch đã tạo thành thương hiệu của du lịch Bạc Liêu. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các điểm du lịch, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai thực hiện tốt chương trình hợp tác phát triển du lịch đã được ký kết giữa Bạc Liêu và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch; đồng thời, không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp trong dịch vụ du lịch.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động và giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với tổ chức, cá nhân. Đa dạng kênh công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, quy trình, quy định hành chính để doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận dễ dàng nhất; tiếp tục rà soát, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai,...

- Nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư; tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, kinh tế tập thể, hợp tác xã, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ hộ kinh doanh (hồ sơ, lệ phí...) chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp.

- Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của đối tượng nghèo; tạo điều kiện để người nghèo được tiếp cận ngày càng thuận lợi hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình giải quyết việc làm. Thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đẩy mạnh đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực nhằm tạo cơ hội việc làm cho người lao động.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum