Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
LONG AN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Khai thác tiềm năng, chủ động hội nhập
3:06:46 PM | 26/5/2010

Để phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, khai thác lợi thế so sánh về vị trí địa lý, một trong những định hướng lớn của tỉnh Long An là tăng cường thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài để phát triển sản xuất, phát triển kết cấu hạ tầng KT - XH và hướng về xuất khẩu để phát huy tối đa hiệu quả khai thác lợi thế, tiềm năng của địa phương.

Vốn FDI đạt 2,6 tỷ USD

Do có vị trí thuận lợi, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và “điểm sáng” nông nghiệp vùng ĐBSCL nên Long An có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh; đồng thời là cửa ngõ quan trọng của ĐBSCL và TP.HCM, là hành lang lan tỏa phát triển công nghiệp, dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm. Với vị thế, tiềm năng đó, tỉnh đã có nhiều chủ trương quan trọng về thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào đầu tư phát triển KTXH, đặc biệt là phát triển công nghiệp. Việc đầu tiên của tỉnh là tiến hành quy hoạch các KCN, đầu tư hệ thống giao thông kết nối các KCN và hướng tâm về TP.HCM. Bên cạnh đó, thời gian đầu tỉnh cũng như các tỉnh khác là ban hành chính sách ưu đãi cao gấp hai lần mức ưu đãi tối đa theo quy định của Chính phủ; nhưng điều này chỉ có ý nghĩa tức thời, sau đó tỉnh đã tìm được hướng đi bền vững hơn, bên cạnh sự sẵn sàng về quy hoạch, kết cấu hạ tầng chính là môi trường đầu tư thân thiện. Kể từ năm 2006, tỉnh đã thực hiện nhất quán và ngày càng đầy đủ hơn phương châm “đồng hành cùng nhà đầu tư, xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của chính mình. Năm 2008, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và nước ngoài có nhiều khó khăn nhưng tỉnh vẫn huy động đầu tư trực tiếp từ trong nước và ngoài nước duy trì mức cao, đặc biệt là thu hút đầu tư trong nước đạt trên 1.500 triệu USD (718 doanh nghiệp, 25.827 tỷ đồng), vốn đăng ký tăng hơn hai lần so với năm 2007 (750 doanh nghiệp, 11.648 tỷ đồng). Luỹ kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 4.711 doanh nghiệp trong nước (vốn đăng ký 135.225 tỷ đồng) và 274 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với vốn đăng ký 2,6 tỷ USD (có 117 dự án đi vào hoạt động với vốn thực hiện 1.120 triệu USD).

Chủ động hội nhập

Nhằm phát huy lợi thế của từng địa phương, cũng như nhìn nhận được những hạn chế khi điều hành phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo tỉnh Long An và TP.HCM đã thỏa thuận, ký kết Chương trình liên kết hợp tác giữa hai địa phương vào tháng 2/2001. Nhìn chung, thời gian qua chương trình hợp tác này đã có những tác động nhất định đối với sự phát triển KT - XH của tỉnh như làn sóng các nhà đầu tư từ TP.HCM đến đầu tư hạ tầng 11 khu, cụm công nghiệp, diện tích 5.377ha (68,5% tổng diện tích đất khu, cụm công nghiệp hiện có) với tổng vốn đầu tư trên 16.000 tỷ đồng; vốn ngân sách đầu tư hệ thống giao thông kết nối với Long An là 812 tỷ đồng, cấp nước sạch (50 ngàn m3/ngày đêm); hỗ trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý... Ngoài ra, TP.HCM còn hỗ trợ tỉnh xây dựng nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo… Về phía Long An đã có những tác động giúp TP.HCM giải quyết một số vấn đề bức xúc như: thể hiện vai trò là địa bàn tiếp nhận dãn nở công nghiệp từ thành phố (xây dựng các khu, cụm công nghiệp tiếp nhận sự di dời của các nhà máy sản xuất, phát triển đô thị ven đô, đô thị vệ tinh cho thành phố…), phối hợp trong xử lý chất thải (khu vực lân cận; quy hoạch triển khai dự án khu xử lý rác hơn 1.700 ha…), cung cấp nông sản hàng hoá, nguyên liệu sản xuất công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp của TP đã thành công và phát triển mạnh mẽ trên đất Long An từ chương trình này như: Công ty Cổ phần Đồng Tâm, Tập đoàn Tân Tạo với 5 dự án lớn với tổng diện tích khoảng 4.000ha, Công ty Phân bón Bình Điền…

Vấn đề mà tỉnh Long An và các tỉnh bạn quan tâm trong các chương trình hợp tác song phương như: Phối hợp trong việc lập, triển khai, thực hiện quy hoạch tổng thể, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, quy hoạch vùng sản xuất, nhất là những địa bàn giáp ranh (bán kính 10km). Chú trọng đến việc triển khai mở rộng các tuyến giao thông, y tế, giáo dục giữa các tỉnh giáp ranh nhằm phát huy lợi thế riêng của các tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao mức sống dân cư tại các khu vực giáp ranh, hạn chế tính cục bộ, địa phương.

Đối với TP.HCM, tỉnh Long An sẽ tiếp tục phối hợp triển khai nhanh việc đầu tư, xây dựng các dự án cầu đường kết nối giữa hai địa phương đã được thống nhất về chủ trương đầu tư như: Hương lộ 8 - Tân Túc, Cầu Rạch Dơi, Đường từ KCN Hiệp Phước đến ranh Long An; về Đường thủy, phối hợp nạo vét kênh Thầy Cai, Cải tạo trục kênh Chợ Đệm - Bến Lức - Thủ Thừa - Thạnh Hóa - Tân Thạnh - Hồng Ngự nhằm bảo đảm vận chuyển hàng hóa và vận chuyển rác bằng đường sông từ TP về khu xử lý rác Tân Thành. Cải tạo cửa sông Soài Rạp để phát triển khu vực cảng Hiệp Phước và Long An. Phối hợp sớm triển khai xây dựng khu xử lý chất thải rắn tại xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa để phục vụ nhu cầu xử lý chất thải của tỉnh Long An, TP.HCM. Đây là khu xử lý chất thải có quy mô lớn nhất trong vùng với tổng diện tích 1.760 ha và vốn đầu tư khỏang 190 triệu USD.

Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, khu dân cư. Trong đó, tập trung vào phát triển các KCN, khu đô thị vùng tiếp giáp TP.HCM, khu tam giác Long An - Tây Ninh – TP.HCM, tam giác Long An - Đồng Tháp - Tiền Giang...

Sau hơn hai năm Việt Nam gia nhập vào WTO, cùng với cả nước, Long An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế đối ngoại. Bên cạnh việc các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh về số dự án và về vốn đăng ký, nhiều nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đang đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật, Australia, các nước Trung Đông, Đan Mạch,… Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Long An năm 2007 lần đầu tiên đạt mức trên triệu 640 USD, tăng 34% so với năm 2006 và năm 2008 tiếp tục tăng 30,2% so với năm 2007 (đạt 860 triệu USD).

Về thuận lợi, tỉnh có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu; đây là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu, phát triển sản xuất hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, tạo thêm việc làm, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế tỉnh với tốc độ cao.

Hiện, tỉnh Long An đang tiến hành bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH, một trong những nhiệm vụ quan trọng của việc bổ sung này là đánh giá, xác định những vấn đề đột phá để phát triển KT - XH của tỉnh trong thời gian tới. Đưa vị thế của tỉnh phát triển xứng tầm với là cửa ngõ TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL theo trục Bắc - Nam đồng thời kết nối biển Đông và Campuchia theo trục Đông – Tây.

Danh Bình
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LONG AN
Điểm du lịch sinh thái vùng Tây Nam bộ (26/5/2010)
Công nghiệp Long An: Chủ động hội nhập quốc tế (26/5/2010)
Chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư (26/5/2010)
Các KCN Long An : Cùng nhà đầu tư vượt khó (26/5/2010)
Khu công nghiệp Long Hậu: Nơi hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” (14/4/2010)
KCN Phú An Thạnh: Hội tụ nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư (13/4/2010)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông