Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
NINH THUẬN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Bác Ái: Đổi thay từng ngày nhờ đầu tư tốt hạ tầng
3:06:38 PM | 8/6/2010

Bác Ái là huyện miền núi nằm ở phía tây bắc của tỉnh Ninh Thuận, nơi đa số đồng bào dân tộc thiểu số Raglai có truyền thống kiên trung, một lòng một dạ theo đảng làm cách mạng. Gần 30 năm đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng đân tộc, Bác Ái đã có 10 tập thể và 4 cá nhân vinh dự được nhà nước tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng vũ trang nhân dân.

Bà Pinang Thị Thủy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Ái

Khởi sắc

Hình ảnh hôm nay, ít ai ngờ 35 năm trước do tập quán du canh du cư, sản xuất tự cung tự cấp nên người dân Bác Áí gặp nhiều khó khăn .Toàn huyện có 100% hộ gia đình còn nghèo đói, hơn 90% người dân mù chữ. Cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu kéo dài cho đến ngày đầu tái lập huyện (2001), Bác Ái vẫn là huyện có 9/9 xã đặc biệt khó khăn .Thế nhưng chỉ trong hơn 9 năm, từ các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững theo nghị quyết 30a của chính phủ triển khai năm 2009, đời sống của người dân Bác Ái có nhiều cải thiện đáng kể, tính đến nay Bác Ái đã khai hoang, giải quyết 1.457 ha đất sản xuất cho người dân, hỗ trợ đất ở cho 254 hộ và hỗ trợ nhà ở cho trên 2.000 hộ. Từ các nguồn vốn đầu tư của trung ương và tỉnh, trên đại bàn huyện đã có 22 dự án công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, 32 công trình nước sinh hoạt, đặc biệt công trình hồ chứa nước Sông Sắt chứa dung tích 69 triệu m3 phát huy hiệu quả và đang tiếp tục đầu tư và thi công hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 dẫn nước ngoài ra còn có 3 hồ chứa nước Phước Trung, Trà Co, Tân Mỹ với tổng dung tích gần 250 triệu m3 đang khẩn trương thi công . Từ những ngôi ngà tạm, nhà gỗ ọp ẹp trước năm 2001, ngày nay Bắc Ái có gần 100% hộ có nhà xây khang trang, rộng rãi, 80% hộ có ti-vi và toàn huyện có 4.000 xe máy các loại. Bà con đân tộc địa phương đã sản xuất ra hàng hóa nông sản trao đổi, mua bán trên thị trường.

Ghi nhận đổi thay

Trao đổi với chúng tôi về sự phát triển của huyện nhà, bà Pinang Thị Thủy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Ái nhận xét: “ tôi là người dân địa phương mà còn thấy sự thay đổi nhanh chóng ,bộ mặt đời sống ở đây, nhưng theo tôi, sự thay đổi đáng nói nhất là trình độ dân trí của nhân dân đã nâng cao hơn nhiều”. Thật vậy, Bắc Ái đang có trên 100 con em đang theo học các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp chuyên Nghiệp, trong đó có gần 20 người học Đại Học, chưa kể đã có một số con em đã tốt nghiệp đang đi làm tại các cơ quan trong huyện. Năm 2009, Bắc Ái có trên 700 thanh niên được đào tạo các ngành nghề: Xây dưng, kỷ thuật trồng trọt, thú y, sửa chữa xe máy. Trong những năm qua nhờ sự đầu tư của trên Bắc Ái đã xây dựng trường lớp kiên cố, khang trang từng bước chấm dứt tình trạng học ca 3, điều này thể hiện qua con số toàn huyện hiện có 35 đơn vị trường học, trong đó có một trường trung học phổ thông và một trường dân tộc nội trú: 100% số thôn đều có trường mẫu giáo. Nếu năm 2005, Bắc Ái được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ - Phổ cập giáo dục tiểu học thì năm 2008 đã được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia về phổ cập trung học cơ sở.

Vững bước giai đoạn 2011 – 2015

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chỉ đạo sản xuất mùa vụ kịp thời. Khai hoang, cải tạo, phục hóa đồng ruộng đảm bảo gắn với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để quản lý chặt chẽ hơn. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên – môi trường, triển khai thực hiện có hiệu quả luật đất đai và luật bảo vệ môi trường. Đảm bảo sự phối hợp giữa các đơn vị lâm nghiệp và các ngành liên quan. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và xây dựng các điểm cung cấp, thu mua nông sản. Tăng nguồn thu ổn định cho ngân sách; chi ngân sách đúng luật và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm các ngày lễ lớn, kỷ niệm 60 năm thành lập huyện và 10 năm tái thành lập huyện Bác Ái. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cán bộ và nhân dân. Chú trọng công tác rèn luyện các bộ công chức bản lĩnh, phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, ý thức trách nhiệm trước nhân dâ, đảm bảo cán bộ ứng xử trong làm việc có văn hoá, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Những gì có được hôm nay chứng tỏ cự nỗ lực vượt bậc của cán bộ và nhân dân huyện Bắc Ái . Năm 2010, tiếp tục thực hiện nghị quyết 30a của Chính phủ, Bắc Ái sẽ được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội, hỗ trợ sản xuất theo các chính sách đặc thù, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 6.00 hộ nghèo, đây là động lực cho Bắc Ái vươn lên nông thôn mới. Với nhiều nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, tập trung cải cách hành chính, thu hút đầu tư…, vững tin trong tương lai không xa, vùng đất Bác Ái giàu truyền thống văn hóa và tiềm năng phát triển kinh tế sẽ mạnh mẽ vươn lên, trở thành điểm sáng phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Thuận nói riêng cũng như cả nước nói chung, thiết nghĩ nếu ai đó trở lại Bắc Ái sau một thời gian nữa sẽ còn có thêm sự ngạc nhiên mới về sự đổi thay trên vùng đất này.

Mỹ Hương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của NINH THUẬN
Huyện Ninh Phước: Đã phát huy tốt tiềm năng, lợi thế! (8/6/2010)
Huyện Thuận Nam: Chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – Thương mại dịch vụ (8/6/2010)
Cung cấp các sản phẩm du lịch đặc sắc (8/6/2010)
Chi nhánh Viettel Ninh Thuận: Góp phần nâng cao giá trị của cuộc sống (7/6/2010)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông