Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
CẦN THƠ
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Thành phố Cần Thơ – Ưu tiên liên kết phát triển kinh tế vùng
9:49:39 AM | 24/8/2010

Thời gian qua, hòa cùng nhịp điệu phát triển kinh tế sôi động của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Tp. Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tựu khởi sắc. Nhờ chính sách “trải thảm đỏ” chào đón các nhà đầu tư, Cần Thơ mạnh mẽ vươn lên trở thành địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất và năng động nhất khu vực.

Chủ tịch UBND Thành phố Cần ThơTrần Thanh Mẫn

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Thanh Mẫn không giấu nổi niềm tự hào: “Trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, Cần Thơ liên tục tăng hạng và năm nào cũng nằm trong tốp điều hành tốt…”.

Trong toàn bộ thành tích phát triển kinh tế năm 2009 của thành phố, ông ấn tượng nhất với thành công nào? Vậy những thành quả này sẽ tiếp tục được phát huy như thế nào trong năm 2010 và những năm tiếp sau?

Năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế Tp. Cần Thơ đạt 13,07%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ 2008; huy động được nhiều nguồn lực từ các thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển tăng 51,9% so với năm 2008; đặc biệt quan hệ hợp tác, liên kết phát triển giữa thành phố với các tỉnh, thành trong nước và quốc tế ngày càng được mở rộng. Cũng trong năm 2009, Cần Thơ đã hoàn thành mục tiêu và được công nhận là đô thị loại I trực thuộc TW trước năm 2010, được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng II. Đây có thể nói là một trong những thành tích nổi bật nhất của Tp. Cần Thơ suốt từ khi thành lập đến nay.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2010 Tp. Cần Thơ chọn chủ đề “Tổ chức thắng lợi Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị; tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông, thủy lợi, hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới”. Theo đó, mục tiêu cũng như hướng ưu tiên phát triển của Thành phố đề ra trong năm là tập trung thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường khả năng cạnh tranh song song với nâng cao chất lượng phát triển các ngành và các địa phương. Chú trọng cải thiện, tạo môi trường thông thoáng thu hút các nhà đầu tư; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả và tính bền vững của sự phát triển. Tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo tiêu chí đô thị loại I, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng và lãng phí. Ngoài ra Thành phố cũng sẽ tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh tế đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường công tác quốc phòng an ninh, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

TP. Cần Thơ khánh thành công trình cải tạo nâng cấp khu vực kênh và Hồ Xáng Thổi

Cần Thơ đã và sẽ có những nỗ lực thế nào để kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi, qua đó giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, nắm bắt cơ hội đầu tư tại địa phương, thưa ông?

Tôi thấy năm 2010 là năm của cơ hội, năm của làn sóng đầu tư, theo đó nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam có nhiều triển vọng sáng sủa gắn với sự gia tăng lòng tin và cơ hội kinh doanh mới của các dự án FDI.

Là động lực phát triển của ĐBSCL – khu vực kinh tế sôi động của cả nước, Tp. Cần Thơ có nhiều cơ hội đón nhận làn sóng đầu tư và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Tổng mức đầu tư trên địa bàn Thành phố năm 2009 chiếm 60,59% GDP và dự kiến năm 2010 con số này sẽ là 62,23%. Đây là mức đầu tư rất lớn đòi hỏi phải có những giải pháp cụ thể để có thể hấp thụhiệu quả các nguồn vốn này. Do đó, để kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và nắm bắt cơ hội đầu tư tại địa phương, Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư xúc tiến triển khai các dự án đã ký kết sau Hội nghị Xúc tiến Đầu tư được tổ chức vào ngày 15-16/11/2008 tại Cần Thơ và Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch vào Tp. Cần Thơ – tháng 8/2009. Quan tâm công tác xúc tiến, vận động đầu tư, đặc biệt chú ý đến chất lượng, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án trong quá trình thu hút đầu tư. Song song đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư; có cơ chế chính sách đầu tư xây dựng các khu tái định cư từ nguồn vốn ngoài nhà nước, chính sách khuyến khích tái định cư phân tán; thu hồi quỹ đất các dự án đã thỏa thuận với nhà đầu tư, sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp;... đồng thời tăng cường chỉ đạo giải quyết cụ thể những vướng mắc trong công tác bồi thường cho nhân dân tại cơ sở để triển khai tốt các dự án đầu tư.

Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30; thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh... nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nước ngoài, qua đó tăng thêm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư vào Thành phố. Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Hợp tác phát triển ĐBSCL với chủ đề: “Liên kết và Phát triển” tại Tp.Cần Thơ (dự kiến trong tháng 8/2010) với mục đích giới thiệu tiềm năng, lợi thế của ĐBSCL; qua đó mời gọi hợp tác đầu tư cùng phát triển. Ngoài ra Cần Thơ cũng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hợp tác, liên kết với Tp.Hồ Chí Minh, các tỉnh ĐBSCL đạt hiệu quả thiết thực, đồng thời chuẩn bị ký kết hợp tác với một số thành phố của các nước. Ngoài ra, để chủ động cho thu hút đầu tư trong thời gian tới, Tp.Cần Thơ chuẩn bị ban hành danh mục các dự án mời gọi đầu tư năm 2010 và định hướng đến năm 2020 với 33 dự án với tổng vốn đầu tư 36.209,21 tỷ đồng tương đương 1.959 triệu USD; tập trung kêu gọi đầu tư vào 5 lĩnh vực: du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch; khu công nghiệp, công nghệ cao; thương mại - công nghiệp chế biến, hạ tầng giao thông và lĩnh vực đô thị và dân cư.

Xin ông điểm lại những sự kiện nổi bật của Cần Thơ (cả về kinh tế, văn hóa, xã hội…) suốt từ khi tái lập đến nay? Những sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với lộ trình phát triển của Thành phố?

Từ khi Tp. Cần Thơ trực thuộc TW đến nay, Đảng bộ, quân và nhân dân Thành phố đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị. Ngoài những thành tựu quan trọng về duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao (tăng bình quân trên 15%/năm), bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện chịu ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới…, những dấu ấn nổi bật cần được ghi nhận phải kể đến là diện mạo Thành phố cả nội và ngoại thành đã thay đổi đáng kể, Thành phố được công nhận là đô thị loại I vào năm 2009. Bên cạnh việc cải tạo nâng cấp, chỉnh trang đô thị, nhiều khu đô thị mới, khu tái định cư, khu thương mại, dịch vụ ở các quận, huyện đã đầu tư theo hướng hiện đại. Hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội như các trường từ bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, đến đào tạo, dạy nghề, hệ thống bệnh viện, cơ sở văn hóa… đã được đầu tư theo hướng đạt chuẩn. Hoạt động đối ngoại và kinh tế đối ngoại có nhiều chuyển biến tích cực, quan hệ quốc tế được mở rộng, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh do có những chuyển biến về qui mô, chất lượng và phương thức giao dịch.

Đặc biệt, những công trình giao thông được TW và Thành phố cùng phối hợp đầu tư như sân bay Cần Thơ (sẽ mở tuyến bay quốc tế vào cuối năm 2010), hệ thống cảng (trong đó có cảng biển Cái Cui cùng khu hậu cần logistic), quốc lộ I A và cầu Cần Thơ hoàn thành ngày 24/4/2010… đã đưa Tp.Cần Thơ tiến một bước dài trên con đường trở thành đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế của vùng ĐBSCL và cả nước, chuẩn bị mở ra thời kỳ mới: thời kỳ tăng tốc và có những đột phá cho Tp.Cần Thơ nói riêng và các tỉnh vùng ĐBSCL nói chung.

Trong tương lai Thành phố có kế hoạch mở rộng liên kết kinh tế với các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như các địa phương khác trong cả nước như thế nào, thưa ông?

Thời gian qua, Tp.Cần Thơ đã đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển công nghiệp, xây dựng ... với các tỉnh ĐBSCL và bước đầu kết quả đạt được khá khả quan, cho thấy việc hợp tác phát triển kinh tế toàn diện đã giúp phát huy được tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả khu vực ĐBSCL. Đáng chú ý đến là Thành phố đã mở rộng khả năng liên kết hợp tác với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong đó có Tp.Hồ Chí Minh, Long An ... trong các lĩnh vực như khu đô thị, siêu thị, đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp tập trung…

Thời gian tới, Tp.Cần Thơ sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác toàn diện với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đồng thời xây dựng các chương trình quảng bá hình ảnh du lịch của vùng như một điểm đến hấp dẫn, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch vùng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xin cảm ơn ông!

Danh Bình/Mỹ Châu
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của CẦN THƠ
VCCI Cần Thơ: Đồng hành cùng doanh nghiệp (24/8/2010)
Tích cực nâng cao vị thế và hình ảnh của Thành phố Cần Thơ (24/8/2010)
Tập đoàn Hiệp Thanh: Chất lượng tạo nên thương hiệu (24/8/2010)
Công ty Lương thực Sông Hậu: Khẳng định thương hiệu hạt gạo Việt Nam (23/8/2010)
Các Khu công nghiệp - nâng cao vị thế Thành phố Cần Thơ (23/8/2010)
Tp. Cần Thơ: Ưu tiên hàng đầu cho sự nghiệp giáo dục (23/8/2010)
Cần Thơ: Hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao (23/8/2010)
Mở rộng giao lưu, trao đổi hàng hóa với các địa phương (23/8/2010)
Cầu Cần Thơ – sức bật của vùng đất “chín rồng” (23/8/2010)
Đổi mới hoạt động xúc tiến theo hướng chuyên nghiệp hóa (23/8/2010)
Động lực phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (23/8/2010)
Hệ thống ngân hàng góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế (23/8/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông