Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BẠC LIÊU
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Các KCN Bạc Liêu: Nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư
9:39:13 AM | 3/8/2011

Để có thể “chinh phục” được nhiều nhà đầu tư về với Bạc Liêu, tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều dự án, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh. Qua đó tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Nhiều dự án hấp dẫn các nhà đầu tư

Lĩnh vực thu hút đầu tư ở Bạc Liêu nhiều năm qua còn hạn chế, chưa tương xứng với lợi thế của một tỉnh có hơn 56 km bờ biển, có tiềm năng, thế mạnh về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, làm muối, xây dựng cảng biển... Ðể tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên vị trí xứng đáng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) và cả nước, Bạc Liêu đang từng bước khắc phục khó khăn, nỗ lực trong thu hút các nhà đầu tư đến chung tay xây dựng Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp.

v

Hiện nay, để tạo được môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, Bạc Liêu xây dựng quy hoạch nhiều các khu công nghiệp (KCN) như Trà Kha (66 ha); KCN Láng Trâm (96,54ha); KCN Dịch vụ Cảng Biển (1ha); KCN Ninh Quới (200ha); KCN Vĩnh Lợi (200ha); KCN Gành Hào (90ha). Và nhiều Cụm CN như Nhà Mát (60ha); Ngàn Dừa (50ha)… Đặc biệt trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung Cảng Gành Hào (huyện Ðông Hải) vào danh mục cảng biển trong quy hoạch cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành các thủ tục để phê duyệt Quy hoạch nêu trên (dự án này tỉnh Bạc Liêu hợp tác với Tập đoàn dầu khí Việt Nam)

Trên cơ sở đó, tỉnh đã và đang tiến hành triển khai các dự án đầu tư các KCN Trà Kha, phường 8, thành phố Bạc Liêu; Láng Trâm, huyện Giá Rai (Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng); Ninh Quới, huyện Hồng Dân. Tại cửa biển Gành Hào, tỉnh có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng trung tâm nhiệt điện, nhà máy điện gió... Chỉ riêng trung tâm nhiệt điện (dự kiến có ba nhà máy với tổng công suất thiết kế 3.600 MW), với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, sau khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ nộp ngân sách mỗi năm gần 750 tỷ đồng. Ðây là những dự án lớn, được triển khai xây dựng sẽ là động lực góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu phát triển.

Ngoài ra, Bạc Liêu đã công bố các dự án kêu gọi đầu tư và những chính sách mới ưu đãi đầu tư của tỉnh; tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và có điều kiện sẽ tổ chức tại một số nước, UBND tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh ký kết hợp tác với các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ; các tập đoàn kinh tế lớn, những DN có thực lực kinh tế và có uy tín.

Đặc biệt, Bạc Liêu đã ký kết hợp tác phát triển kinh tế với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vào tháng 1 - 2010; ký kết hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX)... Những ký kết hợp tác này mở ra nhiều cơ hội mới cho Bạc Liêu triển khai thực hiện một số dự án mang tính động lực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh.

Ông Huỳnh Tiết Tháo - Trưởng Ban quản lý các KCN Bạc Liêu khẳng định: “ Với nhiều dự án đang được triển khai đây sẽ là cơ hội tốt để Bạc Liêu mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư và phát triển tại tỉnh nhà. Qua đó tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân”.

Cải thiện năng lực cạnh tranh để tạo sức hút đầu tư

Ban quản lý các KCN Bạc Liêu sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí đến đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh từ giai đoạn khởi đầu cho đến khi dự án đi vào hoạt động hiệu quả. Với quan điểm: "Việc gì khó dành cho cơ quan chính quyền tỉnh, việc gì dễ dành cho DN", lãnh đạo tỉnh, các cơ quan liên quan của tỉnh Bạc Liêu luôn cởi mở, thân thiện, sẵn sàng chào đón các doanh nhân trong và ngoài nước đến đầu tư và kinh doanh tại tỉnh nhà.

Thiện chí đó cũng được thể hiện qua kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm vừa qua của tỉnh Bạc Liêu. Vị trí xếp hạng của Bạc Liêu đã tăng 29 bậc so với năm 2009 (từ hạng 59 lên hạng 30 so với các tỉnh, thành trong cả nước), từ nhóm trung bình lên nhóm khá và cải thiện chỉ số đứng thứ 2 trong nhóm các tỉnh đã cải thiện chỉ số PCI.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng đồng bộ để tăng sức hút các nhà đầu tư. Các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, loại bỏ những thủ tục không cần thiết, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi; Thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sản xuất, kinh doanh theo hướng thuận lợi nhất (rút ngắn thời gian thỏa thuận vị trí đất, giao đất, cấp phép đầu tư...)

Vấn đề lao động cũng đang là vấn đề khó khăn mà của các doanh nghiệp ở các KCN đang gặp phải nên Bạc Liêu đang nỗ lực quy hoạch phát triển mạng lưới dạy nghề; Hoàn thiện nội dung, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho dạy – học, đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ giáo viên để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ – công nhân kỹ thuật cho các doanh nghiệp; kết hợp với doanh nghiệp để đào tạo nguồn lao động... Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để giải quyết bài toán lao động mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Hoàng Linh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẠC LIÊU
Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu: Sản phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng (3/8/2011)
Tổng quan Bạc Liêu (13/4/2010)
Bạc Liêu: Đi lên từ khối óc, trái tim và thế mạnh địa phương (13/4/2010)
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu – không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục (13/4/2010)
Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu: Cung ứng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao (13/4/2010)
Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic - Vì sức khỏe cộng đồng (13/4/2010)
MHB Bạc Liêu – góp phần tích cực phát triển kinh tế tỉnh nhà (13/4/2010)
Ngành giáo dục – khởi sắc từ nỗ lực đổi mới (13/4/2010)
Giao thông vận tải - nền tảng vững vàng cho phát triển kinh tế xã hội (13/4/2010)
Chủ động thu hút đầu tư bằng lợi thế (13/4/2010)
Tạo động lực phát triển kinh tế từ hoạt động an sinh xã hội (13/4/2010)
Khẳng định thương hiệu gạo một bụi đỏ Hồng Dân (12/4/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông