Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BẠC LIÊU
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2011 có thể tăng trên 20%
10:10:46 AM | 3/8/2011

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó nhưng với sự quyết tâm, áp dụng nhiều biện pháp kinh doanh linh hoạt, sáng tạo nên kết quả kinh doanh xuất khẩu những tháng đầu năm 2011 của Bạc Liêu vẫn giữ được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2010. Ông Phan Hùng Việt – Giám đốc sở Công thương đã có buổi trò chuyện với phóng viên Thu Hà về những kết quả mà ngành đạt được.

Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa dự báo tình hình xuất, nhập khẩu năm 2011 của Việt Nam có thể tăng trên 10%. Thế còn với Bạc Liêu, ông đánh giá như thế nào về tình hình xuất nhập khẩu của tỉnh trong năm nay?

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2011 của Chính phủ “Về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 4 tháng 3 năm 2011 của UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực quyết tâm, áp dụng nhiều biện pháp kinh doanh linh hoạt, sáng tạo nên kết quả kinh doanh xuất khẩu những tháng đầu năm 2011 vẫn giữ được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2010. Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 122,08 triệu USD, tăng 41,84% so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 101,34 triệu USD, tăng 36,83% so với cùng kỳ (Các mặt hàng chủ lực như: thủy sản đông lạnh tăng 20,62% và gạo tăng 3,99% so với cùng kỳ). Với tiến độ xuất khẩu như hiện nay thì khả năng trong năm 2011 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Bạc Liêu có thể tăng trên 20%, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2011 là 240 triệu USD.

Theo ông, những tháng cuối năm 2011, doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ phải đối diện với những khó khăn nào?

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2011 gặp nhiều khó khăn do những yếu tố tác động từ bên ngoài như: Kinh tế thế giới phục hồi chậm sau khủng hoảng, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của nhiều nước giảm, các nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ngày càng áp dụng nhiều biện pháp bảo hộ mậu dịch khắt khe hơn và một số thị trường xuất khẩu truyền thống của tỉnh gặp nhiều khó khăn trở ngại, nhất là thị trường Nhật Bản bị ảnh hưởng của động đất và sóng thần, nên việc thực hiện các hợp đồng sang thị trường này bị hạn chế, còn những thị trường khác lựa chọn chủng loại sản phẩm khó khăn hơn trước khi ký hợp đồng mua hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ còn phải đối diện với nhiều khó khăn như: Thiếu vốn, vốn vay với lãi suất cao, chi phí đầu vào tăng, thiếu nguyên liệu, thiếu lao động có tay nghề cao, tính cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp chưa cao, thị trường chậm được mở rộng.

Từ đầu năm đến giờ, giá các mặt hàng tăng cao, Bạc Liêu đã có những giải pháp nào để bình ổn giá cả cũng như tạo sự ổn định cho thị trường trong thời gian tới?

Từ đầu năm đến nay giá nhiều mặt hàng tăng cao, đây là tình hình chung của cả nước, do tác động của việc tăng giá các mặt hàng có tác động lớn đến sản xuất như: Giá xăng dầu, giá điện, giá than, giá vàng, tỷ giá USD… Đứng trước tình hình này thì Sở Công Thương Bạc Liêu cũng đã có những giải pháp để góp phần bình ổn giá trong thời gian tới như: Chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực hành tiết kiệm; Giảm chi phí sản xuất, lưu thông để hạ giá thành sản phẩm. Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tập trung khai thác các nguồn hàng giá rẻ, nhất là hàng Việt Nam chất lượng cao, để phục vụ người tiêu dùng. Chi cục quản lý thị trường phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra chống các hành vi gian lận thương mại; Chống găm hàng, đầu cơ nâng giá, đưa tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng để thu lợi bất chính và thực hiện tốt việc kê khai giá, đăng ký giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết. Bên cạnh đó, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm giá rẻ, chất lượng tốt để phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Do thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, nên trong năm 2010 mặc dầu thị trường cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng tình hình thị trường Bạc Liêu vẫn tương đối ổn định. Các hành vi buôn lậu, sản xuất và lưu thông hàng giả, hàng kém chất lượng được kiểm tra và ngăn chặn kịp thời, các hành vi gian lận thương mại cũng được kiểm tra và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Trong năm 2011, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi gian lận thương mại, góp phần ổn định thị trường và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển lành mạnh.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẠC LIÊU
Nâng cao chất lượng mạng lưới giao thông (3/8/2011)
Tích cực đổi mới chất lượng dạy và học (3/8/2011)
DNTN Dương Hùng : Thương hiệu hàng đầu về sản xuất tôm giống (3/8/2011)
Chân Trời Mới – Phần Lan (FRP): Đa dạng hóa sản phẩm từ vật liệu composite (3/8/2011)
Các KCN Bạc Liêu: Nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư (3/8/2011)
Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu: Sản phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng (3/8/2011)
Tổng quan Bạc Liêu (13/4/2010)
Bạc Liêu: Đi lên từ khối óc, trái tim và thế mạnh địa phương (13/4/2010)
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu – không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục (13/4/2010)
Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu: Cung ứng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao (13/4/2010)
Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic - Vì sức khỏe cộng đồng (13/4/2010)
MHB Bạc Liêu – góp phần tích cực phát triển kinh tế tỉnh nhà (13/4/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông