Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BẠC LIÊU
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Hạn chế “điểm yếu” để thêm lực hút đầu tư
10:17:45 AM | 3/8/2011

Trong những năm qua, Bạc Liêu đã tích cực hạn chế nhiều “điểm yếu” như hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ công chức, gây phiền hà và tốn kém cho nhà đầu tư... Cũng nhờ đó, năm 2010, Bạc Liêu đạt được những kết quả ấn tượng trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Hà Linh đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu.

Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2010?

Năm 2010 là năm mà tỉnh Bạc Liêu đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Với sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Tỉnh uỷ, sự điều hành kịp thời, quyết liệt và hiệu quả của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư theo hướng thuận lợi, thân thiện, cởi mở đã tạo nên những tác động tích cực thu hút các nhà đầu tư đến với Bạc Liêu ngày càng nhiều hơn.

Kết quả cụ thể là trong năm 2010 đã có 39 dự án đăng ký đầu tư với tổng mức vốn khoảng 10.688 tỷ đồng, trong đó có 33 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; Hiện các nhà đầu tư đã hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư 22 dự án với tổng vốn đăng ký 9.055 tỷ đồng, trong đó có 19 dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức vốn 8.505 tỷ đồng, đã khởi công xây dựng 17 dự án với tổng vốn 7.618 tỷ đồng, trong đó có một số dự án lớn như: Bạc Liêu Tower (319 tỷ đồng), Nhà máy Điện gió (4.323 tỷ đồng), Khu đô thị Hoàng Phát (711 tỷ đồng), Khu du lịch nghỉ dưỡng Nhà Mát (350 tỷ đồng), Chi nhánh Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ (1.500 tỷ đồng)...

Vấn đề cải cách hành chính đã được Bạc Liêu thực hiện như thế nào và đâu là những chính sách ưu đãi với nhà đầu tư, thưa ông?

Nhìn chung các chính sách ưu đãi với các nhà đầu tư của tỉnh Bạc Liêu không có khác biệt so với các tỉnh trong khu vực do phải tuân thủ các qui định chung của Trung ương, trong đó có các lĩnh vực ưu đãi như: thuế suất; giao đất, cho thuê đất; hỗ trợ đầu tư dự án trong và ngoài khu, cụm công nghiệp, công tác GPMB thu hồi đất; đào tạo nghề; chi phí thông tin, quảng cáo; xúc tiến thương mại…

Tuy nhiên do nhận thức rõ về các điểm hạn chế của tỉnh trong thu hút đầu tư như: nằm xa các trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước, điểm xuất phát của nền kinh tế thấp, tỷ lệ lao động qua đào tạo còn hạn chế, cơ sở hạ tầng phát triển chậm… nên ngoài những chính sách ưu đãi đầu tư như trên, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã xác định rõ sự cần thiết, tầm quan trọng của việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư và đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp phải tạo bước đột phá vào việc cải cách các thủ tục hành chính ở các khâu được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm như đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư; nhằm giảm chi phí về mặt thời gian và mức độ khó khăn để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết để đi vào hoạt động (chi phí gia nhập thị trường), hạn chế tối đa hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ công chức, gây phiền hà và tốn kém cho nhà đầu tư (chi phí không chính thức)… Trong năm 2010 những nỗ lực này đã được các doanh nghiệp và nhà đầu tư ghi nhận và đồng thuận đánh giá cao, góp phần rất lớn vào kết quả thu hút đầu tư cũng như nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh.

Xin ông cho biết những lĩnh vực đầu tư nào của tỉnh đã và đang được các nhà đầu tư chú ý? Vì sao họ lại chọn những ngành này?

Trong thời gian qua, các nhà đầu tư thường nhằm vào các lĩnh vực: đầu tư bất động sản (cao ốc văn phòng kết hợp thương mại – dịch vụ, khu đô thị mới, khu nhà ở xã hội…); đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; chế biến thuỷ sản xuất khẩu; các dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa về y tế, giáo dục… trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Với những gì đã làm được thì Bạc Liêu đã có được thành công trong nỗ lực thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh để hình thành kênh thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, từ đó xác định lĩnh vực, đối tượng đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong lĩnh vực bất động sản thì Bạc Liêu hiện có nhu cầu rất lớn về nhà ở để phục vụ cho nhu cầu tái định cư của các dự án đang và sẽ xây dựng, đặc biệt đối với thành phố Bạc Liêu là một thành phố trẻ, nhu cầu chỉnh trang, phát triển đô thị, xây dựng các khu cao ốc văn phòng… là tất yếu, nhất là để phấn đấu đạt mục tiêu trở thành đô thị loại II trong thời gian tới.

Du lịch cũng là một trong những thế mạnh của Bạc Liêu bởi tỉnh đang sở hữu rất nhiều các di tích văn hoá, lịch sử như Tháp cổ Vĩnh Hưng, Chùa Xiêm Cán, Đền Thờ Bác Hồ, Đồng Nọc Nạng; các cơ sở tín ngưỡng như Khu Quán âm Phật Đài, Nhà Thờ Tắc Sậy; Bạc Liêu có hơn 56km bờ biển cùng với hệ thống rừng ngập mặn, Sân chim Bạc Liêu, Giồng nhãn; Bạc Liêu còn là nơi sản sinh ra bài Dạ cổ Hoài lang, là xứ sở của Công tử Bạc Liêu… Đây là những nhân tố tạo nên sức hấp dẫn thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Về lĩnh vực chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu: Với những lợi thế về thiên nhiên trong đánh bắt hải sản, nuôi trồng thuỷ sản, Bạc Liêu có tiềm năng rất lớn về cung cấp nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ cho ngành sản xuất mà tính hiệu quả mang lại từ đầu tư là rất cao. Mặt khác, nguồn lao động của địa phương dồi dào, tương đối phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm thực hiện chủ trương xã hội hoá y tế, giáo dục phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và học tập của nhân dân cũng là những yếu tố hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, nhất là đối với tỉnh Bạc Liêu, hệ thống công trình hạ tầng xã hội còn thiếu rất nhiều, trong khi nhu cầu phục vụ cho người dân rất lớn.

Tỉnh đã có chủ trương như thế nào để tăng cường thu hút đầu tư trong thời gian tới, thưa ông?

Thấy được tầm quan trọng về khai thác tiềm năng phát triển kinh tế cũng như để khắc phục những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực thu hút đầu tư, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2011-2015) đã xác định cần có sự triển khai quyết liệt, đồng bộ những giải pháp thiết thực để tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư như: thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoặc lập lại các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và qui hoạch chuyên ngành, lĩnh vực theo hướng phát triển bền vững; tập trung hoàn thành các thủ tục pháp lý bổ sung quy hoạch và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện dự án động lực như: Khu Kinh tế Gành Hào, Cảng biển Gành Hào, Trung tâm Nhiệt điện…; tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nhất là hệ thống giao thông, tạo điều kiện thuận lợi kết nối giao thương trong khu vực; đào tạo nâng cao nguồn nhân lực phù hợp với đặc thù của địa phương và nhu cầu của các nhà đầu tư; hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Trà Kha và triển khai xây dựng các KCN Láng Trâm, Ninh Qưới để tạo mặt bằng sạch cho việc mời gọi đầu tư.

Hà Linh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẠC LIÊU
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2011 có thể tăng trên 20% (3/8/2011)
Nâng cao chất lượng mạng lưới giao thông (3/8/2011)
Tích cực đổi mới chất lượng dạy và học (3/8/2011)
DNTN Dương Hùng : Thương hiệu hàng đầu về sản xuất tôm giống (3/8/2011)
Chân Trời Mới – Phần Lan (FRP): Đa dạng hóa sản phẩm từ vật liệu composite (3/8/2011)
Các KCN Bạc Liêu: Nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư (3/8/2011)
Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu: Sản phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng (3/8/2011)
Tổng quan Bạc Liêu (13/4/2010)
Bạc Liêu: Đi lên từ khối óc, trái tim và thế mạnh địa phương (13/4/2010)
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu – không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục (13/4/2010)
Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu: Cung ứng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao (13/4/2010)
Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic - Vì sức khỏe cộng đồng (13/4/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông