Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
QUẢNG BÌNH
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Khát vọng đánh thc di sản Quảng Bình

 

Đất Quảng Bình là của nắng, gió và của bóng người chao nghiêng trên cát trắng, ông trời không ưu ái cho con người nơi đây trong cuộc mưu sinh. Lịch sử lại chọn Quảng Bình là tiền tuyến, hậu phương lớn cho dân tộc trong cuộc trường chinh đánh đế quốc Mỹ xâm lược. Bẵng qua mấy năm, lần này về thăm lại Quảng Bình, tôi có dịp trò chuyện cùng ông Lê Hùng Phi, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình. Ông tâm sự: “Quảng Bình chiến tranh triền miên đã mấy trăm năm rồi, kể từ thời Trịnh - Nguyễn đấy. Sử sách còn ghi lại "Hai bên bờ sông Gianh cỏ lau mọc um tùm không một bóng người".

 

Nút thắt miền Trung

 

Nếu ông trời cùng yêu cầu của lịch sử đã dành cho người Quảng Bình những gian khó, thử thách thì cũng tặng cho nơi nút thắt của miền Trung một niềm tự hào rất riêng, đó là di sản: từ Phong Nha - Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới, mặt trời hồng và cát trắng nơi bãi biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy, di tích Chiến lũy Đào Duy Từ đến con đường Trường Sơn huyền thoại. Chính ở đây khát vọng đánh thức di sản được thắp lên.

 

Cộng hưởng giữa tiềm năng và khát vọng đã đưa nhiều doanh nghiệp đến và đầu tư vào giúp tỉnh thu hút được nhiều dự án lớn với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Phong Nha - Kẻ Bàng, suối nước nóng Bang, biển Nhật Lệ - Quang Phú, Đá Nhảy, giờ đã đẹp hơn bởi những dự án đầu tư lớn. Du lịch phát triển đồng nghĩa với người dân có thêm cơ hội thoát nghèo, đồng nghĩa với việc tăng cường giao lưu văn hóa, chuyển đổi tư duy làm ăn trong chính những làng xóm trên con đường Trường Sơn.

 

Và sự tao ngộ của lịch sử cũng thật lạ kỳ. Năm 2009 này, Quảng Bình dồn sức cho sự kiện Quốc gia 50 năm ngày mở đường Trường Sơn - Năm du lịch lịch sử đường Trường Sơn. Ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND không dấu được niềm phấn khởi nói: "Đây là năm bản lề cho kinh tế du lịch của tỉnh bứt phá". Năm mươi năm về trước khát vọng của tuổi đuôi mươi, khát vọng thống nhất tổ quốc đã bùng cháy và hôm nay tuổi hai mươi đi trên con đường này lại hiện thực hóa khát vọng giàu mạnh. Trên con đường Trường Sơn hôm nay, sẽ có bao người nhìn vào chính mình, nhìn về lịch sử dân tộc như cội nguồn của một sức sống mới. Sẽ có bao nhiêu chiến sỹ, đồng đội xưa sẽ tìm về; bao nhiêu doanh nhân, bạn bè, du khách theo tiếng gọi đường Trường Sơn đến với Quảng Bình.

 

Dải lụa vắt theo dải Trường Sơn như một đồng nghiệp của tôi từng ví đang kết nối các di sản của tỉnh: Từ suối Bang, núi Thân Đinh, Phong Nha - Kẻ Bàng, phà Xuân Sơn, đường 20 Quyết Thắng,... đều nằm trên trục đường Trường Sơn, rộng hơn là trong tổng thể con đường Di sản miền Trung và hành lang Đông - Tây xuyên Á. Du lịch trên cả ba thành tố văn hóa, lịch sử và di sản là thước đo, là thế mạnh cho Quảng Bình phát triển kinh tế.

 

Những trăn trở

 

Đường Trường Sơn, mạch nối từ quá khứ máu và hoa tới hiện tại khát vọng làm giàu thì cả nước đang hướng về. Tỉnh lại nằm ở điểm giao thoa giữa Con đường di sản miền Trung và hành lang Đông Tây trong bối cảnh chung cả nước hội nhập mạnh mẽ. Như thế kinh tế du lịch của Quảng Bình đang hội tụ thiên thời, địa lợi. Nhưng để khai thác được lợi thế ấy còn bộn bề công việc.

 

Ngay như con đường Di sản miền Trung, Nhà nước đã định hình rồi. Nhưng con đường ấy bắt đầu từ đâu? Và kết thúc ở chỗ nào? Định hướng, phương án phát triển ra sao thì chưa được chỉ rõ. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới sự liên kết vùng và phát huy những lợi thế cạnh tranh của ngành du lịch Quảng Bình. Tỉnh lấy kinh tế du lịch làm mũi nhọn, hạ tầng cơ sở như đường xá, khách sạn, Resort, Quảng Bình đã có nhưng còn thiếu những công ty lữ hành, xác lập và quy hoạch những tour, tuyến du lịch theo từng lộ trình. Thời gian gần đây, Quảng Bình tập trung xây dựng "Quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn tới năm 2040", xây dựng Hiệp hội doanh nghiệp du lịch, Trung tâm thông tin du lịch. Nhưng để khát vọng đánh thức di sản thành hiện thực, thời gian không phải là một sớm một chiều, cũng không phải chỉ riêng một Quảng Bình là có thể làm xong.

 

Đất này cần và sẵn sàng đón chào những nhà đầu tư đến đây cùng Quảng Bình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Tôi nhớ trong một hội nghị xúc tiến đâu tư tại Hà Nội, ông Phan Lâm Phương, Chủ tịch UBND tỉnh đã ngỏ lời rất chân thành: "Các nhà đầu tư hãy đến với Quảng Bình ngay hôm nay để chúng tôi được đón chào các bạn" Cánh cửa đã mở rồi, những triền cát trắng, khối di sản của Quảng Bình đang cần được đánh thức. Còn ngần ngại chăng? Bởi người Quảng Bình chưa thích nghi tốt với kinh tế thị trường, chưa giỏi trong làm kinh tế du lịch thời hội nhập! Nhưng cái gì cũng có căn nguyên, chiến tranh, thiên tai, lăn lộn với triền cát với nắng, gió đã làm khó con người nơi đây. Trách nhiệm đánh thức di sản nay một phần thuộc về giới doanh nhân.

 

Thật khó để cắt nghĩa về Quảng Bình: là vùng đất của những triền cát trắng, nắng và gió lào; đất của di sản, của nụ cượi thân thiện; hay vùng đất mà sự chiến tranh đi qua mới tròn 35 năm? Nhưng 35 năm sau ngày thống nhất đất nước, 50 năm sau ngày mở đường Trường Sơn, một chút lắng lòng ta tìm về Quảng Bình, về tuổi đôi mươi đã xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước.

 

Phan Quang

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.
 
truong-trung-cap-nghe-binh-minh-dem-den-niem-tin-va-hy-vong Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng
11:41:42 AM | 25/7/2018

Là một cơ sở đào tạo nghề theo hình thức xã hội hóa đầu tiên tại Quảng Bình trên mảnh đất đầy khó khăn thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Trường Trung cấp nghề Bình Minh đã được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh, nhất là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Bình đánh giá cao.

huyen-quang-ninh-khang-dinh-vi-the-tren-ban-do-du-lich-tinh-quang-binh
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình
10:51:14 AM   |  25/7/2018
Huyện Quảng Ninh có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều di tích lịch sử và giàu bản sắc văn hóa truyền thống...
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch
10:43:36 AM   |  25/7/2018
Trong những năm gần đây, huyện Bố Trạch đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, đồng thời triển khai nhiều hoạt động làm bật dậy tiềm năng to lớn về du lịch.
huyen-tuyen-hoa-uu-tien-thu-hut-du-an-nong-lam-nghiep
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp
10:40:46 AM   |  25/7/2018
Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, Tuyên Hóa tuy còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng lại có không ít tiềm năng, lợi thế riêng trong thu hút đầu tư.
huyen-quang-trach-dat-lanh-cho-nha-dau-tu
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư
10:27:40 AM   |  25/7/2018
Sự phát triển của hạ tầng vùng “Bắc Quảng - Nam Hà” và sức hấp dẫn của khu kinh tế Hòn La những năm gần đây đang mở ra cho huyện Quảng Trạch thời cơ, sức bật mới trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Xung quanh chủ đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch.
huyen-minh-hoa-don-lan-gio-moi
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới
10:21:39 AM   |  25/7/2018
Bên cạnh việc khai thác những tiềm năng, lợi thế của một huyện vùng cao biên giới, Minh Hóa còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh thật kỳ vĩ để thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt, việc triển khai Dự án Điện gió của nhà đầu tư Tân Hoàn Cầu đang mở ra những triển vọng tốt đẹp cho vùng đất này.
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch
10:17:46 AM   |  25/7/2018
Lệ Thủy không chỉ có thế mạnh sản xuất nông nghiệp mà còn có tiềm năng du lịch to lớn. Trong thời gian gần đây, các cấp chính quyền huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi dậy các nguồn lực để thức dậy tiềm năng to lớn này.
thi-xa-ba-don-khai-thac-va-phat-huy-loi-the-“cua-ngo”
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ”
10:16:24 AM   |  25/7/2018
Với vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, gồm: Đường bộ, đường sắt, đường thủy; nằm trên tuyến giao thông Bắc - Nam của Việt Nam, thị xã Ba Đồn được xác định là trung tâm kinh tế - văn hóa phía Bắc tỉnh Quảng Bình,...
Thành phố Đồng Hới: Cởi mở và trách nhiệm
10:11:54 AM   |  25/7/2018
Với vị trí địa kinh tế thuận lợi cùng nhiều tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt là môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cởi mở, thành phố Đồng Hới đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước.
truong-cao-dang-ky-thuat-cong-nong-nghiep-quang-binh-dia-chi-dao-tao-nghe-nghiep-tin-cay-cho-nguoi-lao-dong
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình: Địa chỉ đào tạo nghề nghiệp tin cậy cho người lao động
10:10:54 AM   |  25/7/2018
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh được nâng cấp từ Trường Trung cấp Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình theo Quyết định số 1123/QĐ-BLĐTBXH ngày 13/7/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
truong-dai-hoc-quang-binh-chu-trong-dao-tao-nguon-nhan-luc-chat-luong
Trường Đại học Quảng Bình: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng
10:08:34 AM   |  25/7/2018
Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, hoạt động đào tạo của các trường đại học sẽ phải đối mặt với yêu cầu cải cách và cạnh tranh mới. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Quảng Bình đã tập trung đổi mới toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động.
Hải quan tỉnh Quảng Bình: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp
10:05:00 AM   |  25/7/2018
Cùng với toàn ngành Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là Luật Hải quan 2014 và các văn bản pháp luật hướng dẫn, thi hành.
Các tin khác
Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình: Góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh (25/7/2018)
Quỹ phát triển đất tỉnh Quảng Bình: Công cụ tài chính đắc lực của tỉnh (25/7/2018)
Ngành Xây dựng Quảng Bình: Cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (25/7/2018)
Hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh (25/7/2018)
Tháo gỡ “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư (25/7/2018)
Quỹ đầu tư phát triển Quảng Bình: “Đòn bẩy tài chính” cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (17/10/2017)
Bưu điện tỉnh Quảng Bình: Năng động, đổi mới để phát triển (17/10/2017)
Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh: Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân (17/10/2017)
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: “Nắng mới” vùng đất Quảng Bình (17/10/2017)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông