Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
VĨNH PHÚC
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 

Tổng quan

Vĩnh Phúc là một tỉnh miền núi trung du nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Tuyên Quang, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, phía nam giáp tỉnh Hà Tây và thủ đô Hà Nội. Vĩnh Phúc có ba vùng sinh thái rõ rệt: đồng bằng, trung du và miền núi; liền kề với thủ đô Hà Nội, gần sân bay quốc tế Nội Bài; có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông thuận lợi trên trục phát triển kinh tế của Việt Nam. Dân số xấp xỉ 1,2 triệu người, diện tích trên 1.371km2

Địa lý và khí hậu

Vĩnh Phúc là một tỉnh ở vùng đỉnh của châu thổ sông Hồng, khoảng giữa của miền Bắc nước Việt Nam, khu vực chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng vì vậy có ba vùng sinh thái: đồng bằng ở phía Nam tỉnh, trung du ở phía Bắc tỉnh, vùng núi ở huyện Tam Đảo.

Điểm cực bắc ở 210,35 vĩ bắc (Đạo Trù-Tam Đảo)

Điểm cực nam ở 210,06 vĩ bắc (Tráng Việt-Mê Linh)

Điểm cực đông ở 1060,48 kinh đông (Ngọc Thanh TX Phúc Yên)

Điểm cực tây ở 1060,19 kinh đông (Bạch Lưu – Lập Thạch)

Phía bắc giáp hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, đường ranh giới là dãy núi Tam Đảo, Sáng Sơn.

Phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, ranh giới tự nhiên là sông Lô.

Phía nam giáp tỉnh Hà Tây - Hà Nội, ranh giới tự nhiên là sông Hồng.

Phía đông giáp hai huyện Sóc Sơn, Đông Anh – Hà Nội.

Vĩnh Phúc tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài, là điểm đầu của quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh), đồng thời có đường sắt Hà Nội-Lào Cai, đường quốc lộ 2 chạy dọc tỉnh. Chảy qua Vĩnh Phúc có 4 dòng chính: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ. Hệ thống sông Hồng là tuyến đường thuỷ quan trọng, thuận lợi cho tàu bè.

Vĩnh Phúc được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thời tiết. Nhiệt độ trung hàng năm là 24°C, riêng Tam Đảo là 19°C. Tam Đảo có nhiệt độ hàng ngày thấp hơn vùng đồng bằng bắc bộ là 5°C, nhiệt độ cao nhất ở mùa hè không quá 24°C, giờ nắng trung bình hàng năm là 1300 giờ, lượng mưa trung bình hàng năm 1400 mm, độ ẩm trung bình là 83%.

Đơn vị hành chính

Vĩnh Phúc có 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện

Thành phố Vĩnh Yên (được chuyển từ thị xã từ ngày 29 tháng 12 năm 2006)

Thị xã Phúc Yên

Huyện Bình Xuyên

Huyện Lập Thạch

Huyện Mê Linh

Huyện Tam Dương

Huyện Tam Đảo

Huyện Vĩnh Tường

Huyện Yên Lạc

Kinh tế

Vĩnh Phúc vốn là một tỉnh thuần nông, cơ cấu kinh tế của tỉnh năm 1997 là nông nghiệp 52%, dịch vụ 36%, công nghiệp 12%, thu ngân sách đạt gần 100 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, kinh tế Vĩnh Phúc có được sự chuyển dịch và phát triển nhanh, bền vững. Năm 2004 có cơ cấu kinh tế là công nghiệp (49,7%); dịch vụ (26,2%); nông nghiệp (24,1%); thu ngân sách đạt gần 2.100 tỷ và kế hoạch năm 2005 là 2.978 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm (1997-2004) là 16,6%. Năm 2006, Vĩnh Phúc đã vươn lên đứng thứ 9 trong các tỉnh/thành trên cả nước về thu ngân sách với 4.027 tỷ đồng. Với hàng trăm doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với tổng mức vốn đầu tư khoảng gần 600 triệu USD và 15.600 tỷ đồng, được đầu tư ở 14 cụm, khu công nghiệp, khu vui chơi, giải trí, du lịch trên khắp địa bàn.

Môi trường đầu tư 

Tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài các ưu đãi theo quy định hiện hành của nhà nước, đầu tư vào Vĩnh Phúc các nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi của tỉnh.  

Vĩnh Phúc xác định, trong thẩm quyền của mánh, các nhà đầu tư là đối tác tin cậy và lâu dài, lấy lợi ịch của doanh nghiệp là trọng tâm để phát triển sản xuất và dành cho các doanh nghiệp những đảm bảo đầu tư cao nhất. Với phương châm "các doanh nghiệp FDI là công dân Vĩnh Phúc và thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh", Vĩnh Phúc luôn dành cho các nhà đầu tư tình cảm chân thành, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả.  

Mục tiêu chiến lược của tỉnh là phấn đấu trở thành tỉnh cơ bản là công nghiệp vào năm 2015 và trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 2020, phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp cơ khí sản xuất ô tô, xe máy ở khu vực phía Bắc. Để đạt được mục tiêu đặt ra, Vĩnh Phúc đã và đang tập trung thu hút mọi nguồn lực và khơi dậy tiềm năng cho đầu tư và phát triển. Tỉnh có 03 KCN đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, một số khu và cụm công nghiệp đã được lắp đầy.  

Bên cạnh mỗi KCN, CCN tỉnh cũng quy hoạch các khu đô thị lớn và khu du lịch đáp ứng nhu cầu về chỗ ở và vui chơi giải trí đạt chất lượng cao cho mọi đối tượng, đặc biệt là chỗ ở cho người nước ngoài làm việc tại Vĩnh Phúc. Nhiều nhà đầu tư từ Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia... đã quan tâm tìm hiểu để lập quy hoạch và xây dựng khu đô thị và khai thác tiền năng du lịch của Vĩnh Phúc. Vĩnh Phúc tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kết cấu hạ tầng xã hội, đào tạo cán bộ quản lý, đào tạo nghề phục vụ cho nhu cầu lao động trong thời gian tới, tiếp tục cải cách toàn diện thù tục hành chính trong cấp phép đầu tư theo hình thức cơ chế một đầu mối để giảm thời gian giao dịch dành thời gian cho nhà đầu tư tập trung vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.             

Tiềm năng du lịch

Vĩnh Phúc nằm trong vùng quy hoạch du lịch trọng điểm quốc gia: Có khu nghỉ mát Tam Đảo, với độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, nằm trong khu rừng nguyên sinh khoảng 1.500ha. Các hồ có diện tích vài trăm ha mặt nước như Đại Lải, Làng Hà, Đầm Và, Đầm Vạc… khi được đầu tư sẽ trở thành những nơi vui chơi, nghỉ ngơi  cuối tuần lý tưởng. Nhiều di tích lịch sử, văn hoá được xếp hạng quốc gia như: Tây Thiên, đền  thờ Hai Bà Trưng, Tháp Bình Sơn… được du khách trong và ngoài nước ngưỡng mộ. Vĩnh Phúc đang xây dựng 06 sân golf đạt chuẩn quốc tế, trong đó sân golf Tam Đảo đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2005.

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.

 
truong-cao-dang-cong-nghiep-va-thuong-mai-xay-dung-truong-chat-luong-cao-trong-khu-vuc Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực
3:30:10 PM | 4/3/2019

Hiện nay, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy hoạch vào hệ thống các trường chất lượng cao, được Nhà nước đầu tư trọng điểm cho nhà trường 7 nghề gồm: 02 nghề cấp độ Quốc tế là Điện tử công nghiệp, Quản trị lễ tân; 03 nghề cấp độ ASEAN là Công nghệ kỹ thuật cơ khí...

Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường
3:16:16 PM   |  4/3/2019
Thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững đang là chủ trương lớn và trong thời gian gần đây Vĩnh Phúc đã “nói không” với các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính
3:14:43 PM   |  4/3/2019
Những năm gần đây ngành thuế Vĩnh Phúc đã triển khai mạnh mẽ công tác cải cách hành hành chính và hiện đại hóa ngành thuế theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục thuế và đã đạt được những kết quả rõ nét, đảm bảo minh bạch, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính
3:13:16 PM   |  4/3/2019
Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được Sở Xây dựng Vĩnh Phúc chú trọng, quan tâm, coi là nhiệm vụ trọng tâm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN), tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc. Ngô San thực hiện.
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số
3:11:35 PM   |  4/3/2019
Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 265/QĐ-UBND về việc công bố xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 đối với 3 nhóm cơ quan, đơn vị, địa phương (gồm: các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã), với nhóm các sở, ban, ngành (20 cơ quan, đơn vị), Sở TT&TT là đơn vị dẫn đầu về chỉ số CCHC năm 2017 với 91,47 điểm, tăng 4 bậc (bậc thứ 4 năm 2016).
phat-trien-ha-tang-giao-thong-de-thu-hut-dau-tu
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư
3:10:05 PM   |  4/3/2019
Trong những năm qua, ngành giao thông vận tải (GTVT) Vĩnh Phúc đã tham mưu thực hiện nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư để kết nối các khu công nghiệp trọng điểm với hệ thống quốc lộ và mạng lưới giao thông của tỉnh.
huyen-tam-dao-dua-kinh-te-phat-trien-theo-huong-ben-vung
Huyện Tam Đảo: Đưa kinh tế phát triển theo hướng bền vững
3:44:25 PM   |  26/12/2016
Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, huyện Tam Đảo đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng bền vững.
dau-an-trong-linh-vuc-tai-nguyen-moi-truong
Dấu ấn trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường
2:59:46 PM   |  26/12/2016
Từ khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt, tăng trưởng kinh tế cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông