VĨNH PHÚC

 

Giới thiệu

Tổng quan

Vĩnh Phúc là một tỉnh miền núi trung du nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Tuyên Quang, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, phía nam giáp tỉnh Hà Tây và thủ đô Hà Nội. Vĩnh Phúc có ba vùng sinh thái rõ rệt: đồng bằng, trung du và miền núi; liền kề với thủ đô Hà Nội, gần sân bay quốc tế Nội Bài; có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông thuận lợi trên trục phát triển kinh tế của Việt Nam. Dân số xấp xỉ 1,2 triệu người, diện tích trên 1.371km2

Địa lý và khí hậu

Vĩnh Phúc là một tỉnh ở vùng đỉnh của châu thổ sông Hồng, khoảng giữa của miền Bắc nước Việt Nam, khu vực chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng vì vậy có ba vùng sinh thái: đồng bằng ở phía Nam tỉnh, trung du ở phía Bắc tỉnh, vùng núi ở huyện Tam Đảo.

Điểm cực bắc ở 210,35 vĩ bắc (Đạo Trù-Tam Đảo)

Điểm cực nam ở 210,06 vĩ bắc (Tráng Việt-Mê Linh)

Điểm cực đông ở 1060,48 kinh đông (Ngọc Thanh TX Phúc Yên)

Điểm cực tây ở 1060,19 kinh đông (Bạch Lưu – Lập Thạch)

Phía bắc giáp hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, đường ranh giới là dãy núi Tam Đảo, Sáng Sơn.

Phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, ranh giới tự nhiên là sông Lô.

Phía nam giáp tỉnh Hà Tây - Hà Nội, ranh giới tự nhiên là sông Hồng.

Phía đông giáp hai huyện Sóc Sơn, Đông Anh – Hà Nội.

Vĩnh Phúc tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài, là điểm đầu của quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh), đồng thời có đường sắt Hà Nội-Lào Cai, đường quốc lộ 2 chạy dọc tỉnh. Chảy qua Vĩnh Phúc có 4 dòng chính: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ. Hệ thống sông Hồng là tuyến đường thuỷ quan trọng, thuận lợi cho tàu bè.

Vĩnh Phúc được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thời tiết. Nhiệt độ trung hàng năm là 24°C, riêng Tam Đảo là 19°C. Tam Đảo có nhiệt độ hàng ngày thấp hơn vùng đồng bằng bắc bộ là 5°C, nhiệt độ cao nhất ở mùa hè không quá 24°C, giờ nắng trung bình hàng năm là 1300 giờ, lượng mưa trung bình hàng năm 1400 mm, độ ẩm trung bình là 83%.

Đơn vị hành chính

Vĩnh Phúc có 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện

Thành phố Vĩnh Yên (được chuyển từ thị xã từ ngày 29 tháng 12 năm 2006)

Thị xã Phúc Yên

Huyện Bình Xuyên

Huyện Lập Thạch

Huyện Mê Linh

Huyện Tam Dương

Huyện Tam Đảo

Huyện Vĩnh Tường

Huyện Yên Lạc

Kinh tế

Vĩnh Phúc vốn là một tỉnh thuần nông, cơ cấu kinh tế của tỉnh năm 1997 là nông nghiệp 52%, dịch vụ 36%, công nghiệp 12%, thu ngân sách đạt gần 100 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, kinh tế Vĩnh Phúc có được sự chuyển dịch và phát triển nhanh, bền vững. Năm 2004 có cơ cấu kinh tế là công nghiệp (49,7%); dịch vụ (26,2%); nông nghiệp (24,1%); thu ngân sách đạt gần 2.100 tỷ và kế hoạch năm 2005 là 2.978 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm (1997-2004) là 16,6%. Năm 2006, Vĩnh Phúc đã vươn lên đứng thứ 9 trong các tỉnh/thành trên cả nước về thu ngân sách với 4.027 tỷ đồng. Với hàng trăm doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với tổng mức vốn đầu tư khoảng gần 600 triệu USD và 15.600 tỷ đồng, được đầu tư ở 14 cụm, khu công nghiệp, khu vui chơi, giải trí, du lịch trên khắp địa bàn.

Môi trường đầu tư 

Tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài các ưu đãi theo quy định hiện hành của nhà nước, đầu tư vào Vĩnh Phúc các nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi của tỉnh.  

Vĩnh Phúc xác định, trong thẩm quyền của mánh, các nhà đầu tư là đối tác tin cậy và lâu dài, lấy lợi ịch của doanh nghiệp là trọng tâm để phát triển sản xuất và dành cho các doanh nghiệp những đảm bảo đầu tư cao nhất. Với phương châm "các doanh nghiệp FDI là công dân Vĩnh Phúc và thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh", Vĩnh Phúc luôn dành cho các nhà đầu tư tình cảm chân thành, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả.  

Mục tiêu chiến lược của tỉnh là phấn đấu trở thành tỉnh cơ bản là công nghiệp vào năm 2015 và trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 2020, phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp cơ khí sản xuất ô tô, xe máy ở khu vực phía Bắc. Để đạt được mục tiêu đặt ra, Vĩnh Phúc đã và đang tập trung thu hút mọi nguồn lực và khơi dậy tiềm năng cho đầu tư và phát triển. Tỉnh có 03 KCN đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, một số khu và cụm công nghiệp đã được lắp đầy.  

Bên cạnh mỗi KCN, CCN tỉnh cũng quy hoạch các khu đô thị lớn và khu du lịch đáp ứng nhu cầu về chỗ ở và vui chơi giải trí đạt chất lượng cao cho mọi đối tượng, đặc biệt là chỗ ở cho người nước ngoài làm việc tại Vĩnh Phúc. Nhiều nhà đầu tư từ Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia... đã quan tâm tìm hiểu để lập quy hoạch và xây dựng khu đô thị và khai thác tiền năng du lịch của Vĩnh Phúc. Vĩnh Phúc tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kết cấu hạ tầng xã hội, đào tạo cán bộ quản lý, đào tạo nghề phục vụ cho nhu cầu lao động trong thời gian tới, tiếp tục cải cách toàn diện thù tục hành chính trong cấp phép đầu tư theo hình thức cơ chế một đầu mối để giảm thời gian giao dịch dành thời gian cho nhà đầu tư tập trung vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.             

Tiềm năng du lịch

Vĩnh Phúc nằm trong vùng quy hoạch du lịch trọng điểm quốc gia: Có khu nghỉ mát Tam Đảo, với độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, nằm trong khu rừng nguyên sinh khoảng 1.500ha. Các hồ có diện tích vài trăm ha mặt nước như Đại Lải, Làng Hà, Đầm Và, Đầm Vạc… khi được đầu tư sẽ trở thành những nơi vui chơi, nghỉ ngơi  cuối tuần lý tưởng. Nhiều di tích lịch sử, văn hoá được xếp hạng quốc gia như: Tây Thiên, đền  thờ Hai Bà Trưng, Tháp Bình Sơn… được du khách trong và ngoài nước ngưỡng mộ. Vĩnh Phúc đang xây dựng 06 sân golf đạt chuẩn quốc tế, trong đó sân golf Tam Đảo đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2005.

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.

Tin tức thời sự

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực

3:30:10 PM | 4/3/2019 | VĨNH PHÚC

Hiện nay, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy hoạch vào hệ thống các trường chất lượng cao, được Nhà nước đầu tư trọng điểm cho nhà trường 7 nghề gồm: 02 nghề cấp độ Quốc tế là Điện tử công nghiệp, Quản trị lễ tân; 03 nghề cấp độ ASEAN là Công nghệ kỹ thuật cơ khí...

Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường

3:16:16 PM | 4/3/2019 | VĨNH PHÚC

Thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững đang là chủ trương lớn và trong thời gian gần đây Vĩnh Phúc đã “nói không” với các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính

3:14:43 PM | 4/3/2019 | VĨNH PHÚC

Những năm gần đây ngành thuế Vĩnh Phúc đã triển khai mạnh mẽ công tác cải cách hành hành chính và hiện đại hóa ngành thuế theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục thuế và đã đạt được những kết quả rõ nét, đảm bảo minh bạch, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

3:13:16 PM | 4/3/2019 | VĨNH PHÚC

Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được Sở Xây dựng Vĩnh Phúc chú trọng, quan tâm, coi là nhiệm vụ trọng tâm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN), tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc. Ngô San thực hiện.

Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số

3:11:35 PM | 4/3/2019 | VĨNH PHÚC

Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 265/QĐ-UBND về việc công bố xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 đối với 3 nhóm cơ quan, đơn vị, địa phương (gồm: các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã), với nhóm các sở, ban, ngành (20 cơ quan, đơn vị), Sở TT&TT là đơn vị dẫn đầu về chỉ số CCHC năm 2017 với 91,47 điểm, tăng 4 bậc (bậc thứ 4 năm 2016).

Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư

3:10:05 PM | 4/3/2019 | VĨNH PHÚC

Trong những năm qua, ngành giao thông vận tải (GTVT) Vĩnh Phúc đã tham mưu thực hiện nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư để kết nối các khu công nghiệp trọng điểm với hệ thống quốc lộ và mạng lưới giao thông của tỉnh.

Huyện Tam Đảo: Đưa kinh tế phát triển theo hướng bền vững

3:44:25 PM | 26/12/2016 | VĨNH PHÚC

Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, huyện Tam Đảo đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng bền vững.

Dấu ấn trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường

2:59:46 PM | 26/12/2016 | VĨNH PHÚC

Từ khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt, tăng trưởng kinh tế cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.