Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
NINH THUẬN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Tổng quan Ninh Thuận

 

Tỉnh Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, phía bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía đông giáp biển Đông. Diện tích tự nhiên 3.360 km2, có 7 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố và 6 huyện. Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là thành phố thuộc tỉnh, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 60 km, cách thành phố Nha Trang 105 km và cách thành phố Đà Lạt 110 km, thuận tiện cho việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Địa hình Ninh Thuận thấp dần từ tây bắc xuống đông nam, với 3 dạng địa hình: Núi chiếm 63,2%, đồi gò bán sơn địa chiếm 14,4%, đồng bằng ven biển chiếm 22,4% diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

 

Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-270C, lượng mưa trung bình 700-800 mm ở khu vực đồng bằng ven biển và tăng dần đến trên 1.100 mm ở miền núi, độ ẩm không khí từ 75-77%. Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Nguồn nước ở Ninh Thuận phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước.

 

Tổng diện tích tự nhiên 3.360 km2, trong đó đất dùng vào sản xuất nông nghiệp 69.704 ha, đất lâm nghiệp 186.928 ha, đất chuyên dùng 14.645 ha, đất ở 3.858 ha, còn lại đất trống chưa sử dụng, sông suối và núi đá 50.638 ha.

 

Bờ biển dài 105 km, ngư trường của tỉnh nằm trong vùng nước trồi có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng với trên 500 loài hải sản các loại. Ngoài ra còn có hệ sinh thái san hô phong phú, đa dạng với trên 120 loài; trong đó vùng biển Ninh Thuận có một số loài rùa biển đặc biệt quý hiếm. Vùng ven biển có diện tích đất quy mô lớn, nhiều đầm vịnh phù hợp phát triển du lịch có tầm cỡ trong nước và quốc tế. Phát triển nuôi trồng thủy sản và sản xuất tôm giống là một thế mạnh của ngành thủy sản.

 

Khoáng sản kim loại có Wonfram, Molipđen, thiếc. Titan tại khu vực ven biển với trữ lượng nhiều triệu tấn. Khoáng sản phi kim loại có thạch anh tinh thể, đá granite, cát thủy tinh, sét gốm… Nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng có đá granite với tổng trữ lượng khoảng 850 triệu m3, cát kết vôi trữ lượng khoảng 1,5 triệu m3; đá vôi san hô tập trung vùng ven biển trữ lượng khoảng 2,5 triệu tấn CaO; sét phụ gia, đá xây dựng.

 

Dân số trung bình năm 2008 có 582,7 ngàn người, dự báo đến năm 2010 có khoảng 614 ngàn người, trong đó dân số đô thị chiếm 34,2%. Mật độ dân số trung bình 173 người/km2, phân bố không đều, tập trung chủ yếu vùng đồng bằng ven biển. Cộng đồng dân cư gồm 3 dân tộc chính là dân tộc Kinh chiếm 78%, dân tộc Chăm chiếm 12%, dân tộc Răglây chiếm 9%, còn lại là các dân tộc khác. Dân số trong độ tuổi lao động có 350 nghìn người, chiếm khoảng 60,7%; dự kiến đến năm 2010 có 380 nghìn người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 18% và sẽ tăng lên 25-30% năm 2010. Với nguồn lao động dồi dào trên sẽ đáp ứng nhu cầu lao động cho các dự án đầu tư trên địa bàn Tỉnh.

 

Hệ thống giáo dục phổ thông và nội trú đã hình thành ở tất cả các huyện, thành phố. Hệ thống các trường đào tạo gồm Phân hiệu Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh tại Ninh Thuận, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Chính trị, Trung tâm ĐH2 - Đại học Thủy lợi, Trường trung cấp dạy nghề và các trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp và dạy nghề các huyện, thành phố có nhiệm vụ nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề cho người lao động. Hệ thống y tế tuyến tỉnh có bệnh viện đa khoa với 800 giường, bệnh viện khu vực với các trang thiết bị hiện đại, các trung tâm y tế chuyên khoa. Tất cả các huyện, xã và phường đều có các trung tâm y tế và trạm xá. Hiện nay tỉnh đang xây dựng mới bệnh viện đa khoa quy mô 500 giường theo hướng hiện đại hóa các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân.

 

Mạng lưới giao thông Ninh Thuận khá thuận lợi, có quốc lộ 1A chạy qua, quốc lộ 27A lên Đà Lạt và Nam Tây nguyên, quốc lộ 27B chạy qua địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đến thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đường sắt Bắc Nam và 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Ngoài ra, sân bay quốc tế Cam Ranh và cảng hàng hóa Ba Ngòi (Một trong 10 cảng biển lớn của cả nước) thuộc tỉnh Khánh Hòa khá gần tỉnh Ninh Thuận (Phạm vi khoảng 45 km đến 60 km), là một trong những điều kiện thuận lợi về giao thông để đến với Ninh Thuận.  Dự án khu liên hợp thép Cà Ná đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, có gắn đầu tư xây dựng cảng biển Dốc Hầm (Cà Ná) với công suất bốc dỡ 15 triệu tấn/năm, khả năng có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 250.000 tấn.

 

Có 14 công trình thủy lợi lớn được đầu tư với tổng trữ lượng 127 triệu m3 đảm bảo nước tưới cho hơn 30% đất nông nghiệp. Đến năm 2015 tỉnh sẽ tập trung triển khai nhiều công trình thủy lợi lớn như hồ Tân Mỹ, sông Than, sông Biêu với tổng trữ lượng khoảng 350 triệu m3 nước đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

 

Hiện nay, tỉnh có 4 nhà máy cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất với tổng công suất hơn 90.000m3/ngày đêm, bao gồm nhà máy nước Phan Rang - Tháp Chàm, Tân Sơn - Ninh Sơn, Phước Dân - Ninh Phước, Cà Ná - Phước Nam, đảm bảo cung cấp nước cho Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, các thị trấn, các vùng phụ cận và các khu, cụm công nghiệp. Hiện đang triển khai xây dựng thêm nhà máy nước Du Long (công suất 15.000m3/ngày đêm) cung cấp nước cho sinh hoạt nhân dân trong vùng và khu công nghiệp. Hệ thống lưới điện quốc gia đã được đầu tư đến 100% số xã đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và cung cấp điện cho hơn 95% số hộ trong tỉnh. Tỉnh đang triển khai xây dựng tiếp các hệ thống điện cung cấp cho các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Mạng lưới bưu chính viễn thông của tỉnh đã được đầu tư hiện đại hóa đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và quốc tế; đảm bảo cung cấp các dịch vụ với chi phí phù hợp và độ tin cậy cao như mạng lưới dữ liệu thông tin tốc độ cao, hạ tầng mạng lưới băng thông rộng (MAN) cho thành phố theo mô hình “một hệ thống, đa dịch vụ”.

 

Ngày càng nâng cao chất lượng, linh hoạt, an toàn và thuận tiện. Hệ thống các ngân hàng thương mại tại tỉnh hiện nay gồm các chi nhánh, Phòng giao dịch của Ngân hàng Công thương, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu. Các ngân hàng có khả năng huy động vốn và đáp ứng nhu cầu vốn bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ.

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.
 
day-manh-xa-hoi-hoa-nguon-luc-dau-tu-cho-y-te Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế
10:52:42 AM | 6/3/2018

Để huy động mọi nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế, tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số lượng các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng lên, góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế công lập, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp lợi thế
11:07:42 AM   |  20/2/2014
Những năm gần đây, các nhóm ngành công nghiệp có lợi thế của tỉnh Ninh Thuận, điển hình là công nghiệp chế biến liên tục phát triển, góp phần đáng kể trong tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành.
Chú trọng khai thác tiềm năng năng lượng sạch
11:06:45 AM   |  20/2/2014
Trên cơ sở chủ động khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có, năng lượng sẽ là lĩnh vực chủ chốt mà tỉnh Ninh Thuận có điều kiện phát triển để trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020. Tỉnh xác định đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng chuyên ngành lĩnh vực năng lượng cũng như góp phần tạo tăng trưởng nhanh và bền vững.
Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao
11:04:45 AM   |  20/2/2014
Sau 21 năm tái lập, tỉnh Ninh Thuận đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong phát triển KT - XH. Riêng ngành nông nghiệp đã có bước phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện, thể hiện qua giá trị thu nhập của nông dân, ngư dân, diêm dân không ngừng nâng cao.
Nâng tầm thương hiệu nho Ninh Thuận
11:03:11 AM   |  20/2/2014
Cây nho là cây trồng chính và là sản phẩm đặc trưng có thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Chính vì vậy những năm qua vấn đề đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, thu hoạch, bảo quản; đăng ký thương hiệu, xin cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận được tỉnh đặc biệt chú trọng.
EDO - Bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư
11:02:05 AM   |  20/2/2014
Cho đến thời điểm hiện nay, một trong những đột phá để cải thiện môi trường đầu tư của Ninh Thuận chính là việc thành lập Văn phòng Phát triển kinh tế (EDO). Kể từ khi đi vào hoạt động, EDO luôn chủ động tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường xúc tiến, tìm kiếm đối tác, góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tỉnh.
Ninh Thuận trên đường xây dựng Nông thôn mới
10:09:04 AM   |  1/4/2013
Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 24/5/2011 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng thực hiện chủ trương xây dựng NTM tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020”, diện mạo nông thôn Ninh Thuận đã có nhiều khởi sắc, nhiều công trình hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư xây dựng, các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả được nhân rộng, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.
Ninh Thuận : Tạo bước đột phá trong phát triển
4:22:38 PM   |  8/6/2010
Phát huy tiềm năng lợi thế địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Để tìm hiểu về những thành tựu thời gian qua và định hướng phát triển của Ninh Thuận trong thời gian tới, Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.
BIDV-Ninh Thuận: Nâng cao năng lực cạnh tranh
4:13:11 PM   |  8/6/2010
Tại thị trường Ninh Thuận, BIDV – Ninh Thuận luôn khẳng định là 1 tổ chức tín dụng giữ vai trò tiên phong trong đầu tư phát triển và triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại… Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Phạm văn Ngọc – Giám đốc BIDV – Ninh Thuận về một số thành quả trên.
Ninh Thuận: Nỗ lực thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại
4:03:24 PM   |  8/6/2010
Sở Công Thương Ninh Thuận đang tập trung triển khai thực hiện các chương trình công tác trọng tâm của UBND tỉnh giao cho ngành trong năm 2010, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010.
Ninh Thuận: Điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư
3:55:10 PM   |  8/6/2010
Ninh Thuận thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trên ngã ba nối liền các vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 30km, gần Cảng nước sâu Vân Phong, trên đường cao tốc, đường sắt Bắc Nam.
Y tế Ninh Thuận: Xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng
3:40:51 PM   |  8/6/2010
Ninh Thuận là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện CSHT còn nhiều thiếu thốn. Hiện nay, các bệnh viện tuyến huyện cũng như tuyến tỉnh do thiếu các trang thiết bị khám chữa bệnh nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, dẫn đến người dân phải chuyển viện lên tuyến trên rất tốn kém, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiều số, đời sống còn nhiều khó khăn.
Các tin khác
Sài Gòn – Ninh Chữ: Vẻ đẹp của thiên nhiên và ấn tượng phong cách phục vụ (8/6/2010)
Công ty phát triển và kinh doanh nhà Ninh Thuận: Khẳng định vị thế bằng chất lượng (8/6/2010)
Ngành nông nghiệp Ninh Thuận với những phát triển mới (8/6/2010)
Các khu công nghiệp Ninh Thuận: Hiện chưa có dự án đầu tư thứ cấp đăng ký (8/6/2010)
Huyện Bác Ái: Đổi thay từng ngày nhờ đầu tư tốt hạ tầng (8/6/2010)
Huyện Ninh Phước: Đã phát huy tốt tiềm năng, lợi thế! (8/6/2010)
Huyện Thuận Nam: Chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – Thương mại dịch vụ (8/6/2010)
Cung cấp các sản phẩm du lịch đặc sắc (8/6/2010)
Chi nhánh Viettel Ninh Thuận: Góp phần nâng cao giá trị của cuộc sống (7/6/2010)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông