NINH THUẬN

 

Giới thiệu

Tổng quan Ninh Thuận

 

Tỉnh Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, phía bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía đông giáp biển Đông. Diện tích tự nhiên 3.360 km2, có 7 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố và 6 huyện. Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là thành phố thuộc tỉnh, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 60 km, cách thành phố Nha Trang 105 km và cách thành phố Đà Lạt 110 km, thuận tiện cho việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Địa hình Ninh Thuận thấp dần từ tây bắc xuống đông nam, với 3 dạng địa hình: Núi chiếm 63,2%, đồi gò bán sơn địa chiếm 14,4%, đồng bằng ven biển chiếm 22,4% diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

 

Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-270C, lượng mưa trung bình 700-800 mm ở khu vực đồng bằng ven biển và tăng dần đến trên 1.100 mm ở miền núi, độ ẩm không khí từ 75-77%. Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Nguồn nước ở Ninh Thuận phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước.

 

Tổng diện tích tự nhiên 3.360 km2, trong đó đất dùng vào sản xuất nông nghiệp 69.704 ha, đất lâm nghiệp 186.928 ha, đất chuyên dùng 14.645 ha, đất ở 3.858 ha, còn lại đất trống chưa sử dụng, sông suối và núi đá 50.638 ha.

 

Bờ biển dài 105 km, ngư trường của tỉnh nằm trong vùng nước trồi có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng với trên 500 loài hải sản các loại. Ngoài ra còn có hệ sinh thái san hô phong phú, đa dạng với trên 120 loài; trong đó vùng biển Ninh Thuận có một số loài rùa biển đặc biệt quý hiếm. Vùng ven biển có diện tích đất quy mô lớn, nhiều đầm vịnh phù hợp phát triển du lịch có tầm cỡ trong nước và quốc tế. Phát triển nuôi trồng thủy sản và sản xuất tôm giống là một thế mạnh của ngành thủy sản.

 

Khoáng sản kim loại có Wonfram, Molipđen, thiếc. Titan tại khu vực ven biển với trữ lượng nhiều triệu tấn. Khoáng sản phi kim loại có thạch anh tinh thể, đá granite, cát thủy tinh, sét gốm… Nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng có đá granite với tổng trữ lượng khoảng 850 triệu m3, cát kết vôi trữ lượng khoảng 1,5 triệu m3; đá vôi san hô tập trung vùng ven biển trữ lượng khoảng 2,5 triệu tấn CaO; sét phụ gia, đá xây dựng.

 

Dân số trung bình năm 2008 có 582,7 ngàn người, dự báo đến năm 2010 có khoảng 614 ngàn người, trong đó dân số đô thị chiếm 34,2%. Mật độ dân số trung bình 173 người/km2, phân bố không đều, tập trung chủ yếu vùng đồng bằng ven biển. Cộng đồng dân cư gồm 3 dân tộc chính là dân tộc Kinh chiếm 78%, dân tộc Chăm chiếm 12%, dân tộc Răglây chiếm 9%, còn lại là các dân tộc khác. Dân số trong độ tuổi lao động có 350 nghìn người, chiếm khoảng 60,7%; dự kiến đến năm 2010 có 380 nghìn người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 18% và sẽ tăng lên 25-30% năm 2010. Với nguồn lao động dồi dào trên sẽ đáp ứng nhu cầu lao động cho các dự án đầu tư trên địa bàn Tỉnh.

 

Hệ thống giáo dục phổ thông và nội trú đã hình thành ở tất cả các huyện, thành phố. Hệ thống các trường đào tạo gồm Phân hiệu Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh tại Ninh Thuận, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Chính trị, Trung tâm ĐH2 - Đại học Thủy lợi, Trường trung cấp dạy nghề và các trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp và dạy nghề các huyện, thành phố có nhiệm vụ nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề cho người lao động. Hệ thống y tế tuyến tỉnh có bệnh viện đa khoa với 800 giường, bệnh viện khu vực với các trang thiết bị hiện đại, các trung tâm y tế chuyên khoa. Tất cả các huyện, xã và phường đều có các trung tâm y tế và trạm xá. Hiện nay tỉnh đang xây dựng mới bệnh viện đa khoa quy mô 500 giường theo hướng hiện đại hóa các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân.

 

Mạng lưới giao thông Ninh Thuận khá thuận lợi, có quốc lộ 1A chạy qua, quốc lộ 27A lên Đà Lạt và Nam Tây nguyên, quốc lộ 27B chạy qua địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đến thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đường sắt Bắc Nam và 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Ngoài ra, sân bay quốc tế Cam Ranh và cảng hàng hóa Ba Ngòi (Một trong 10 cảng biển lớn của cả nước) thuộc tỉnh Khánh Hòa khá gần tỉnh Ninh Thuận (Phạm vi khoảng 45 km đến 60 km), là một trong những điều kiện thuận lợi về giao thông để đến với Ninh Thuận.  Dự án khu liên hợp thép Cà Ná đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, có gắn đầu tư xây dựng cảng biển Dốc Hầm (Cà Ná) với công suất bốc dỡ 15 triệu tấn/năm, khả năng có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 250.000 tấn.

 

Có 14 công trình thủy lợi lớn được đầu tư với tổng trữ lượng 127 triệu m3 đảm bảo nước tưới cho hơn 30% đất nông nghiệp. Đến năm 2015 tỉnh sẽ tập trung triển khai nhiều công trình thủy lợi lớn như hồ Tân Mỹ, sông Than, sông Biêu với tổng trữ lượng khoảng 350 triệu m3 nước đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

 

Hiện nay, tỉnh có 4 nhà máy cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất với tổng công suất hơn 90.000m3/ngày đêm, bao gồm nhà máy nước Phan Rang - Tháp Chàm, Tân Sơn - Ninh Sơn, Phước Dân - Ninh Phước, Cà Ná - Phước Nam, đảm bảo cung cấp nước cho Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, các thị trấn, các vùng phụ cận và các khu, cụm công nghiệp. Hiện đang triển khai xây dựng thêm nhà máy nước Du Long (công suất 15.000m3/ngày đêm) cung cấp nước cho sinh hoạt nhân dân trong vùng và khu công nghiệp. Hệ thống lưới điện quốc gia đã được đầu tư đến 100% số xã đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và cung cấp điện cho hơn 95% số hộ trong tỉnh. Tỉnh đang triển khai xây dựng tiếp các hệ thống điện cung cấp cho các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Mạng lưới bưu chính viễn thông của tỉnh đã được đầu tư hiện đại hóa đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và quốc tế; đảm bảo cung cấp các dịch vụ với chi phí phù hợp và độ tin cậy cao như mạng lưới dữ liệu thông tin tốc độ cao, hạ tầng mạng lưới băng thông rộng (MAN) cho thành phố theo mô hình “một hệ thống, đa dịch vụ”.

 

Ngày càng nâng cao chất lượng, linh hoạt, an toàn và thuận tiện. Hệ thống các ngân hàng thương mại tại tỉnh hiện nay gồm các chi nhánh, Phòng giao dịch của Ngân hàng Công thương, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu. Các ngân hàng có khả năng huy động vốn và đáp ứng nhu cầu vốn bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ.

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.

Tin tức thời sự

Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

11:07:12 AM | 9/4/2019 | NINH THUẬN

Nhờ được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đang ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, nỗ lực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ đã tạo sự hài lòng cho người bệnh, tạo được niềm tin lớn của nhân dân.

Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

11:03:43 AM | 9/4/2019 | NINH THUẬN

Bằng định hướng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội và giải quyết việc làm sau đào tạo, nhiều năm qua Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đã trở thành niềm tự hào của học sinh, sinh viên (HS-SV) và là địa chỉ tin cậy của các doanh nghiệp trên hành trình tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0

11:00:40 AM | 9/4/2019 | NINH THUẬN

Cuộc mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang tác động đến mọi lĩnh vực đời sống.

Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế

10:52:42 AM | 6/3/2018 | NINH THUẬN

Để huy động mọi nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế, tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số lượng các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng lên, góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế công lập, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp lợi thế

11:07:42 AM | 20/2/2014 | NINH THUẬN

Những năm gần đây, các nhóm ngành công nghiệp có lợi thế của tỉnh Ninh Thuận, điển hình là công nghiệp chế biến liên tục phát triển, góp phần đáng kể trong tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành.

Chú trọng khai thác tiềm năng năng lượng sạch

11:06:45 AM | 20/2/2014 | NINH THUẬN

Trên cơ sở chủ động khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có, năng lượng sẽ là lĩnh vực chủ chốt mà tỉnh Ninh Thuận có điều kiện phát triển để trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020. Tỉnh xác định đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng chuyên ngành lĩnh vực năng lượng cũng như góp phần tạo tăng trưởng nhanh và bền vững.

Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao

11:04:45 AM | 20/2/2014 | NINH THUẬN

Sau 21 năm tái lập, tỉnh Ninh Thuận đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong phát triển KT - XH. Riêng ngành nông nghiệp đã có bước phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện, thể hiện qua giá trị thu nhập của nông dân, ngư dân, diêm dân không ngừng nâng cao.

Nâng tầm thương hiệu nho Ninh Thuận

11:03:11 AM | 20/2/2014 | NINH THUẬN

Cây nho là cây trồng chính và là sản phẩm đặc trưng có thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Chính vì vậy những năm qua vấn đề đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, thu hoạch, bảo quản; đăng ký thương hiệu, xin cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận được tỉnh đặc biệt chú trọng.

EDO - Bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

11:02:05 AM | 20/2/2014 | NINH THUẬN

Cho đến thời điểm hiện nay, một trong những đột phá để cải thiện môi trường đầu tư của Ninh Thuận chính là việc thành lập Văn phòng Phát triển kinh tế (EDO). Kể từ khi đi vào hoạt động, EDO luôn chủ động tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường xúc tiến, tìm kiếm đối tác, góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tỉnh.

Ninh Thuận trên đường xây dựng Nông thôn mới

10:09:04 AM | 1/4/2013 | NINH THUẬN

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 24/5/2011 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng thực hiện chủ trương xây dựng NTM tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020”, diện mạo nông thôn Ninh Thuận đã có nhiều khởi sắc, nhiều công trình hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư xây dựng, các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả được nhân rộng, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Ninh Thuận : Tạo bước đột phá trong phát triển

4:22:38 PM | 8/6/2010 | NINH THUẬN

Phát huy tiềm năng lợi thế địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Để tìm hiểu về những thành tựu thời gian qua và định hướng phát triển của Ninh Thuận trong thời gian tới, Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

BIDV-Ninh Thuận: Nâng cao năng lực cạnh tranh

4:13:11 PM | 8/6/2010 | NINH THUẬN

Tại thị trường Ninh Thuận, BIDV – Ninh Thuận luôn khẳng định là 1 tổ chức tín dụng giữ vai trò tiên phong trong đầu tư phát triển và triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại… Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Phạm văn Ngọc – Giám đốc BIDV – Ninh Thuận về một số thành quả trên.