Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 

Xứ lạng chuyển mình chờ đón nhà đầu tư

 

Xứ Lạng, mảnh đất địa đầu Tổ quốc từ hàng trăm năm trước đã mời gọi, cuốn hút “…Ai lên xứ Lạng cùng anh…”. Xứ Lạng ngày nay không chỉ có “Phố Kỳ Lừa”, “Nàng Tô Thị”, “Chùa Tam Thanh” mà còn có nhiều danh lam, thắng cảnh và điểm đến hấp dẫn khác như: Thành Nhà Mạc, quần thể khu du lịch Mẫu Sơn, chợ Đông Kinh, cửa khẩu Tân Thanh… Sự phát triển của các dịch vụ, thương mại, kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề sản xuất, nhất là từ khi Lạng Sơn chính thức nằm trong quy hoạch phát triển tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và gần đây là Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn mở ra cho công nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội Lạng Sơn thời cơ mới. Với mong muốn mở rộng hợp tác, tỉnh đang hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi; đẩy mạnh cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng - tất cả đang chuyển mình để chờ đón các nhà đầu tư

 

Bước chuyển mình mạnh mẽ

 

Thắng lợi lớn nhất của Lạng Sơn trong những năm qua là tốc độ tăng trưởng GDP khá cao, năm 2008 đạt 11,31%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Thời gian tuy chưa dài nhưng sức vươn và diện mạo kinh tế - xã hội đã chuyển biến rõ rệt.

 

Trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, Lạng Sơn đã giành được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2008, sản lượng lương thực toàn tỉnh đạt trên... nghìn tấn, tăng… nghìn tấn so với năm 2007, đưa bình quân lương thực đạt… kg/người. Lạng Sơn cũng hình thành nhiều vùng cây công nghiệp như: ha hồi,… Lĩnh vực lâm nghiệp cũng đạt kết quả đáng kể: năm 2008, toàn tỉnh trồng mới được… ha rừng, khoanh nuôi tái sinh đạt… ha, đưa tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 38%.

 

Ngành công nghiệp cũng có tốc độ tăng trưởng cao, riêng năm 2008 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.289,9 triệu đồng, tăng 13,2% so với năm 2007. Điểm nổi bật là Lạng Sơn đã xác định rõ và từng bước hình thành các mũi nhọn chủ lực dựa trên thế mạnh, tiềm năng gồm: công nghiệp khai khoáng; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến nông - lâm sản và thủy điện. Năm 2008, một số sản phẩm chủ lực có sản lượng lớn như: sản xuất cơ khí, lắp ráp điện tử, linh kiện, phụ tùng xe máy, hàng tiêu dùng và ngành chế biến nông lâm sản… Từ một địa bàn gần như “trắng” về công nghiệp, đến nay Lạng Sơn đã vươn dậy mạnh mẽ.

 

Trong những qua, Lạng Sơn đã áp dụng nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy thương mại - dịch vụ phát triển, đã thu hút được nhiều thành phần kinh tế tham gia. Năm 2008, tổng mức lưu chuyển hàng hóa trên địa bàn đạt 882 tỷ đồng, tăng gần 2 lần năm 2004; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.498 triệu USD. Nhờ chú trọng đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch và xây dựng các điểm du lịch nên lượng khách đến Lạng Sơn và doanh thu du lịch đạt mức tăng trưởng khá. Các cơ sở lưu trú như: khách sạn Kỳ Lừa, Vạn Xuân, Kim Sơn,… ngày càng khai thác có hiệu quả, đem lại doanh thu và giải quyết nhiều việc làm.

 

Kinh tế tăng trưởng tạo điều kiện cho đời sống nhân dân nâng cao, các lĩnh vực văn hoá - xã hội được quan tâm phát triển. Đến năm 2008, GDP/người đạt… triệu đồng, tỷ lệ đói nghèo giảm xuống còn … Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư xây dựng và nâng cấp. Diện mạo thành phố và các thị trấn, thị tứ ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 

Những kết quả đạt được của Lạng Sơn trong những năm qua tuy còn khiêm tốn nhưng đó là điều kiện cần thiết để Lạng Sơn tin hơn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng từng bước đẩy nhanh tốc độ phát triển trong những năm tới.

 

 “Giương buồm chờ gió”

 

Năm 2008, khi Đề án Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cố gắng cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng. Với quyết tâm thu hút đầu tư, Lạng Sơn đã từng bước hoàn thiện các cơ chế ưu đãi, đẩy mạnh cải cách hành chính, nỗ lực giải phóng mặt bằng cùng tháo gỡ những vướng mắc kịp thời để các dự án đầu tư nhanh chóng triển khai.

 

Xác định công tác quy hoạch luôn đi trước một bước, tỉnh đã nhanh chóng hoàn thành quy hoạch nhiều ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, điều chỉnh quy hoạch các ngành, các địa phương trong tỉnh. Lạng Sơn cũng đang khẩn trương, quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trong Khu kinh tế Lạng Sơn - Đồng Đăng.

 

Bên cạnh đó, Lạng Sơn đang tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhanh chóng giải quyết nhu cầu về mặt bằng, đất đai cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu kinh tế cửa khẩu, các khu, cụm công nghiệp nhằm giải quyết nhu cầu bức bách về mặt bằng sản xuất, từng bước di dời các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ra ngoài khu đô thị và khu đông dân cư.  

 

Tỉnh cũng kịp thời điều chỉnh chủ trương, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn phù hợp với Luật Đầu tư và các Nghị định hướng dân thi hành Luật Đầu tư các chính sách ưu đãi về chính sách ưu đãi đặc thù của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Theo đó, nhà đầu tư được hưởng những ưu đãi như: miễn tiền thuê đất, mặt nước,... Ngoài ra, các dự án còn được tạo điều kiện vay và huy động vốn, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đào tạo lao động, ưu đãi thuế xuất nhập khẩu,...

 

Nhiệm vụ hàng đầu là Lạng Sơn tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa", hạn chế tối đa những can thiệp bất hợp lý của cơ quan quản lý nhà nước vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điểm nhấn trong khâu này là tạo chuyển biến mạnh mẽ về thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa, một cửa liên thông, đặc bịêt là trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư. Bên cạnh đó, Lạng Sơn tiếp tục nghiên cứu, ban hành và sửa đổi bổ sung các cơ chế cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển của doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng tới chính sách về ưu đãi đầu tư, đất đai, tài chính tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực.

 

Chưa hài lòng với việc đã làm, tỉnh mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ các nhà đầu tư để xây dựng một môi trường hấp dẫn hơn. Bằng tinh thần hợp tác, cởi mở, Lạng Sơn sẽ nỗ lực thực hiện cam kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án.

 

Phát huy những thành tựu đạt được, cùng với những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Tất cả đang sẵn sàng. Lạng Sơn hy vọng sẽ có nhiều nhà tổ chức, cá nhân đến đây đầu tư góp phần cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng Lạng Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Vy Văn Thành - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.
 
huyen-bac-son-khoi-day-tiem-nang-the-manh Huyện Bắc Sơn Khơi dậy tiềm năng thế mạnh
11:24:29 AM | 24/3/2017

Nằm ở phía tây nam tỉnh Lạng Sơn, Bắc Sơn là huyện có nhiều di tích cách mạng, di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng; cùng với đó là lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành… Song về tổng thể Bắc Sơn vẫn huyện miền núi có xuất phát điểm nền kinh tế thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

huyen-dinh-lap-vung-vang-mot-vung-bien
Huyện Đình Lập: Vững vàng một vùng biên
2:09:36 PM   |  23/3/2017
Đình Lập là một trong những huyện miền núi, biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lạng Sơn hiện nay. Song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã đoàn kết duy trì ổn định chính trị, góp phần giữ vững thế trận an ninh quốc phòng, đồng thời có nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và giành được kết quả đáng kể.
huyen-loc-binh-tang-toc-tu-cac-nganh-dich-vu
Huyện Lộc Bình: Tăng tốc từ các ngành dịch vụ
1:59:53 PM   |  23/3/2017
Đối với đồng bào xã Mẫu Sơn, huyện miền núi biên giới Lộc Bình, ngày 10/12/2016 là một ngày vui lớn bởi Dự án Khu vui chơi giải trí và Du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn đã chính thức khởi công.
huyen-van-lang-khai-thac-hieu-qua-tiem-nang-loi-the
Huyện Văn Lãng: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế
1:55:50 PM   |  23/3/2017
Văn Lãng có địa hình cơ bản là vùng đồi núi thấp với dải cánh đồng nằm trong thung lũng. Trong đó, diện tích đất có khả năng khai thác phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi đại gia súc chiếm 60,6% diện tích đất tự nhiên thuận lợi cho phát triển ngành nông - lâm nghiệp
huyen-bac-son-khoi-day-tiem-nang-the-manh
Huyện Bắc Sơn: Khơi dậy tiềm năng thế mạnh
1:51:02 PM   |  23/3/2017
Nằm ở phía tây nam tỉnh Lạng Sơn, Bắc Sơn là huyện có nhiều di tích cách mạng, di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng; cùng với đó là lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành… Song về tổng thể Bắc Sơn vẫn huyện miền núi có xuất phát điểm nền kinh tế thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.
huyen-trang-dinh-phat-huy-loi-the-nong-lam-nghiep-phat-trien-kinh-te-cua-khau
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu
1:46:58 PM   |  23/3/2017
Kinh tế huyện Tràng Định những năm vừa qua có mức tăng trưởng khá - bình quân 10,5%, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh theo hướng tích cực, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao...
nganh-xay-dung-lang-son-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-quy-hoach-do-thi
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị
11:23:50 AM   |  23/3/2017
Những năm qua, ngành xây dựng Lạng Sơn đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Ngành đã tham mưu hiệu quả cho tỉnh thực hiện quy hoạch một số đô thị trên địa bàn, quy hoạch xây dựng nhà ở và hạ tầng kỹ thuật làm đẹp không gian và cảnh quan đô thị.
Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh cải cách hành chính
11:46:16 AM   |  30/9/2015
Hoạt động thanh tra ngành tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên môi trường ngày càng được tăng cường.
Nâng cao chất lượng nguồn lao động
11:45:00 AM   |  30/9/2015
Với sự nỗ lực của toàn ngành Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Lạng Sơn, vượt qua không ít khó khăn, công tác đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành tựu nổi bật. Ước tính giai đoạn 2011-2015, tỉnh Lạng Sơn tạo việc làm mới cho 62.696 người, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.
Huyện Tràng Định: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp có thế mạnh
11:30:41 AM   |  30/9/2015
Những năm gần đây, huyện Tràng Định đã có nhiều nỗ lực và giành được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội: Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2010-2015 bình quân đạt 9,95%/năm, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ (
agribank-chi-nhanh-lang-son-sat-canh-cung-nguoi-nong-dan
Agribank Chi nhánh Lạng Sơn: Sát cánh cùng người nông dân
11:19:57 AM   |  30/9/2015
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động từ suy thoái kinh tế nhưng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn (Agribank Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn) vẫn khẳng định thương hiệu của mình là ngân hàng lớn và chủ lực trong các chương trình cho vay vốn đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.
Môi trường đầu tư Lạng Sơn - Nhìn từ góc độ PCI
4:27:22 PM   |  10/4/2012
Năm 2011, thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lạng Sơn xếp 53/63 tỉnh, thành phố. Tăng 6 bậc so với năm 2010 là bước tiến bộ đáng kể nhưng trong 7 năm qua, PCI của Lạng Sơn luôn ở vị trí khiêm tốn, cao nhất xếp 45/64 tỉnh (năm 2006) còn thấp nhất là 59/63 tỉnh, thành phố (2 năm 2007 và 2010). Thời gian gần đây, Lạng Sơn có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện thứ hạng PCI cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh. Quyết tâm lớn, nỗ lực cũng không hề nhỏ song vẫn còn quá nhiều trở ngại để Lạng Sơn bứt phá nhanh hơn.
Các tin khác
Ngành Công Thương : Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (6/4/2012)
Lạng Sơn nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông (6/4/2012)
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội: Tích cực hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động (6/4/2012)
Huyện Hữu Lũng: Tập trung mọi nguồn lực để phát triển (6/4/2012)
Huyện Chi Lăng: Đẩy mạnh phát triển kinh tế (6/4/2012)
Thành phố Lạng Sơn : Bước chuyển mình mạnh mẽ (6/4/2012)
Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn : Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội (5/4/2012)
Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư (5/4/2012)
Huyện Văn Quan: Năng động trước khó khăn (5/4/2012)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí, nông nghiệp tham gia Hội chợ tại Konya - Thổ Nhĩ Kỳ
Mời tham dự các Triển lãm tháng 4 năm 2018 tại Đài Loan
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục [ YÊN BÁI ]
Trường cao đẳng nghề Yên Bái: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ YÊN BÁI ]
Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế [ NINH THUẬN ]
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông