Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 

Xứ lạng chuyển mình chờ đón nhà đầu tư

 

Xứ Lạng, mảnh đất địa đầu Tổ quốc từ hàng trăm năm trước đã mời gọi, cuốn hút “…Ai lên xứ Lạng cùng anh…”. Xứ Lạng ngày nay không chỉ có “Phố Kỳ Lừa”, “Nàng Tô Thị”, “Chùa Tam Thanh” mà còn có nhiều danh lam, thắng cảnh và điểm đến hấp dẫn khác như: Thành Nhà Mạc, quần thể khu du lịch Mẫu Sơn, chợ Đông Kinh, cửa khẩu Tân Thanh… Sự phát triển của các dịch vụ, thương mại, kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề sản xuất, nhất là từ khi Lạng Sơn chính thức nằm trong quy hoạch phát triển tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và gần đây là Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn mở ra cho công nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội Lạng Sơn thời cơ mới. Với mong muốn mở rộng hợp tác, tỉnh đang hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi; đẩy mạnh cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng - tất cả đang chuyển mình để chờ đón các nhà đầu tư

 

Bước chuyển mình mạnh mẽ

 

Thắng lợi lớn nhất của Lạng Sơn trong những năm qua là tốc độ tăng trưởng GDP khá cao, năm 2008 đạt 11,31%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Thời gian tuy chưa dài nhưng sức vươn và diện mạo kinh tế - xã hội đã chuyển biến rõ rệt.

 

Trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, Lạng Sơn đã giành được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2008, sản lượng lương thực toàn tỉnh đạt trên... nghìn tấn, tăng… nghìn tấn so với năm 2007, đưa bình quân lương thực đạt… kg/người. Lạng Sơn cũng hình thành nhiều vùng cây công nghiệp như: ha hồi,… Lĩnh vực lâm nghiệp cũng đạt kết quả đáng kể: năm 2008, toàn tỉnh trồng mới được… ha rừng, khoanh nuôi tái sinh đạt… ha, đưa tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 38%.

 

Ngành công nghiệp cũng có tốc độ tăng trưởng cao, riêng năm 2008 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.289,9 triệu đồng, tăng 13,2% so với năm 2007. Điểm nổi bật là Lạng Sơn đã xác định rõ và từng bước hình thành các mũi nhọn chủ lực dựa trên thế mạnh, tiềm năng gồm: công nghiệp khai khoáng; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến nông - lâm sản và thủy điện. Năm 2008, một số sản phẩm chủ lực có sản lượng lớn như: sản xuất cơ khí, lắp ráp điện tử, linh kiện, phụ tùng xe máy, hàng tiêu dùng và ngành chế biến nông lâm sản… Từ một địa bàn gần như “trắng” về công nghiệp, đến nay Lạng Sơn đã vươn dậy mạnh mẽ.

 

Trong những qua, Lạng Sơn đã áp dụng nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy thương mại - dịch vụ phát triển, đã thu hút được nhiều thành phần kinh tế tham gia. Năm 2008, tổng mức lưu chuyển hàng hóa trên địa bàn đạt 882 tỷ đồng, tăng gần 2 lần năm 2004; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.498 triệu USD. Nhờ chú trọng đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch và xây dựng các điểm du lịch nên lượng khách đến Lạng Sơn và doanh thu du lịch đạt mức tăng trưởng khá. Các cơ sở lưu trú như: khách sạn Kỳ Lừa, Vạn Xuân, Kim Sơn,… ngày càng khai thác có hiệu quả, đem lại doanh thu và giải quyết nhiều việc làm.

 

Kinh tế tăng trưởng tạo điều kiện cho đời sống nhân dân nâng cao, các lĩnh vực văn hoá - xã hội được quan tâm phát triển. Đến năm 2008, GDP/người đạt… triệu đồng, tỷ lệ đói nghèo giảm xuống còn … Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư xây dựng và nâng cấp. Diện mạo thành phố và các thị trấn, thị tứ ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 

Những kết quả đạt được của Lạng Sơn trong những năm qua tuy còn khiêm tốn nhưng đó là điều kiện cần thiết để Lạng Sơn tin hơn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng từng bước đẩy nhanh tốc độ phát triển trong những năm tới.

 

 “Giương buồm chờ gió”

 

Năm 2008, khi Đề án Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cố gắng cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng. Với quyết tâm thu hút đầu tư, Lạng Sơn đã từng bước hoàn thiện các cơ chế ưu đãi, đẩy mạnh cải cách hành chính, nỗ lực giải phóng mặt bằng cùng tháo gỡ những vướng mắc kịp thời để các dự án đầu tư nhanh chóng triển khai.

 

Xác định công tác quy hoạch luôn đi trước một bước, tỉnh đã nhanh chóng hoàn thành quy hoạch nhiều ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, điều chỉnh quy hoạch các ngành, các địa phương trong tỉnh. Lạng Sơn cũng đang khẩn trương, quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trong Khu kinh tế Lạng Sơn - Đồng Đăng.

 

Bên cạnh đó, Lạng Sơn đang tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhanh chóng giải quyết nhu cầu về mặt bằng, đất đai cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu kinh tế cửa khẩu, các khu, cụm công nghiệp nhằm giải quyết nhu cầu bức bách về mặt bằng sản xuất, từng bước di dời các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ra ngoài khu đô thị và khu đông dân cư.  

 

Tỉnh cũng kịp thời điều chỉnh chủ trương, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn phù hợp với Luật Đầu tư và các Nghị định hướng dân thi hành Luật Đầu tư các chính sách ưu đãi về chính sách ưu đãi đặc thù của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Theo đó, nhà đầu tư được hưởng những ưu đãi như: miễn tiền thuê đất, mặt nước,... Ngoài ra, các dự án còn được tạo điều kiện vay và huy động vốn, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đào tạo lao động, ưu đãi thuế xuất nhập khẩu,...

 

Nhiệm vụ hàng đầu là Lạng Sơn tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa", hạn chế tối đa những can thiệp bất hợp lý của cơ quan quản lý nhà nước vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điểm nhấn trong khâu này là tạo chuyển biến mạnh mẽ về thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa, một cửa liên thông, đặc bịêt là trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư. Bên cạnh đó, Lạng Sơn tiếp tục nghiên cứu, ban hành và sửa đổi bổ sung các cơ chế cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển của doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng tới chính sách về ưu đãi đầu tư, đất đai, tài chính tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực.

 

Chưa hài lòng với việc đã làm, tỉnh mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ các nhà đầu tư để xây dựng một môi trường hấp dẫn hơn. Bằng tinh thần hợp tác, cởi mở, Lạng Sơn sẽ nỗ lực thực hiện cam kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án.

 

Phát huy những thành tựu đạt được, cùng với những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Tất cả đang sẵn sàng. Lạng Sơn hy vọng sẽ có nhiều nhà tổ chức, cá nhân đến đây đầu tư góp phần cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng Lạng Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Vy Văn Thành - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.
 
na-chi-lang-xay-dung-thuong-hieu-mo-rong-thi-truong
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường
2:34:36 PM   |  22/5/2018
Cây na Chi Lăng được lấy giống từ Hoài Đức, Hà Nội lên trồng ở Chi Lăng, Lạng Sơn từ năm 1986. Mảnh đất với những dãy núi đá vôi nghèo khó tưởng chừng không có cây trồng phù hợp, vậy mà cùng với thời gian, cây na đã thể hiện được sức sống mãnh liệt trên mảnh đất đồi núi khô cằn.
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế
2:32:27 PM   |  22/5/2018
Tràng Định nằm ở phía Bắc của tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 70 km theo đường quốc lộ 4A, sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, thương mại - dịch vụ,...
huyen-bac-son-gan-tai-co-cau-nong-nghiep-voi-phat-trien-du-lich
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch
2:31:13 PM   |  22/5/2018
Nằm cách Thủ đô Hà Nội 160 km, huyện Bắc Sơn có đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành, nhiều danh thắng, di tích và lễ hội đặc trưng. Trong những năm gần đây, các cấp chính quyền và nhân dân Bắc Sơn đã đồng thuận thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với du lịch và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
2:26:19 PM   |  22/5/2018
Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2015 – 2020, huyện Văn Lãng đã chủ động xây dựng những tiêu chí cụ thể về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Đặc biệt trong hai năm qua, Văn Lãng đạt được nhiều kết quả tích cực về mọi mặt, tạo nền tảng, động lực cho sự bứt phá về phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.
cao-loc-vung-kinh-te-dong-luc-cua-lang-son
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn
2:25:00 PM   |  22/5/2018
Là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, Cao Lộc từng được biết tới như một huyện nghèo, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng hạn chế.
huyen-bac-son-khoi-day-tiem-nang-the-manh
Huyện Bắc Sơn Khơi dậy tiềm năng thế mạnh
11:24:29 AM   |  24/3/2017
Nằm ở phía tây nam tỉnh Lạng Sơn, Bắc Sơn là huyện có nhiều di tích cách mạng, di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng; cùng với đó là lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành… Song về tổng thể Bắc Sơn vẫn huyện miền núi có xuất phát điểm nền kinh tế thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.
huyen-dinh-lap-vung-vang-mot-vung-bien
Huyện Đình Lập: Vững vàng một vùng biên
2:09:36 PM   |  23/3/2017
Đình Lập là một trong những huyện miền núi, biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lạng Sơn hiện nay. Song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã đoàn kết duy trì ổn định chính trị, góp phần giữ vững thế trận an ninh quốc phòng, đồng thời có nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và giành được kết quả đáng kể.
huyen-loc-binh-tang-toc-tu-cac-nganh-dich-vu
Huyện Lộc Bình: Tăng tốc từ các ngành dịch vụ
1:59:53 PM   |  23/3/2017
Đối với đồng bào xã Mẫu Sơn, huyện miền núi biên giới Lộc Bình, ngày 10/12/2016 là một ngày vui lớn bởi Dự án Khu vui chơi giải trí và Du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn đã chính thức khởi công.
huyen-van-lang-khai-thac-hieu-qua-tiem-nang-loi-the
Huyện Văn Lãng: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế
1:55:50 PM   |  23/3/2017
Văn Lãng có địa hình cơ bản là vùng đồi núi thấp với dải cánh đồng nằm trong thung lũng. Trong đó, diện tích đất có khả năng khai thác phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi đại gia súc chiếm 60,6% diện tích đất tự nhiên thuận lợi cho phát triển ngành nông - lâm nghiệp
huyen-bac-son-khoi-day-tiem-nang-the-manh
Huyện Bắc Sơn: Khơi dậy tiềm năng thế mạnh
1:51:02 PM   |  23/3/2017
Nằm ở phía tây nam tỉnh Lạng Sơn, Bắc Sơn là huyện có nhiều di tích cách mạng, di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng; cùng với đó là lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành… Song về tổng thể Bắc Sơn vẫn huyện miền núi có xuất phát điểm nền kinh tế thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.
huyen-trang-dinh-phat-huy-loi-the-nong-lam-nghiep-phat-trien-kinh-te-cua-khau
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu
1:46:58 PM   |  23/3/2017
Kinh tế huyện Tràng Định những năm vừa qua có mức tăng trưởng khá - bình quân 10,5%, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh theo hướng tích cực, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao...
Các tin khác
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị (23/3/2017)
Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh cải cách hành chính (30/9/2015)
Nâng cao chất lượng nguồn lao động (30/9/2015)
Huyện Tràng Định: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp có thế mạnh (30/9/2015)
Agribank Chi nhánh Lạng Sơn: Sát cánh cùng người nông dân (30/9/2015)
Môi trường đầu tư Lạng Sơn - Nhìn từ góc độ PCI (10/4/2012)
Ngành Công Thương : Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (6/4/2012)
Lạng Sơn nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông (6/4/2012)
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội: Tích cực hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động (6/4/2012)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông