Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
HÀ GIANG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 

Hà Giang điểm đến của các nhà đầu tư

Hà Giang là tỉnh miền núi cực Bắc của Tổ Quốc, cách Thủ đô Hà Nội 318 km đi dọc theo quốc lộ số 2, có 274 km đường biên giới giáp Trung Quốc, có 33 xã và 01 thị trấn biên giới, diện tích tự nhiên 7.945,79 km2, dân số 69 vạn người với 22 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn 10 huyện và 1 thị xã. Thị xã Hà Giang là trung tâm kinh tế – chính trị - văn hoá của tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, Hà Giang có 4 huyện vùng cao núi đá nằm trong 9 huyện khó khăn nhất của cả nước; toàn tỉnh có 195 xã, phường, thị trấn, trong đó có 112 xã đặc biệt khó khăn.

Trong những năm qua, Hà Giang được Trung ương Đảng và Chính phủ quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ cùng với sự nỗ lực và quyết tâm vượt khó đi lên của Đảng bộ , nhân dân các dân tộc trong Tỉnh, tình hình kinh tế – xã hội của Tỉnh liên tục phát triển ổn định, nhịp độ tăng trưởng GDP năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, đã có 100% xã có đường ôtô và điện lưới đến trung tâm xã, 100% xã có nhà lớp học 2 tầng trở lên, 160 xã có trạm y tế xã 2 tầng, và 163 xã có trụ sở 2 tầng, làm được trên 1600 km đường giao thông nông thôn loại B, trên 1000km kên mương nội đồng. Hỗ trợ kinh phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo thực hiện chương trình mái nhà + bể nước + con bò, hỗ trợ trên 3,7 vạn bể nước, cung cấp tấm lợp cho 3,2 vạn hộ, hỗ trợ lãi suất trong 5 năm cho hơn 5 vạn hộ mua trâu, bò chăn nuôi. Thu nhập bình quân/đầu người năm 2008 đạt triệu đồng năm 2009. Thu ngân sách năm 2008 đạt tỷ đồng năm 2009 đạt tỷ đồng.

Để có những bước phát triển nhanh và bền vững, Hà Giang cần khai thác tiềm năng lợi thế của mình, đồng thời thu hút các nguồn lực đầu tư từ các tổ chức các nhân trong và ngoài nước nhằm nâng cao tốc độ tăng trưởng và năng lực cạnh tranh. Với đặc điểm địa lý tự nhiên đa dạng, Hà Giang có các lợi thế và tiềm năng ở một số lĩnh vực chủ yếu sau

Nông nghiệp

Hiện cũng đã hình thành được một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung như: chè 14.800ha, đậu tương 15.000ha, cam 4.700ha, tập trung phát triển trồng cỏ gắn liền với chăn nuôi gia súc hàng hoá. Tỉnh đã và đang trú trọng đến phát triển kinh tế tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới ở 4 huyện vùng cao núi đá bằng các giống trồng các giống cây rau, hoa và quả chất lượng cao, các cây dược liệu như Thảo quả, quế, táo, lê... Hiện Hà Giang chưa có nhà máy sản xuất chế biến chè, sản xuất thức ăn gia xúc và nhà máy chế biến thực phẩm bằng công nghệ hiện đại, đây là lĩnh vực có tiềm năng lớn đang cần các nhà đầu tư quan tâm phát triển.

Lâm nghiệp

Tài nguyên đất rừng là thế mạnh của Hà Giang, tổng diện tích đất lâm nghiệp có rừng là 375,723ha. Trong đó đất rừng phòng hộ có 226.698ha, trong đó có trên 100 ha rừng kinh tế, có 300.000ha đất trống có thể xây dựng và phát triển 100.000 đến 200.000ha rừng kinh tế. Đây là nguồn tài nguyên bền vững cho ngành xây dựng và phát triển ngành công nghiệp giấy, công nghiệp chế biến gỗ, công nghiệp – thủ công nghiệp chế biến hàng mây – tre đan và các ngành công nghiệp khác có nhu cầu sử dụng nguyên liệu từ lâm  nghiệp và bán thành phẩm từ lâm nghiệp.

Công nghiệp 

Hà Giang có nhiều sông, có độ dốc cao và nhiều gềnh, đó là tiềm năng phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ. Hà Giang đã có một số nhà máy thuỷ điện nhỏ đã đưa vào sử dụng, một số nhà máy hiện đang tích cực thi công. Tỉnh đã phê duyệt quy hoạch và mời gọi đầu tư  xây dựng 23 nhà máy thuỷ điện với tổng công suất dự kiến là 400MW, sản lượng điện từ 1,2 đến 1,4 tỷ KWh/năm; giá trị sản xuất công nghiệp điện đạt từ 800-850 tỷ đồng/năm. Hiện Tỉnh cũng đang tích tiếp tục quy hoạch thuỷ điện giai đoạn II (2011-2015) nâng công suất các công trình thuỷ điện đến năm 2015 đạt 600MW, sản lượng điện đạt từ 2,4 đến 2,5 tỷ KWh/năm; Quy hoạch giai đoạn III (2016-2020) nâng tổng công suất đạt 700MW vào năm 2020 với sản lượng điện 2,8 đến 3 tỷ MWh/năm.

Cùng với nguồn thuỷ năng phong phú, Hà Giang có hàng trăm điểm mỏ, trong đó có một số điểm mỏ có trữ lượng trên 1 triệu tấn với hàm lượng khoáng chất cao như antimon, sắt, chì - kẽm ...; các điểm mỏ trên hiện đang được quy hoạch đầu tư khai thác, tuyển luyện.

Các khu – cụm công nghiệp hiện cũng đang được triển khai như Khu công nghiệp Bình Vàng, Cụm công nghiệp Nam  Quang; Các cụm công nghiệp Vị Xuyên, phía đông Bắc Quang, Mậu Duệ - Yên Minh, Ngọc Đường – thị xã Hà Giang... Tại đây, hiện đang mời gọi các dự án sản xuất , xây dựng các nhà máy chế biến nông – lâm  sản – thực phẩm  với công nghệ mới hiện đại và quy mô trung bình trở lên. Hà Giang có nguồn nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, đá xây dựng, gốm sứ... Hiện Tỉnh đang xúc tiến mời gọi đầu tư xây dựng nhà máy xi măng công suất 1000 tấn clanhke/ngày với sản lượng xi măng từ 350.000-400.000 tấn xi măng/ năm; mở rộng quy mô trạm nghiền clanhke tại Bắc Quang lên 12.000tấn/năm, đáp ứng xi măng PC300 và PC400 hiện có của địa phương cho các công trình trên địa bàn Tỉnh.

Dịch vụ – du lịch

Hà Giang có đặc điểm địa hình núi đá cao, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ như dãy Tây Côn Lĩnh, Cổng trời  (Quản Bạ); Cột cờ – Lũng Cú (Đồng Văn); Sông Nho Quế, Đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc)... Hà Giang là tỉnh đa sắc tộc. Nhiều dân tộc có phong tục tập quán, văn hoá truyền thống và lễ hội dân gian đậm nét và sinh động, các dân tộc lại được cư trú trên mảnh đất nên thơ, hùng vĩ, điển hình là 04 huyện vùng cao phía Bắc – là địa bàn có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và du lịch văn hoá. Các điều kiện trên là tiêu điểm hội tụ, hỗ trợ cho ngành du lịch sinh thái và du lịch văn hoá đan xen phát triển. Ngoài ra, Hà Giang điểm du lịch nằm trong danh mục mời gọi đầu tư, nhất là các dự án đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng và sản xuất nước khoáng Thanh Hà, Thượng Sơn – huyện Vị Xuyên; Quảng Nguyên – huyện Xín Mần... Đặc biệt, dự án du lịch lớn hiện nay là dự án khai thác lòng Hồ thuỷ điện Tuyên Quang tại huyên Bắc Mê với diện tích gần 1000ha mặt nước tại vùng núi non hùng vĩ có chiều dài lòng hồ gần 80km, nối liền Hà Giang với tỉnh Tuyên Quang và đi đến các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm  của Việt Nam. Dự án khai thác lòng Hồ Bắc Mê nồng nhiệt chào đón các nhà đầu tư đến khảo sát và hợp tác đầu tư; Hà Giang có cửa khẩu quốc gia Thanh Thuỷ, ngoài ra có 08 cửa khẩu phụ khác và các chợ biên giới là điều kiện thuận lợi để giao thương phát triển kinh tế, với nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa.

Ngoài ra, Hà Giang có nguồn lao động dồi dào, trình độ dân trí chung của người dân đang được nâng cao, địa phương đang trú trọng nâng cấp, mở rộng các cơ sở đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Mục tiêu của Hà Giang trong những năm tới là: Khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế để tạo bước “đột phá” trong tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững; phấn đấu tăng trưởng GDP bình quân thời kỳ 2010 – 2012 đạt 13%. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa để đến năm 2012 có cơ cấu: Dịch vụ – công nghiệp – nông lâm nghiệp. Đẩy mạnh tiếp thu tiếp thu tiến bộ khoa học và công nghệ; phát triển mạnh kinh tế đối ngoại; nâng cao mức sống người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững; quyết tâm đưa Tỉnh sớm thoát khỏi tình trạng của một Tỉnh nghèo.

Để đạt được các mục tiêu trên, ngoài sự giúp đỡ của Trung ương, Hà Giang rất cần sự hợp tác đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trên tất cả các lĩnh vực.

Nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, Hà Giang đã ban hành các cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư: Công bố rộng rãi các mức miễn giảm thuế phải nộp đối với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, chính quyền có trách nhiệm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng.... Về thủ tục hành chính, thời gian giải quyết các dự án đầu tư nhanh gọn, theo cơ chế một cửa tại Trung tâm tư vấn và xúc tiến đầu tư – Sở Kế hoạch & Đầu tư, thời gian rút ngắn 1/3 so với quy định chung của nhà nước Trung ương. 

Với tinh thần: Doanh nghiệp phát tài – Hà Giang phát triển, tỉnh Hà Giang nồng nhiệt đón chào các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hộiđầu tư một cách hiệu quả; đồng thời Hà Giang cũng cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh phát triển.

Nguồn: UBND tỉnh Hà Giang
 
Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.
 
truong-trung-cap-y-te-ha-giang-dao-tao-theo-nhu-cau-xa-hoi
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội
11:55:22 AM   |  20/11/2017
Gần hai thập niên thành lập (năm 1998), nhất là trong những năm gần đây, TrườngTrung cấp Y tế Hà Giang đã không ngừng đa dạng hóa các chuyên ngành, loại hình và hệ đào tạo nhằm theo sát với nhu cầu nhân lực ngành y của xã hội cũng như định hướng phát triển của tỉnh Hà Giang.
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng
11:49:04 AM   |  20/11/2017
Với xuất phát điểm thấp, huyện Xín Mần luôn xác định việc huy động tổng hợp các nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ then chốt tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
quan-ba-khai-thac-va-phat-huy-tiem-nang-thuong-mai-du-lich
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch
11:48:02 AM   |  20/11/2017
Nằm trên cung đường du lịch Hà Giang, có Cao Nguyên đá Đồng Văn, với khí hậu quanh năm mát mẻ và giao thông thuận lợi (cách thành phố Hà Giang 1 giờ di chuyển), huyện Quản Bạ đã có những bước đi mang tính chiến lược và sự chuẩn bị đầu tư cho phát triển thương mại - du lịch – dịch vụ tương đối bài bản và quy mô.
bao-hiem-xa-hoi-tinh-ha-giang-doi-moi-de-phuc-vu-tot-hon
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn
11:39:39 AM   |  20/11/2017
BHXH tỉnh đã phát động các phong trào thi đua, tăng cường hoạt động nghiệp vụ của cán bộ thu, xây dựng định mức đánh giá kết quả công tác của cán bộ thu tại BHXH các huyện, thành phố. Nhờ vậy, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN luôn đạt và vượt mức so với chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao.
cong-an-ha-giang-gop-phan-tao-moi-truong-kinh-doanh-on-dinh-ben-vung
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững
11:24:42 AM   |  20/11/2017
Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ đạo của Bộ Công an về các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đến năm 2020, lực lượng Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức quán triệt và nghiêm túc triển khai thực hiện với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả tạo thuận lợi, an toàn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến với Hà Giang.
chi-cuc-kiem-lam-ha-giang-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-quan-ly-bao-ve-rung
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng
11:14:32 AM   |  20/11/2017
Trong thời gian qua, ngành kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã tập trung thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Giang: Tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính
10:44:20 AM   |  20/11/2017
Sau hơn một năm đi vào hoạt động (ngày 01/7/2016), Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt vai trò đầu mối tập trung giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) từ việc tiếp nhận hồ sơ cho đến trả kết quả theo cơ chế một cửa liên thông hiện đại, qua đó rút ngắn thời gian, chi phí trong việc giải quyết TTHC của tổ chức và cá nhân.
Cục Thuế Hà Giang: Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt
1:46:53 PM   |  9/11/2015
Cùng với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác cải cách hiện đại hoá luôn là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển của Cục Thuế Hà Giang. Giai đoạn 2010-2015 Cục Thuế Hà Giang thực hiện cải cách toàn diện, trong đó áp dụng triệt để công nghệ thông tin.
Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Giang: 15 năm xây dựng và phát triển
9:10:28 AM   |  4/11/2015
Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Giang được thành lập ngày 04/01/2001 với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nghiệp vụ kinh tế - kỹ thuật có trình độ từ Trung cấp trở xuống và liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các đối tượng cán bộ, học sinh vừa làm vừa học trên địa bàn tỉnh
Trường Cao đẳng nghề tỉnh Hà Giang: Gắn đào tạo với thực tiễn
9:09:32 AM   |  4/11/2015
Trường Cao đẳng nghề Hà Giang đã bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho hàng nghìn người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật - công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.
Huyện Yên Minh: Triển khai Dự án phát triển hồng không hạt
11:20:53 AM   |  19/5/2014
Nhằm khai thác những tiềm năng lợi thế sản phẩm hàng hóa truyền thống có thế mạnh của địa phương, huyện Yên Minh đã xây dựng Dự án phát triển, mở rộng diện tích cây hồng không hạt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung giai đoạn 2014 - 2015 và đến năm 2020.
Các tin khác
Huyện Vị Xuyên: phát huy nội lực, tạo sức hút đầu tư (19/5/2014)
Từng bước hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn Hà Giang (19/5/2014)
Huyện Bắc Mê: Vượt khó để thành công (19/5/2014)
Phát triển cây dược liệu: Hướng thoát nghèo cho người dân Quản Bạ (16/5/2014)
Thu hút mọi nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng (9/5/2014)
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường (9/5/2014)
Huyện Mèo Vạc: Vững vàng trên bạt ngàn đá núi (8/5/2014)
Huyện Đồng Văn: Điểm hẹn nơi địa đầu đất nước (8/5/2014)
Sức bật của thành phố trẻ (2/8/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông