ĐẮC NÔNG

 

Giới thiệu

Tổng quan về Đăk Nông

Đăk Nông là tỉnh mới, được thành lập từ ngày 01/01/2004 trên cơ sở chia cách tỉnh Đăk Lăk củ thành Đăk Lăk và Đăk Nông.

 

1. Vị trí địa lý:

 

Đăk Nông có vị trí  từ 11­­045đến 12050 vỉ độ bắc và từ 107012’ đến 108007’  kinh độ đông, ở phía Tây Nam của Tây Nguyên; phía Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Đăk Lăk ; phía Đông và Đông Nam giáp với tỉnh Lâm Đồng; phía Nam giáp với tỉnh Bình Phước; phía Tây giáp với vương quốc Campuchia với 130 km đường biên giới…, Đăk Nông có vị trí chiến lược về an ninh – quốc phòng và kinh tế - xã hội, là đầu mối giao lưu giữa Tây Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh đồng  Bằng Nam bộ và các tỉnh duyên hải Miền Trung.

 

2. Đặc điểm về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:

 

Nằm ở phía Tây dãy trường sơn do kiến tạo địa chất và lượng mưa lớn, tập trung làm địa hình tỉnh Đăk Nông bị chia cắt mạnh, có sự xen kẽ các vùng thung lũng cao nguyên, núi cao và có hướng thấp dần từ Đông sang Tây và từ Bắc đến Nam, độ cao tuyệt đối trung bình từ 600 – 700m. Địa hình tương đối bằng, có bình nguyên rộng lớn và độ cao tuyệt đối trung bình khoảng 500m, phía Nam là vùng đầm trũng và có nhiều đầm hồ.vùng đất thấp phân bố dọc sông Sê Rê Pók, Krông Nô, thuộc các khu vực huyện Krông Nô. Cu jut là  những vùng tương đối bằng phẳng, độ dốc thấp, vùng cao Nguyên phân bố ở huyện Đăk Mil và Huyện Đăk Song. Thị xã Gia Nghĩa với độ cao tuyệt đối trung bình 800m, vùng núi cao phân bố ở huyện Đăk R Lấp, Tuy Đức, địa hình bị chia cắt mạnh độ dốc lớn.

 

Tài nguyên đất khá phong phú và đa dạng, bao gồm 5 nhóm đất: Đất đen, đất đỏ, đất phù sa, đất mùn trên núi, đất thung lũng. Trong đó, đất xám chiếm khoản 40% diện tích đất tự nhiên, phân bố điều ở các huyện thị xã, thích hợp cho phát triển cây lương thực, cây công nghiệp hàng năm và chăn nuôi. Nhóm đất đỏ chủ yếu là đất đỏ Bazan phân bố chủ yếu ở Đăk Mil, Đăk Song, Đăk G Long, Đăk R Lấp và thị xã Gia Nghĩa, rất thích hợp phát triển cây công nghiệp lâu năm.

 

Với đặc điểm cao nguyên nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Tây Nam khô nóng, khí hậu tỉnh Đăk Nông chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa trung bình từ 2300mm ( năm 2005) đến 3300mm( năm 2006). Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 10, tập trung từ 85 đến 91% tổng lượng mưa cả năm, tháng 8 và tháng 9 có lượng mưa cao nhất. tổng lượng mưa cả năm có xu hướng ngày càng tập trung vào mùa mưa 85,66% năm 2005; 88,04% năm 2006;  91,52% năm 2007,dẫn đến mùa khô hầu như khô hạn hoàn toàn, tháng 1 và tháng 12 hằng năm hầu như không mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng của các loại cây trồng, nhất là cây lâu năm và quá trình chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cây trồng. nhiệt độ trung bình hằng năm từ 22- 230 C, chệnh lệch nhiệt độ trung bình các tháng trong năm không đáng kể. hướng gió phổ biến vào mùa khô là Đông Bắc, mùa mưa là Tây Nam.­

 

Đăk Nông có mạng lưới sông suối dày đặc, phân bố tương đối rộng khắc địa bàn tỉnh.

Nguồn nước mặt: gồm 3 hệ thống sông chính: Sông Đồng Nai, sông Sê Rê Pok ( các nhánh Krông Nô, Krông Pác, Krông Ana) và các sông nhỏ phân bố rộng khắp, cùng với hệ thống sông ngòi tạo ra nguồn nước mặt phong phú, khá thuận lợi để khai thác phục vụ sản xuất và đời sống. Đặc biệt do địa điểm địa hình đại mạo, nguồn nước mặt đã tạo ra nhiều cảnh quang thiên nhiên kỳ vỹ, nhiều thác nước đẹp như thác Đray Sáp, thác Gia Long, thác Trinh Nữ…; nguồn nước ngầm: tồn tại dưới 2 dạng chủ yếu là nước lổ hổng và nước khe nứt. trong những tháng mùa khô nước ngầm là nguồn tài nguyên rất quan trọng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Tài nguyên đất: tính đến 01/01/ 2007, tổng diện tích tự nhiên trên toàn tỉnh là 651534 ha. Trong đó , đất nông nghiệp là 228544 ha, bằng 35,08% diện tích đất tự nhiên. Trong tổng số đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm chiếm phần lớn diện tích (61,52%). Đất trồng cây hàng năm chủ yếu là đất trồng lúa, ngô, sắn và cây công nghiệp hàng năm.

 

Tài nguyên rừng: diện tích đất nông nghiệp có rừng là 262644ha chủ yếu là rừng tự nhiên, rừng trồng không đáng kể( 3,57%). Tỷ lệ rừng che phủ 49%. Rừng phòng hộ và rừng đặc dụng có tỷ trọng khá lớn, cần được bảo vệ nghiêm ngặt phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

 

Tài nguyên khoán sản: Dăk Nông có mỏ quặng Bô xít trữ lượng thăm dò khoảng 3,4 tỉ tấn, hàm lượng Al2O3 khoảng 40,55%, phân bố tại thi xã Gia Nghĩa và huyện Đăl G Long, Tuy Đức, Đăk Song. Ngoài ra  còn một số loại khoán sản khác như ; Thiết, Nouphrom…và các loại vật liệu xây dựng chưa đánh giá được trữ lượng chính sát. Nguồn nước khoáng thiên nhiên tại huyện Đăk Mil có khả năng khai thác khoản 570m3/ngày đêm.

 

Tài nguyên du lịch: ngoài các thác nước đẹp kỳ vỹ còn nguyên sơ, trên địa bàn tỉnh còn có các khu bảo tồn thiên nhiên như Nam Nung ( 25.000ha), Tà Đùng(28.000ha)… rất thích hợp để phát triển các khu du lịch sinh thái nghĩ dưỡng, cắm trại…Các buôn, bon đồng bào dân tộc ít người, nhất là dân tộc M’Nông với những nét văn hóa truyền thống độc đáo như hội cồng chuyên, hội đâm trâu… có thể khai thác phát triển du lịch văn hóa nhân văn.

 

Hệ động thực vật: hệ động thực vật khá đa dạng trong đó có một số loài động vật hoang dã quý hiếm như: Voi, Hổ, Bò rừng và nhiều loài linh trưởng, bò sát… Ngoài ra, hệ thực vật trên địa bàn tỉnh cũng khá đa dạng và phong phú chuẩn loại và quý hiếm như: Sao, Trắc, Giáng Hương, Căm xe…

 

3. Đơn vị hành chính tỉnh Đăk Nông

 

Tại thời điểm thành lập tỉnh, Đăk Nông có 6 đơn vị hành chính cấp huyện; 47 xã và 05 thị trấn. Đến nay, Đăk Nông có 8 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thị xã và 7 huyện; 71 đơn vị hành chính cấp xã gồm 5 phường 5 thị trấn và 61 xã.

 

Thị xã Gia nghĩa: thị xã Gia Nghĩa là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa của tỉnh. Phía Bắc giáp với huyện Đăk Song, phía Nam giáp với tỉnh lâm Đồng, phía Đông giáp với huyện Đăk G Long, phía Tây giáp với huyện Đăk R Lấp. thị xã Gia Nghĩa có tổng diện tích tự nhiên 284km2, dân số trung bình năm 2007 là 37,4 nghìn người, mật độ dân số 132 người/km2. có 8 đơn vị hành chính 5 phường và 3 xã.

 

Huyện Cư Jut: là huyện biên giới, trung tâm huyện tại thị trấn EaTLing, cách trung tâm tỉnh 100km, có diện tích tự nhiên 270km2, phía Bắc và phía Đông giáp với tỉnh Đăk Lăk, phía nam giáp với huyện Đăk Mil và huyện Krông Nô, phía Tây giáp với vương quốc Campuchia, dân số trung bình năm 2007 87,2 nghìn người, mật độ dân số 121 người/km2, có 8 đơn vị hành chính 01 thị trấn và 7 xã.

 

Huyện Đăk G Long: trung tâm huyện tại xã Quảng khê, cách trung tâm tỉnh 30km về phía Đông Nam, có tổng diện tích 1449km2, phía Bắc giáp với huyện Krông Nô, phía Đông Bắc giáp với tỉnh Đăk Lăk, phía Đông và Nam giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía Tây giáp với thị xã Gia Nghĩa và huyện Đăk Song. Dân số trung bình năm 2007 là 29,2 nghìn người, mật độ dân số là 20,2 người/km2, gồm 7 đơn vị hành chính cấp xã.

 

Huyện Đăk Mil: là huyện biên giới có địa hình tương đối thuận lợi, trung tâm huyện tại thị trấn Đăk Mil, cách trung tâm tỉnh 60 km về phía Bắc, có diện tích tự nhiên 682km2, phiá Bắc giáp với huyện Cư Jut, phía Nam giáp với huyện Đăk Song, phía Đông giáp với huyện Krông Nô, phía Tây giáp với vương quốc Campuchia, dân số trung bình năm 2007 là 83 nghìn người, mật độ dân số 122 người/ km2, có 10 đơn vị hành chính, 1 thị trấn và 9 xã.

 

Huyện Đăk R Lấp: là huyện có tổng diện tích tự nhiên là 634km2, địa hình bị chia cắt mạnh, trung tâm huyện tại thị trấn Kiến Đức, phía Nam giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía Đông giáp với thị xã Gia Nghĩa, phía Tây giáp với tỉnh Bình phước, dân số trung bình năm 2007 là 66,1 nghìn người, mật độ dân số là 104 người/ km2, gồm 1 thị trấn và 10 xã.

 

Huyện Đăk Song: là huyện biên giới, tổng diện tích tự nhiên là 808km2, trung tâm huyện tại thị trấn Đức An, cách trung tâm tỉnh 40km, phía Bắc giáp với huyện Đăk Mil, phía Nam giáp với thị xã Gia Nghĩa, phía Đông giáp với huyện Krông Nô và huyện Đăk G Long, phía Tây và Tây Bắc giáp với huyện Tuy Đức và vương quốc Campuchia, dân số trung bình năm 2007 là 46,8 nghìn người, mật độ dân số 58 người/km2, có 1 thị trấn và 8 xã.

 

Huyện Krông Nô: huyện có tổng diện tích tự nhiên là 813km2, địa hình tương đối phức tạp, trung tâm huyện tại thi trấn Đăk Mâm, cách trung tâm tỉnh khoảng 120km, phía Bắc và phía Đông giáp với tỉnh Đăk Lăk, phía Nam giáp với huyện Đăk G long, phía Tây giáp với huyện Đăk Mil, dân số trung bình năm 2007 là 56,8 nghìn người, mật độ dân số 70 người/ km2, có 1 thị trấn và 11 xã.

 

Huyện Tuy Đức: là huyện biên giới, diện tích tự nhiên là 1123km2, trung tâm huyện tại thị xã Đăk Bút So, cách trung tâm tỉnh khoảng 50 km, phía Bắc giáp với vương quốc Campuchia, phía Nam giáp với huyện  Đăk R Lấp, phía Đông giáp với huyện Đăk Song, phía Tây giáp với tỉnh Bình phước, dân số trung bình năm 2007 là 24,8 nghìn người, mật độ dân số 22 người/km2, có 6 đơn vị hành chính cấp xã.

 

(Theo cục thống kê tỉnh 2008)

 

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.

Tin tức thời sự

Huyện Tuy Đức: Đi lên từ lợi thế nông nghiệp

10:57:38 AM | 10/3/2015 | ĐẮC NÔNG

Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Đắk Nông trong việc ưu tiên, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, cùng sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân trong toàn huyện, đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện Tuy Đức luôn giữ được mức ổn định và đạt khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các chỉ số kinh tế đều cho dấu hiệu tích cực. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, làm cho bộ mặt trung tâm của huyện có nhiều khởi sắc.

Thị xã Gia Nghĩa: Phát huy vai trò kinh tế đầu tàu tính Đắk Nông

11:08:15 AM | 9/3/2015 | ĐẮC NÔNG

Sau 10 năm thành lập đến nay, với sự chỉ đạo của các cấp, ngành, kinh tế - xã hội thị xã (TX) Gia Nghĩa đã tạo được những bước tiến vượt bậc. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để TX tiếp tục triển khai những nhiệm vụ chiến lược trong thời gian tới, đặc biệt là trong công tác kêu gọi thu hút đầu tư, tạo diện mạo mới cho địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2015 mà Đại hội Đảng bộ thị xã khóa X và Nghị quyết HĐND thị xã khóa II đề ra.

BHXH Đăk Nông: Tiếp tục làm tốt nhiệm vụ năm 2014

3:36:35 PM | 19/6/2014 | ĐẮC NÔNG

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao về chuyên môn, nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Nông, cùng sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nên trong năm 2013, BHXH tỉnh Đăk Nông đạt được nhiều kết quả.

Cư Jút: Hướng đến huyện công nghiệp hóa – hiện đại hóa

10:15:52 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Qua 10 năm thành lập tỉnh Đắk Nông, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Ủy, UBND tỉnh; cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Cư Jút đã nỗ lực vượt thoát mọi thách thức, khai thác hiệu quả mọi cơ hội, tiềm năng và lợi thế vốn có, mạnh mẽ vươn lên gặt hái nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Krông Nô: Nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế

10:12:11 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Huyện Krông Nô nằm ở vùng cao phía Đông Bắc của tỉnh Đắk Nông; thị trấn huyện lị Đắk Mâm cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa khoảng hơn 70km về phía Đông Bắc theo hướng tỉnh lộ 4. Vị trí địa lý của huyện Krông Nô: phía Đông giáp tỉnh Đắk Lắk; phía Tây giáp huyện Đắk Song và huyện Đắk Mil; phía Nam giáp huyện Đắk G'Long; phía Bắc giáp các huyện Cư Jút, Đắk Mil và tỉnh Đắk Lắk.

Đăk R’Lấp hướng đến mục tiêu trở thành thị xã trong giai đoạn 2015 - 2020

10:10:17 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Đắk R’Lấp có vị trí địa lý có cùng thuận lợi, là cữa ngõ phía tây Nam của tỉnh tiếp giáp với các tỉnh miền đông nam bộ và thành phố Hồ Chí Minh thông qua quốc lộ 14, có cữa khẩu BuPrăng tiếp giảnh tỉnh Mun Dun Ki Ri của Campuchia. Tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, nguồn lao động dồi dào cùng với sự đoàn kết và quyết tâm của chính quyền địa phương đã giúp cho Đắk R’Lấp hội đủ tất cả các yếu tố để phát triển nhanh và bền vững trong suốt thời gian qua.

Thị xã Gia Nghĩa – Sức vươn của đô thị trẻ

10:08:10 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Về Gia Nghĩa hôm nay, ta không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay kỳ diệu trên mảnh đất này; diện mạo Thị xã ngày một khang trang đẹp đẽ, xứng đáng với tầm vóc trung tâm đầu não kinh tế, văn hoá, chính trị của tỉnh Đắk Nông. Khi bức tranh đô thị nơi đây được hoàn thiện, Gia Nghĩa sẽ thực sự cất cánh bay lên như kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh nói chung cũng như Thị xã nói riêng.

Huyện Đăk Mil – Vùng kinh tế năng động

10:07:01 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Trong những năm qua, với sự chung sức đồng lòng của lãnh đạo huyện và toàn thể nhân dân, Đăk Mil tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh sẵn có; phát huy được tiềm lực kinh tế, phát triển năng động và đóng góp to lớn vào tiến trình CNH - HĐH chung của tỉnh Đắk Nông.

Huyện Đắk Song: Tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế

10:04:44 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Nằm trên cao nguyên Đắk Nông (còn gọi là cao nguyên M’Nông) - một phần của cao nguyên Xra Rô, trải rộng trên lãnh thổ hai nước Việt Nam - Campuchia. Đắk Song có tuyến Quốc lộ 14 và 14C đi qua tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại, dịch vụ với vùng Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ. Đặc biệt với 24km đường biên giới tiếp giáp với giáp với huyện PíchChămĐa, tỉnh Mundulkiri, Vương quốc Campuchia sẽ là một lợi thế để phát triển kinh tế biên mậu trong tương lai.

AgriBank Đăk Nông: Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh

10:02:25 AM | 5/11/2013 | ĐẮC NÔNG

Đồng hành cùng tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đăk Nông, suốt từ khi đi vào hoạt động từ tháng 3/2004 đến nay, AgriBank Đăk Nông luôn chủ động phát huy thế mạnh về mạng lưới và luôn giữ thị phần chi phối tại thị trường nông nghiệp, nông thôn, góp phần tích cực trong việc chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến các thành phần kinh tế. AgriBank Đăk Nông hôm nay đã trở thành chỗ dựa quan trọng, là bạn đồng hành của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông: Bệnh viện thân thiện, vì sức khỏe cộng đồng

2:33:08 PM | 22/2/2012 | ĐẮC NÔNG

Phát huy tinh thần trách nhiệm, xứng đáng “Lương y như từ mẫu”, những năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã không ngừng làm tốt công tác khám và chữa bệnh cho người dân, xem nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình. Vì vậy, Bệnh viện đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Trang trại Thu Thủy : Tiên phong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

2:23:41 PM | 22/2/2012 | ĐẮC NÔNG

Trang trại Thu Thủy được xây dựng vào năm 2003 trực thuộc Công ty TNHH Thu Thủy, tọa lạc tại xã Nam’Njang, huyện Đắk Song. Trang trại được xây dựng theo mô hình kinh tế tổng hợp, quy trình sản xuất khép kín theo hướng công nghệ cao, hàng chất lượng tiêu chuẩn GAP hữu cơ toàn cầu với môi trường sinh thái bền vững.

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.