BẮC CẠN

 

Giới thiệu

Tổng quan

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa vùng Đông Bắc. Phía Đông giáp Lạng Sơn. Phía Tây giáp Tuyên Quang. Phía Nam giáp Thái Nguyên. Phía Bắc giáp Cao Bằng. Tỉnh có vị trí quan trọng về mặt kinh tế và an ninh quốc phòng. Bắc Kạn có tổng diện tích tự nhiên là 4.868,41 km2

Bắc Kạn là tỉnh nằm trên quốc lộ 3 đi từ Hà Nội lên Cao Bằng - trục quốc lộ quan trọng của vùng Đông Bắc, đồng thời nằm giữa các tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn. Chính quốc lộ 3 chia lãnh thổ thành 2 phần bằng nhau theo hướng Nam - Bắc, là vị trí thuận lợi để Bắc Kạn có thể dễ dàng giao lưu với tỉnh Cao Bằng và các tỉnh của Trung Quốc ở phía Bắc, với tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội cũng như các tỉnh của vùng Đồng bằng sông Hồng ở phía Nam.

Địa hình

 

Bắc Kạn có địa hình đa dạng, phức tạp, chủ yếu là đồi và núi cao. Địa hình Bắc Kạn có thể chia làm 3 khu vực:

  • Khu vực phía Đông là các dãy núi kéo dài của cánh cung Ngân Sơn. Về kinh tế, địa hình nơi đây chủ yếu thuận lợi phát triển lâm nghiệp.
  • Khu vực phía Tây cũng là khối núi cao chót vót trên lãnh thổ Bắc Kạn. Cấu tạo chủ yếu của núi là đá phiến thạch anh, đá cát kết và đá vôi có lớp dày nằm trên đá kết tinh cổ.
  • Khu vực trung tâm dọc thung lũng sông Cầu có địa hình thấp hơn nhiều. Địa hình nơi đây thích hợp phát triển nông nghiệp, giao thông.

Khí hậu

 

Bắc Kạn có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nhưng có sự phân hoá theo độ cao của địa hình và hướng núi. Với chế độ nhiệt đới gió mùa, một năm ở Bắc Kạn có hai mùa rõ rệt: mùa mưa nóng ẩm từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 70 - 80% lượng mưa cả năm; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 20 – 25% tổng lượng mưa trong năm, tháng mưa ít nhất là tháng 12.

Khí hậu Bắc Kạn có sự phân hoá theo mùa, có nhiều thuận lợi cho việc phát triển nông, lâm nghiệp cũng như phát triển một số cây nông phẩm cận nhiệt và ôn đới.

Tài nguyên thiên nhiên

 

Bắc Kạn có nhiều loại đất. Nhiều vùng có tầng đất khá dầy, hàm lượng mùn tương đối cao, đặc biệt một số loại đất là sản phẩm phong hoá từ đá vôi, thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả. Hiện diện tích chưa sử dụng còn khá lớn.

Diện tích rừng tự nhiên của Bắc Kạn vào loại lớn nhất trong các tỉnh vùng Đông Bắc (95,3% diện tích). Tài nguyên rừng của tỉnh khá đa dạng, phong phú. Hệ động vật của tỉnh Bắc Kạn có giá trị tự bảo tồn nguồn gen cao với nhiều loại đặc hữu và quý hiếm. Về thực vật, qua điều tra cho thấy tỉnh Bắc Kạn có 280 loài thực vật, trong đó có 300 loài gỗ, 300 loài cây thuốc, 52 loài đã đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Tài nguyên khoáng sản Bắc Kạn tương đối phong phú, đa dạng.

 Đơn vị hành chính

Bắc Kạn có 08 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị xã và 07 huyện (Thị xã Bắc Kạn, các huyện: Chợ Mới, Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn, Ba Bể, Na Rỳ, Pác Nặm), với tổng số 122 xã, phường, thị trấn.

Dân số

Dân số Bắc Kạn là l294.660 người, với 07 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó:

- Người Tày chiếm: 54%

- Người Dao: 16,8%

- Người Kinh: 14%

- Người Nùng: 9%

- Người Mông: 5,5%

- Người Hoa: 0,4%

- Người Sán Chay: 0,3%.

Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.

Tin tức thời sự

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn: Hướng tới trung tâm đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

5:12:11 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Được thành lập từ năm 2008, Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn tiền thân là Trung tâm đào tạo cán bộ y tế (trực thuộc Sở Y tế Bắc Kạn). Qua gần 10 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã đào tạo, cung cấp cho Bắc Kạn và các tỉnh trong khu vực hàng trăm cán bộ ngành y tế chất lượng cao ở các tuyến, phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh.

Trường Cao đẳng nghề - Dân tộc nội trú Bắc Kạn: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương

5:10:58 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Trường cao đẳng nghề- DTNT Bắc Kạn tiền thân là Trường Trung cấp nghề Bắc Kạn được thành lập từ năm 2002. Sau gần 15 năm xây dựng và phát triển, trường trở thành trở thành địa chỉ uy tín cho những người lựa chọn học nghề khởi đầu cho con đường lập nghiệp trong tương lai. Mỗi năm trường đã đào tạo được gần một nghìn lượt học viên, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các đơn vị, cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh..

Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn: Địa chỉ đào tạo nhân lực uy tín

5:09:16 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Tiền thân là Trường Trung học Sư phạm Bắc Kạn, qua gần 20 năm xây dựng, phát triển, các thế hệ lãnh đạo, giáo viên và học sinh, sinh viên (HSSV) Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong công tác dạy và học, xứng đáng là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín trong ngành giáo dục.

Huyện Bạch Thông: Kinh tế nông, lâm nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa

5:05:52 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Trong những năm qua, huyện Bạch Thông đã chủ động tập trung chỉ đạo đầu tư có trọng điểm hình thành các vùng sản xuất nông, lâm nghiệp tập trung theo hướng chuyên canh với những cây trồng chủ lực như ngô, thuốc lá, cam, quýt... cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Huyện Chợ Đồn: Khơi dậy tiềm năng

5:03:53 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Là cứ địa cách mạng (ATK-Chợ Đồn), có tiềm năng khoáng sản dồi dào cùng lợi thế phát triển nông lâm nghiệp, Chợ Đồn đang cần sự quan tâm của Trung ương, tỉnh cùng các nhà đầu tư để biến vùng đất giàu tiềm năng nhưng còn nhiều khó khăn này vươn lên phát triển.

Huyện Na Rì: phát huy lợi thế nông, lâm nghiệp

4:48:48 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Những năm qua, huyện Na Rì đã không ngừng chú trọng tái cơ cấu nền kinh tế trong đó nông, lâm nghiệp là một trong những lĩnh vực được huyện quan tâm đặc biệt theo hướng gắn nhiệm vụ sản xuất nông, lâm nghiệp với công tác quy hoạch vùng sản xuất, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các chương trình, dự án để thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nhằm bao tiêu sản phẩm cho nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất.

Huyện Ba Bể: Xác định trọng tâm phát triển du lịch

4:46:18 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Huyện Ba Bể được xác định là địa bàn quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư và phát triển du lịch của tỉnh Bắc Kạn, hướng tới mục tiêu xây dựng Ba Bể trở thành khu du lịch Quốc gia theo Quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020.

Ngân Sơn: Lớn tiềm năng, nhiều lợi thế

4:40:56 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Huyện Ngân Sơn có tiềm năng lớn về phát triển nông-lâm nghiệp, công nghiệp, khai khoáng và du lịch song chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư nên những tiềm năng đó còn chưa được làm bật dậy và còn dư địa phát triển. Đó là chia sẻ của bà Chu Thị Huyền - Chủ tịch UBND huyện với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum.

Bắc Kạn với những giải pháp phát triển nhân lực

4:33:41 PM | 20/9/2017 | BẮC CẠN

Tỉnh Bắc Kạn có dân số ít nhất cả nước, lại chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, xuất phát điểm kinh tế thấp, ít cơ sở sản xuất lớn nên có nhiều khó khăn trong công tác đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực.

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn: Đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

1:18:26 PM | 4/4/2016 | BẮC CẠN

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, đặc biệt là tinh thần quyết tâm của thầy và trò nhà trường, những năm qua Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của người học và sử dụng lao động sau đào tạo.

Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

1:17:05 PM | 4/4/2016 | BẮC CẠN

Bằng sự nỗ lực không ngừng, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những thành tựu tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng được cải thiện, các dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 396 bác sĩ, đạt tỷ lệ 13,1 bác sĩ/vạn dân.

Huyện Ba Bể: Triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế

1:38:27 PM | 1/4/2016 | BẮC CẠN

Xác định được tầm quan trọng của việc phát triển, nâng cao giá trị của kinh tế nông lâm nghiệp, huyện Ba Bể đã triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như: đẩy mạnh công tác khuyến nông, tăng cường công tác tập huấn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, ...