Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
THÁI NGUYÊN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 

Thái Nguyên năng động, sẵn sàng hợp tác phát triển

 

Là một tỉnh trung du, miền núi nhưng Thái Nguyên lại có nhiều lợi thế nổi bật để thu hút đầu tư. Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng Trung du miền núi Đông Bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với Vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Để tạo sức hấp dẫn đầu tư, tỉnh đã rất quan tâm đến quy hoạch các KCN tập trung và lựa chọn những vị trí “đắc địa” để xây dựng hạ tầng KCN. Toàn tỉnh hiện có 8 KCN tập trung và 27 khu, cụm công nghiệp nhỏ với khoảng 10 nghìn hec - ta đất sạch dành cho thu hút đầu tư. Thái Nguyên cũng là tỉnh sớm có tư duy phát triển công nghiệp. Từ những năm 60, Thái Nguyên hội tụ đầy đủ những điều kiện và tiềm năng để phát triển công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim. Hiện nay, Thái Nguyên đã phát triển trở thành trung tâm của ngành luyện kim của cả nước. Phát huy tiềm năng, lợi thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang nỗ lực đưa Thái Nguyên xứng đáng là một trung tâm kinh tế, giáo dục, đào tạo của khu vực Đông Bắc Bộ.

 

Nhận diện những lợi thế

 

Với vị trí thuận lợi và những lợi thế vốn có, Thái Nguyên có thể hợp tác với các tỉnh, thành về phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và giáo dục, đào tạo. Theo dự báo, các địa phương khu vực Bắc Bộ sẽ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Bởi vậy, Thái Nguyên sẽ có thêm cơ hội hợp tác cung ứng nguyên, nhiên liệu đầu vào cho cả khu vực. Đồng thời, trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước, kinh tế vùng và kinh tế Thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên có lợi thế về nhiều mặt.

 

Là cái nôi của ngành công nghiệp Luyện kim, Thái Nguyên có Khu gang thép mỗi năm cho ra lò hàng triệu tấn phôi thép, thép cán các loại phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên các thị trường. Thái Nguyên cũng có thế mạnh về phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, vật liệu xây dựng, nhiệt điện. Hiện tại, Nhà máy Xi măng Thái Nguyên công suất 1,5 triệu tấn đã bắt đầu đi vào hoạt động, hứa hẹn cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Công ty nhiệt điện Cao Ngạn mỗi năm cũng sản xuất và hòa mạng lưới quốc gia khoảng 700 triệu KWh điện. Thái Nguyên đang đẩy mạnh quy hoạch các khu công nghiệp tập trung, trong đó ưu tiên phát triển các khu công nghiệp giáp địa phận Thủ đô Hà Nội.

 

Thái Nguyên còn là một trong những cái nôi giáo dục-đào tạo trọng điểm của cả nước với 25 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, hàng năm đào tạo hàng chục nghìn kỹ sư, cử nhân khoa học cho khu vực. Thái Nguyên có Khu du lịch hồ Núi Cốc cùng các di tích lịch sử, danh thắng đặc sắc khác có thể gắn kết tuor du lịch với các tỉnh, thành lân cận.

 

Vóc dáng vùng kinh tế trọng điểm

 

Ngày 1/7/2004, Bộ Chính trị có Nghị quyết số 37/NQ-TW xác định "phát triển Thái Nguyên thành một trong những trung tâm kinh tế của vùng". Ngày 22/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Kết luận về "phát triển Thái Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội và nằm trong tứ giác tăng trưởng kinh tế vùng". Đây là điều kiện, cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao vị thế của Thái Nguyên, nhưng cũng là thách thức không nhỏ với địa phương để nằm bắt thời cơ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội.

 

Để hoàn thành mục tiêu đó, đòi hỏi tốc độ tăng trưởng của Thái Nguyên phải nhanh hơn và cao hơn so với tăng trưởng bình quân cả vùng. Trong giai đoạn 2010-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh phải vượt mức 9%-10%/năm của cả khu vực. Các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn này dự kiến cũng phải gấp khoảng 1,3 lần so với khu vực. Về chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh đòi hỏi phải toàn diện và sâu sắc hơn. Tỷ trọng hai ngành công nghiệp và dịch vụ của tỉnh đến năm 2020 phải chiếm khoảng 90% tổng GDP toàn tỉnh, trong đó công nghiệp - xây dựng chiếm 47% - 48%, dịch vụ chiếm 42% - 43%. Tốc độ đô thị hoá của tỉnh phải nhanh hơn nữa. Yêu cầu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp đòi hỏi thời gian tới tỉnh phải tăng nhanh dân số phi nông nghiệp, phát triển các khu đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, các thị tứ… Dự kiến, tỷ lệ đô thị hoá vào năm 2020 của tỉnh phải đạt khoảng 44% - 45%.

 

Theo Ông Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, để hoàn thành các mục tiêu phát triển, Thái Nguyên đang nỗ lực biến lợi thế của tỉnh thành sức hút đầu tư. Theo đó, Thái Nguyên sẽ phát huy những lợi thế so sánh nhằm tạo sức hút các nhà đầu tư. Cụ thể, tỉnh đang đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng cảng Đa Phúc, đẩy nhanh tiến độ triển khai đường cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội và một loạt các công trình, dự án của các nhà đầu tư. Vấn đề thủ tục hành chính trong những năm qua có thể đã làm chậm bước đi của Thái Nguyên, vì vậy, Thái Nguyên xác định cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá, thu hút đầu tư. Đặc biệt, tỉnh đang tích cực xây dựng cơ chế thông thoáng, đúng với pháp luật Việt Nam, thân thiện trên tất cả các lĩnh vực mà các nhà đầu tư hướng tới.

 

Với những nỗ lực đó, hiện nay, Thái Nguyên đã được đánh giá là địa phương có tốc độ phát triển nhanh và bền vững. Thái Nguyên đã và đang hình thành các khu, cụm công nghiệp, các đô thị với những dự án lớn đang được triển khai. Thành phố Thái Nguyên đang được đề nghị là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Khu di tích lịch sử kháng chiến ATK, vùng du lịch Hồ núi Cốc đang được xác định là khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia…Những lợi thế về giao thông càng rõ nét khi dự án đường cao tốc nối với thủ đô Hà Nôi đã được khởi công xây dựng. Vóc dáng vùng kinh tế trọng điểm đang dần được khẳng định nhờ những nỗ lực nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, xây dựng hình ảnh Thái Nguyên năng động, sẵn sàng hợp tác phát triển bền vững./.

 

Trọng Đạt
 
Tạp chí Vietnam Business Forum trân trọng giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và môi trường kinh doanh của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham khảo.
 
benh-vien-a-thai-nguyen-diem-sang-cua-nganh-y-te-tinh-thai-nguyen Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên
1:10:21 PM | 26/6/2018

Qua hơn 50 năm phát triển, Bệnh viện A Thái Nguyên đã có nhiều bước tiến vượt bậc, là một trong những bệnh viện hiện đại nhất 12 tỉnh phía Bắc và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận.

benh-vien-quoc-te-thai-nguyen-noi-nguoi-benh-gui-tron-niem-tin
Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên: Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin
11:43:44 AM   |  5/7/2016
Với đội ngũ y, bác sỹ giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm, hết lòng vì người bệnh cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao và chuyên sâu trong công tác khám chữa bệnh.
truong-dai-hoc-kinh-te-va-quan-tri-kinh-doanh-dao-tao-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-dat-chuan-quoc-te
Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế
11:18:48 AM   |  5/7/2016
Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn GS. TS Đặng Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên. Duy Bình thực hiện.
Chú trọng hoàn thiện mạng lưới giao thông
10:03:06 AM   |  3/7/2015
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có 4.967km đường bộ đang khai thác, trong đó: 30km đường cao tốc; 178km quốc lộ; 338km đường tỉnh; 140km đường đô thị, 834km đường huyện và trên 3.400km đường xã… Giao thông thuận lợi đã góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn đến với Thái Nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
thanh-pho-song-cong-nhung-buoc-chuyen-manh-me
Thành phố Sông Công: Những bước chuyển mạnh mẽ
10:21:23 AM   |  2/7/2015
Thành phố Sông Công có vị trí khá thuận lợi: nằm ở phía Bắc thủ đô Hà Nội, trong vùng công nghiệp xung quanh thủ đô Hà Nội với bán kính 60 km, cách thành phố Thái Nguyên 20 km về phía Nam, cách sân bay quốc tế Nội Bài 45 km (theo Quốc lộ 3), cách hồ Núi Cốc 17 km, có các tuyến đường cao tốc, đường Quốc lộ 3 và đường sắt Hà Nội - Quan Triều chạy qua phía Đông. Đây là thành phố công nghiệp nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên làm bản lề trung chuyển giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với các đô thị xung quanh và nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Huyện Phú Lương: Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh
11:01:34 AM   |  14/6/2013
Phú Lương là huyện miền núi phía bắc tỉnh Thái Nguyên có tài nguyên khoáng sản phong phú cùng hệ thống giao thông thuận lợi. Với vị trí nằm trên trục đường Quốc lộ 3 nối Hà Nội với Thái Nguyên và các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, đây là điều kiện tốt để phát triển kinh tế - xã hội. Khai thác tốt những thế mạnh của mình, huyện Phú Lương đã đạt được những kết quả kinh tế đáng ghi nhận.
Huyện Đại Từ: Phát huy thế mạnh cây chè
10:56:52 AM   |  14/6/2013
Xác định cây chè là cây trồng chủ lực giúp một bộ phận người dân xoá đói, giảm nghèo, trong những năm qua huyện Đại Từ đã không ngừng chuyển đổi cơ cấu giống, đưa các giống chè có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng và đẩy nhanh việc xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chè Đại Từ trên thị trường.
Thị xã Sông Công: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
10:51:13 AM   |  14/6/2013
Là một trong những địa bàn trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh, trong những năm gần đây, Thị xã Sông Công đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Đây chính là chìa khóa tạo nên một diện mạo mới của Thị xã Sông Công trong những năm tới.
Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên: Cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:43:01 AM   |  14/6/2013
Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh là một đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên - một đại học vùng, một cơ sở đào tạo đại học trọng điểm quốc gia. Trường được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2004, trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại các đơn vị đào tạo kinh tế và kinh doanh sẵn có trong Đại học Thái Nguyên. Trường có nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học và trên đại học, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý cho cả nước và nhất là cho các tỉnh trung du, miền núi Bắc bộ.
Chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về ATK Định Hóa
2:34:25 PM   |  11/5/2012
Ngày 10-5, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp báo về các hoạt động kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về an toàn khu (ATK) Thái Nguyên lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp (20-5-1947 – 20-5-2012) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa.
Lên ý tưởng cho những công trình
12:32:47 PM   |  3/5/2012
Công ty Tư vấn kiến trúc Thái Nguyên hoạt động trên lĩnh vực tư vấn xây dựng được thành lập tháng 3/2001 dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Thái Nguyên. Là đơn vị thuộc Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, với đội ngũ trên 60 kiến trúc sư, kỹ sư chuyên ngành xây dựng, với năng lực và kinh nghiệm của mình, Công ty luôn là địa chỉ tin cậy và sự hài lòng của các nhà quản lý, của các chủ đầu tư và các khách hàng trong lĩnh vực tư vấn xây dựng.
Công ty Cổ phần Nước sạch Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh
12:29:37 PM   |  3/5/2012
Công ty Cổ phần Nước sạch Thái Nguyên tiền thân là nhà máy nước Thái Nguyên thành lập 1962 và đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần ngày 1/1/2010, là đơn vị phụ trách việc đảm bảo cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Từ khi hoạt động theo mô hình mới, ban lãnh đạo Công ty đã mở rộng hoạt động, đa dạng hóa dịch vụ nhằm đảm bảo và phát triển công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.
Các tin khác
Điểm đến nơi “Thủ đô gió ngàn” (3/5/2012)
Hạ tầng giao thông đi trước một bước (27/4/2012)
Thị xã Sông Công: Huớng tới đô thị công nghiệp kiểu mẫu (27/4/2012)
Thái Nguyên: Nỗ lực xây dựng mô hình nông thôn mới (13/12/2011)
Công ty CP thương mại và Du lịch Hà Lan: Chất lượng dịch vụ là chìa khoá thành công (1/9/2010)
Công ty TNHH Hoàng Mấm: Tạo chữ tín từ chất lượng sản phẩm (1/9/2010)
Công ty Cổ phần nước sạch Thái Nguyên: Tích cực ứng dụng công nghệ mới (1/9/2010)
Hải Âu: Khách sạn đẳng cấp quốc tế (1/9/2010)
TCICO – Thương hiệu hàng đầu (1/9/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông