Du ngoạn danh thắng Tràng An

14:28:31 | 12/9/2014

Nằm cách thủ đô Hà Nội 90 km, quần thể danh thắng Tràng An là một Di sản hỗn hợp Văn hóa và Tự nhiên đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận. Với những giá trị đặc sắc về tự nhiên và văn hóa, quần thể danh thắng Tràng An là một trong những khu du lịch hấp dẫn và độc đáo của cả nước. Trung bình, mỗi ngày quần thể danh thắng Tràng An đón vài trăm lượt khách, ngày cao điểm có khi tới gần 2.000 lượt khách tới tham quan.

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích hơn 6.100 héc ta nằm trong ba khu vực bảo vệ là Cố đô Hoa Lư, Khu Danh Thắng Tràng An- Tam Cốc- Bích Động (cả hai đã được công nhận là Di tích cấp Quốc gia) và khu Rừng Đặc dụng Hoa Lư. Chính vì vậy, Quần thể danh thắng Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan tháp Kaster đẹp và quyến rũ nhất trên thế giới.

Quần thể tạo ấn tượng hấp dẫn với du khách bằng phong cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, hữu tình. Trên những con thuyền trôi trên sông, du khách có thể nhìn thấy những đàn cá lượn và tầng lớp rong rêu dưới làn nước trong veo. Những núi đã vôi với cấu tạo đặc biệt đã tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú cho Tràng An. Chị Trần Thị Dung- Thuyết minh viên tại điểm Quần thể danh thắng Tràng An cho biết, hang Tối dài 320m, hang Sáng dài 100m và hang Nấu Rượu dài 250m, tương truyền xưa có mạch nước ngầm sâu 10m và tiền nhân xưa vào hang lấy nước trưng cất rượu tiến Vua, hiện nay ở đây vẫn còn giữ lại rất nhiều chum, chĩnh cổ được trưng bày để du khách có cơ hội tham quan, tìm hiểu…Tại đây, du khách cũng có cơ hội ghé thăm và tìm hiểu lịch sử đền Trần, nơi thờ Thánh Quý Minh Đại Vương và Phủ Khống- thờ các trung thần của triều Đinh.


Quần thể danh thắng Tràng An là tour được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn bởi nơi đây có cảnh quan đẹp, thái độ của những người làm du lịch rất thân thiện, môi trường trong sạch, đặc biệt, tại đây không hề có cảnh khách du lịch bị đeo bám, chèo kéo. Chị Trần Việt Linh, một khách du lịch đến từ Nghệ An đã vô cùng thích thú khi được hòa mình vào khung cảnh hữu tình ở đây: “Môi trường sinh thái ở đây rất tuyệt vời. Những người chèo thuyền làm dịch vụ rất tốt, đã cung cấp thông tin rất rõ ràng, ngắn gọn về từng điểm đến cho chúng tôi. Tôi đặc biệt ấn tượng với gốc cây thị ở Phủ Khống. Gốc thị này có cách đây gần 1 thế kỉ nhưng phần thân mới thì chỉ hơn 400 năm và trên cùng một cành lại có hai loại quả khác nhau, quả tròn có hạt còn quả dẹt thì không có hạt. Được ngồi dưới gốc cây xanh mát, hương thị thơm thoang thoảng và uống chén nước vối thật là tuyệt. Tôi sẽ còn đến đây thêm nhiều lần nữa”.

Còn với anh Lê Tuấn thì tham gia hành trình khám phá Quần thể Danh Thắng Tràng An là một lựa chọn “vô cùng sáng suốt”: “Đây là hành trình rất ấn tượng, ngồi trên thuyền được nghe những người chèo thuyền giới thiệu về khu di sản này rất hay, và cách các chị giới thiệu rất mộc mạc, chân chất như chính con người vậy. Ngoài ra, khi đến mỗi điểm dừng chân trong hành trình thì đều được nghe các thuyết minh viên giới thiệu rất sinh động về lịch sử, về những danh nhân... Tôi hoàn toàn hài lòng khi đến với khu di sản này”.

Để tạo được môi trường thân thiện, sạch đẹp, những người tham gia phục vụ tại Quần thể danh thắng Tràng An đều được tập huấn công tác tuyên truyền  bảo vệ môi trường. Tại đây cũng có một đội ngũ chuyên thu gom rác thải mỗi ngày vì thế môi trường luôn sạch sẽ. Ông Phạm Văn Quang- nhân viên vớt rác tại Quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Có đội ngũ buổi sáng đi vớt rác, khách vứt giấy bóng là phải thu gom. Tài nguyên ở đây thì cấm săn bắt, chặt cây... Trong suốt quá trình chở khách, chị Nguyễn Thị Thơm, nhân viên chở đò tại Quần thể danh thắng Tràng An không quên nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định, bởi giữ gìn môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Hành trình ngồi thuyền vãn cảnh, hoà mình với thiên nhiên luôn đem lại những ấn tượng sâu sắc cho du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, du khách hãy đến và cảm nhận sự độc đáo của Quần thể Danh Thắng Tràng An trong thời gian sớm nhất có thể. Chắc chắn đây sẽ  là một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn đang chờ du khách.

Giang Tú