Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét

10:13:57 | 25/12/2015

Ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - nhận định: Năm 2015, thị trường bất động sản đã phục hồi khá rõ nét và xu hướng này còn tiếp diễn trong vài năm tới.


Cũng theo ông Trần Ngọc Quang, thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đã phục hồi tích cực về thanh khoản. Giá đã có xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc. Lượng cung - cầu đều tăng, dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản. Niềm tin của người mua nhà vào thị trường được khôi phục và củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt. Một số dự án chung cư thuộc phân khúc trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, nhìn chung, lượng giao dịch bất động sản trên thị trường vẫn chỉ giữ ở mức ổn định, chưa ghi nhận sự tăng trưởng đột phá.Năm 2015 cũng đánh dấu kỷ lục về số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như các dự án bất động sản được triển khai trong 4 năm trở lại đây. Cụ thể: Số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản tính đến tháng 11/2015 đã tăng 77,8% so với cùng kỳ năm trước.


Không ít chuyên gia kinh tế hàng đầu của các quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam tuy diễn biến theo chiều hướng tích cực song cũng hết sức phức tạp và khó lường. Với số lượng lớn dự án được triển khai, doanh thu của doanh nghiệp sẽ khó tăng nếu như không muốn nói sụt giảm nhẹ do nguồn cung nhiều, độ cạnh tranh thị trường cao.


Năm 2016, kinh tế Việt Nam được dự báo bước vào chu kỳ tăng trưởng mới: GDP tăng dần, khoảng 6,5-7%; lạm phát sẽ tăng nhẹ lên mức 4-5%; hoạt động tín dụng tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, yếu tố tỷ giá tiếp tục là vấn đề cần lưu tâm trong năm 2016 và nhiều khả năng sẽ có 1 - 2 lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất trên thị trường tiền tệ ổn định, tăng nhẹ so với năm 2015: Lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức 4,5 - 6,5%/năm, kỳ hạn từ 6 -12 tháng ở mức 6 - 7%/năm. Nhờ yếu tố vĩ mô thuận lợi trên, thị trường bất động sản tiếp tục đà tăng trưởng; xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực này có khả năng bùng nổ trong giai đoạn 2016-2017.


Trong bối cảnh đó, việc giảm giá thêm ở mảng bất động sản nhà ở khó có thể xảy ra, trừ một số nhà đầu tư thứ cấp phải bán rẻ để trả nợ. Một nguyên nhân khiến các doanh nghiệp rất khó giảm giá căn hộ do sợ thương hiệu đi xuống. Đặc biệt, giá nhà ở tại phần lớn dự án đã phản ánh đúng giá trị thực.


Năm 2015 cũng đánh dấu kỷ lục về số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như các dự án bất động sản được triển khai trong 4 năm trở lại đây.

Nguồn: http://baocongthuong.com.vn