Đầu tư toàn cầu vào bất động sản đang cao kỷ lục

09:49:47 | 25/3/2016

Theo một báo cáo có tên “Great Wall of Money” của công ty bất động sản Cushman & Wakefield thì trong năm 2015 dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực  bất động sản (BĐS) thương mại trên toàn thế giới đạt con số kỷ lục là 443 tỷ USD. Theo đó, dòng vốn này hiện không bị hạn chế vì các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại mọi thị trường trên thế giới.

Châu Á dẫn đầu

Theo ghi nhận của báo cáo, sự tăng trưởng về vốn hiện có được ghi nhận trên cả 3 khu vực, Châu Á đang dẫn đầu với 131 tỷ USD, tăng 8%, nhờ vào việc một số quỹ đã hoàn thành mục tiêu đầu tư trong năm 2015. Mặc dù là tăng trưởng tuy nhiên khu vực này vẫn thu hút vốn đầu tư ít nhất. Cả hai khu vực Châu Mỹ và EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) đã cho thấy vốn mở rộng tăng ít hơn 2%. Khu vực EMEA có vốn đầu tư mới vào khoảng 143 tỷ USD trong khi Châu Mỹ vẫn dẫn đầu việc thu hút vốn, đạt 169 tỷ USD.


Có một sự thay đổi so với năm ngoái đó là vốn huy động thực tế đã bắt đầu giảm - dù giảm ít hơn 1%, từ 408 tỷ USD còn 407 tỷ USD. Điều này cho thấy rằng các quỹ được huy động hiện đang tập trung nhiều vào việc triển khai vốn.Điều này đã được kiểm chứng tại EMEA, nơi vốn huy động đã giảm 4% so với năm trước, còn 131 tỷ USD. Ngược lại, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương có sự tăng trưởng khiêm tốn là 3% và Châu Mỹ tăng ít hơn 1%.

Theo ông Carlo Barel di Sant’Albano, Giám đốc điều hành bộ phận Đầu tư thị trường vốn & kinh doanh dịch vụ đầu tư của Cushman & Wakefield toàn cầu: “Khi thị trường chứng khoán toàn cầu đối mặt với sự bất ổn định ngày càng tăng, các yếu tố như “nới lỏng định lượng và “lãi suất thấp hơn khi kéo dài lâu hơn” sẽ duy trì sự hấp dẫn tương đối của lĩnh vực bất động sản thương mại, giúp duy trì dòng vốn đổ liên tục vào bất động sản và các quỹ liên quan. Với nguồn vốn hiện tại đang ở mức cao kỷ lục, việc triển khai nó hiệu quả trở thành một mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư. Điều này sẽ có lợi đối với các thị trường lớn và phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản và Đức. Chúng tôi cũng kỳ vọng đà tăng trưởng mạnh mẽ từ các dòngvốn đầu tư xuyên quốc gia sẽ tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa trên khắp các thị trường”.

Ông  Nigel Almond, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường vốn của Cushman & Wakefield đồng thời là tác giả của báo cáo cho biết, vốn đầu tư xuyên quốc gia sẽ tiếp tục chuyển đổi thị trường bất động sản trên toàn cầu. Đáng chú ý nhất, hơn 40% số vốn đang nhắm vào châu Á Thái Bình Dương và EMEA đến từ bên ngoài các khu vực này, đa số đến từ khu vực Bắc Mỹ.

Cơ hội của BĐS Việt Nam

Với xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư, trong đó thị trường Châu Á vẫn là trọng điểm, điều này mang đến nhiều cơ hội phát triển cho thị trường BĐS Việt Nam bởi thực tế trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Alex Crane, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield chia sẻ: “Tại Việt Nam, thị trường vẫn đang hấp dẫn các tổ chức đầu tư nước ngoài và nhu cầu đầu tư này sẽ tiếp tục trong năm 2016. Số lượng các thương vụ M&A đã tăng lên rõ rệt vào năm 2015, tăng khoảng 20% so với năm 2014, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam. Tuy nhiên ở phạm vi đầu tư cá nhân, chúng tôi vẫn chưa thấy nhiều sự tăng trưởng rõ rệt, ví dụ như các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực BĐS nhà ở chẳng hạn, tuy nhiên, ở góc độ tổ chức thì các Công ty Châu Á hiện đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các Công ty trong nước và các Tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án và các khoản đầu tư tốt nhất”.

Nhu cầu về BĐS tại Việt Nam chưa bao giời hết “nóng” nhưng với một kế hoạch phát triển chưa thực sự tốt đang khiến thị trường này rơi vào vòng luẩn quẩn. Việc xuất hiện các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp thị trường BĐS Việt Nam phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, việc tiếp cận các quỹ đất đối với nhà đầu tư nước ngoài đang gặp không ít khó khăn do những quỹ đất đẹp đa số nằm trong tay các công ty Việt Nam do đó, việc liên doanh để cùng khai thác đang là đích hướng tới của các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay. Nếu việc hợp tác, liên doanh diễn ra thuận lợi thì cùng với sự phát triển của thị trường BĐS thì những người có nhu cầu về BĐS cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và phù hợp hơn với nguồn tài chính của mình.

Lương Tuấn