Dự án FDI bất động sản chậm tiến độ: Khi chủ đầu tư nước ngoài cũng gặp khó

11:24:37 | 14/4/2016

Trong nhiều năm qua, những dự án FDI trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) luôn thu hút được sự quan tâm cũng như cái nhìn ưu ái của người dân bởi với những dự án như vậy thường được công bố rất hoành tráng với cam kết tạo nên những khu đô thị trong mơ đối với người mua nhà. Bên cạnh đó là sự yên tâm về năng lực tài chính của những công ty đa quốc gia này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhìn lại thấy không ít dự án đang phải “đắp chiếu”, thậm chí chỉ là những khu đất bỏ hoang…

Thời điểm năm 2006 khi Công ty TNHH Booyoung (Thuộc Tập đoàn Booyoung Hàn Quốc) làm chủ đầu tư công bố dự án Booyoung Vina, dự án có quy mô 4,3 ha bao gồm 6 tòa chung cư cao cấp trên 30 tầng  nằm ở vị trí đắc địa ngay bên cạnh đường vào khu đô thị Mỗ Lao và sát làng Việt kiều châu Âu với tổng mức đầu tư 171 triệu USD đã tạo nên một tiếng vang rất lớn bởi quy mô cũng như tổng mức đầu tư cho dự án. Booyoung Vina được xem là một trong những dự án khủng thời điểm ấy.


Năm 2007 dự án bắt đầu khởi công, đây là thời điểm thị trường BĐS đang trong giai đoạn “hot” khiến cho không ít nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận bỏ một khoản tiền lớn để mua cả sàn nhưng sau một thời gian ngắn, thị trường bắt đầu chững lại và rơi vào suy thoái dẫn đến dự án đóng băng, tới năm 2011 thì dự án tiếp tục được tái khởi động nhưng tín hiệu không mấy tích cực. Đến tháng 9/2015 khi thị trường BĐS có dấu hiệu hồi  phục, chủ đầu tư đã bất ngờ khởi động lại việc xây dựng khi triển khai công trình trên 2 ô đất CT-06 và CT-07.

Đến thời điểm này, sau gần 10 năm từ ngày khởi công dự án, công trình vẫn chưa hoàn thiện phần hầm, móng và một lần nữa lại đứng trước nguy cơ bất động. Booyoung Vina là một trong những dự án FDI có tên thường xuyên nhất trong các đợt kiểm tra, rà soát những dự án chậm tiến độ tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đưa ra biện pháp xử lý.

Dự án FDI có tổng vốn đầu tư lớn nhất mà chậm tiến độ là dự án Deawoo Cleve (Hà Đông), do Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) đầu tư, đây được xem là một siêu dự án với thiết kế ban đầu là khoảng 5.000 căn hộ cao cấp. Thế nhưng sau giai đoạn đầu triển khai rầm rộ chủ đầu tư đã bất ngờ dừng triển khai.

Cụ thể, tại 2 tòa CT2A và CT2B với tổng số 15 tòa, chủ đầu tư mới chỉ xây đến tầng 6 sau đấy là “đắp chiếu” suốt từ năm 2012 đến nay. Vấn đề thực sự quan ngại là có rất nhiều khách hàng đã đặt tiền mua nhà nhưng với tiến độ “rùa bò” họ đã yêu cầu lấy lại tiền, nhưng chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc này. Trong một động thái mới nhất, thay vì tiếp tục triển khai xây dựng 15 tòa chung cư cao tầng, chủ đầu tư đã xin chuyển phần diện tích chưa triển khai sang nhà thấp tầng.

Sự việc không có gì đáng nói nếu như sau khi hoàn thành việc chuyển đổi, chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án dang dở để bàn giao cho khách hàng theo. Thế nhưng, những khách hàng mua nhà tại dự án này lai thêm một lần nữa lo lắng khi chủ đầu tư cho tháo dỡ toàn bộ máy móc tại 2 tòa chung cư đang triển khai dang dở và dừng toàn bộ hoạt động tại công trình dự án này.

Không đến mức độ phải“đắp chiếu” trong một thời gian dài như Deawoo Cleve hay Booyoung Vina nhưng dự án Splendora- Bắc An Khánh của chủ đầu tư An Khánh JVC cũng có tiến độ khiến những khách đã đặt tiền mua nhà đặt một dấu hỏi lớn. Với quy mô lên tới 260ha với tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD, dự án bắt đầu khởi công từ năm 2006 và dự kiến hoàn thành vào năm 2018 nhưng đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1.

Bước sang giai đoạn 2, mặc dù dự án vẫn thi công nhưng tốc độ và quy mô đã giảm đi rất nhiều, việc hoàn thiện đồng bộ và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ dường như sẽ không khả thi.

Một dự án khác là Garden City của Liên doanh Berjaya- Handico 12 cũng có tiến độ khá bê trễ. Dự án này có quy mô trên 31ha, triển khai từ năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ một phần dự án được triển khai với những tiện ích khá hạn chế.

Lương Tuấn