CBRE: Thị trường khách sạn đang trên đà tăng trưởng

14:03:42 | 25/8/2016

Theo báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Việt Nam quý II/2016 của CBRE hôm 23-8, Tp.HCM đang nhộn nhịp với các giao dịch mua bán khách sạn và sự gia nhập của một số nhà đầu tư mới, trong đó đáng chú ý là việc khách sạn Duxton Hotel Saigon ở Quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành Saigon Prince, khách sạn Holiday Inn & Suites Airport  đang được xây dựng,  khách sạn 4 sao  Bay  Hotel  trên  đường  Ngô  Văn  Nam,  Quận  1  sắp  đi  vào  hoạt  động.

Tại Hà Nội, mảng khách sạn 5 sao vẫn  tiếp tục hoạt động  ổn định  sau khi đạt công suất phòng trung bình 75%. Novotel Suites Hanoi  đi vào  hoạt  động  làm  tăng tổng cung  của  mảng  khách sạn  4 sao lên  6,1% theo quý.    Đà Nẵng, chỉ số giá phòng bình quân ADR trong quý 2 của khách sạn 4 sao và 5 sao tăng tương ứng 14,8% và 2,9 % theo năm. Công suất của hai mảng này cũng tăng tương ứng 2,1% và 1,4% trong quý.

Về sở thích của khách thuê phòng, theo CBRE, khách du lịch bụi thường chuyển từ khách sạn 4 sao xuống khách sạn 3 sao có cùng chất lượng và dịch vụ nhưng với giá thấp hơn trong khi khách du lịch hạng sang chọn khách sạn 5 sao với các gói ưu đãi tốt thay vì khách sạn 4 sao.

Đối với phân khúc thị trường biệt thự /nhà ở nghỉ dưỡng, CBRE cho hay  phân khúc này tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở Đà Nẵng, Nha Trang với hình thức condotels (căn hộ khách sạn( trở thành ưu điểm bán hàng đầy hứa hẹn. Nguồn cung condotels tăng trong Q2 2016 với 5 dự án mới chủ yếu thuộc mảng cao cấp ở Đà Nẵng và sự ra mắt của Vinpearl Beach front trên đường Trần Phú, Nha Trang, dự án duy nhất  cho phép sở hữu vĩnh viễn. Giá chào trung bình cho condotel ở Đà Nẵng dao động 21,7%, giảm xuống  mức còn US$2.177/m2 do có sự cạnh tranh ngày càng tăng  trong khi giá chào trung bình ở Nha Trang không đổi ở mức US$2.103/m2 cho mảng cao cấp.

CBRE ghi nhận trong năm 2016, không có nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng mới nào được ghi nhận ở Đà Nẵng vì vậy mức giá chào trung bình gần như không thay đổi, ở mức $3.756/m2. Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự, không có biệt thự nghỉ dưỡng mới ra mắt trong quý 3/2016.

Lê Phương