Nhiều quy định bất động sản còn chồng chéo, chưa hợp lý

09:43:02 | 12/9/2016

Đánh giá về cơ chế, chính sách của thị trường bất động sản hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phạm Hồng Hà cho rằng, thị trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Mặc dù trong thời gian qua, chúng ta đã ban hành được một số cơ chế, chính sách về bất động sản nhưng vẫn có những quy định chưa hợp lý, chưa đủ, thậm chí còn chồng chéo…

Nhiều bất cập trong quy định của Luật

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, đầu tư xây dựng và phát triển thị trường bất động sản (BĐS), nhiều chuyên gia cho rằng, một số quy định của luật hiện không phù hợp với diễn biến của thị trường, những khó khăn trên nếu không được giải quyết sớm sẽ là lực cản đối với thị trường. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest chỉ rõ, Điều 57 của Luật Kinh doanh BĐS mang lại nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS khi quy định, chủ đầu tư phải cấp sổ đỏ cho người mua nhà ngay cả trong trường hợp người mua nhà mới đóng được 95% giá trị căn hộ.

Bên cạnh đấy là quy định, trong một dự án BĐS phải dành ra 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, nhiều chủ đầu tư cho rằng quy định như vậy là quá cứng nhắc. Đấy là chưa kể dự án còn phải dành ra 20% quỹ đất để xây trường học. Với các dự án cải tạo, nâng cấp chung cư cũ thì thủ tục cũng còn rất rườm rà, phức tạp với nhiều loại giấy tờ…


Theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty CP Địa ốc Hoàng Quân, hiện nay cơ chế tín dụng dành cho các dự án cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Mặc dù có tới 80% dự án nhà ở xã hội đã được các doanh nghiệp bán hết mà không cần bảo lãnh, nhưng 20% phần thương mại còn lại thì rất khó bán vì ngân hàng không bảo lãnh, điều này cũng gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Ngoài ra, với dự án nhà ở xã hội còn quy định, muốn công bố giá trước thì doanh nghiệp phải đảm bảo được nguồn cung vật tư cho đến khi dự án hoàn thành.

Ông Tạ Văn Tố, Tổng giám đốc CEO Group cũng cho rằng, nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay ở các thành phố lớn vẫn còn cao. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Còn đối với các dự án BĐS nghỉ dưỡng, theo quy định của pháp luật, khi xây dựng công trình phải đảm bảo khoảng lùi về phía sau mép biển 100m. Nhưng hiện vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về quy định này, gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp khi triển khai dự án.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc FLC Group thì cho rằng, hiện nay các quy định về cấp giấy chứng nhận và bán nhà cho người nước ngoài vẫn chưa cụ thể và rõ ràng, đây là phân khúc khá tiềm năng nhưng doanh nghiệp rất khó triển khai, các thủ tục cấp phép xây dựng còn kéo dài…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra 6 giải pháp

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thị trường BĐS đang có dấu hiệu hồi phục và phát triển. Tuy nhiên, các điều kiện để hình thành thị trường BĐS phát triển bền vững, hiệu quả thì vẫn chưa đủ. Thời gian qua, mặc dù nhiều quy định, cơ chế, chính sách về thị trường BĐS được ban hành nhưng vẫn không có tính bao quát, thiếu hợp lý và còn chồng chéo. Vì vậy, cần phải hoàn thiện tiếp trong thời gian tới.

Việc hướng tới một thị trường BĐS minh bạch, thông tin nhanh và chính xác tới người dân vẫn đang ở giai đoạn đầu. Chính phủ đã ban hành Nghị định về việc xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin về nhà ở và BĐS và các dự án này đang được triển khai. Nếu thực hiện tốt Nghị định, đây sẽ là cơ sở để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và thị trường BĐS cũng phát triển ổn định hơn.

Nguồn lực cho thị trường BĐS cũng là một trong những yếu tố quan trọng, hiện thị trường vẫn trông chờ vào 3 nguồn vốn chính là từ người dân, các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng. Nếu so sánh với thị trường BĐS các nước trong khu vực và trên thế giới thì thị trường BĐS Việt Nam vẫn có thể khới thêm được các dòng vốn mới từ các quỹ đầu tư tài chính. Nếu có sự tham gia của quỹ đầu tư tài chính, dòng vốn của thị trường sẽ trở nên dồi dào hơn đồng thời nâng cao được tính minh bạch trong quá trình phát triển.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đã đưa ra 6 giải pháp nhằm kiểm soát tốt hơn thị trường BĐS đó là: Phải nắm bắt thông tin, minh bạch hóa; tăng cường tập huấn, phổ biến tuyên truyền các kiến thức về đầu tư xây dựng, nhất là trong lĩnh vực BĐS; tiếp tục nghiên cứu và có chính sách mới thúc đẩy thị trường vốn cho thị trường BĐS… Cần nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong quản lý thị trường BĐS: Thực hiện chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, có cơ chế khuyến khích NOXH, giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia hoạt động lĩnh vực BĐS… Cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển NOXH nhằm giải quyết bài toán lệch pha về cung - cầu sản phẩm…

Lương Tuấn