Công ty Cp XNK Bắc Giang: Bứt phá từ sau cổ phần hóa

14:52:06 | 9/9/2010

Ngày 25 tháng 4 năm 2005, UBND tỉnh Bắc Giang ký quyết định thành lập Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang, đánh dấu một bước ngoặt lớn của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên trong công ty.

Trải qua gần 5 năm từ ngày cổ phần hóa, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang đã thể hiện những hướng đi đúng đắn, đoàn kết tập trung trí tuệ, xây dựng công ty phát triển bền vững.

Mạnh dạn đầu tư

Năm 1997, ngay sau khi Hà Bắc tách thành hải tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang Công ty xuất nhập khẩu Bắc Giang được thành lập dựa trên những điều kiện sẵn có của đội ngũ cán bộ công nhân viên Công ty xuất nhập khẩu Hà Bắc. Với nền tảng vững chắc, năm 2003, tập thể Ban lãnh đạo công ty đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng dự án Nhà máy giấy Xương Giang với diện tích 15.000ha, tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng. Đây được coi là dự án trọng điểm cho sự phát triển của công ty sau này.

Với phương châm “Đoàn kết, tập trung trí tuệ, quyết tâm xây dựng công ty phát triển bền vững” tạo đà cho cán bộ công nhân viên trong công ty phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mang lại hiệu quả đáng kể cho doanh nghiệp. Ngay sau khi những sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Giấy Xương Giang ra đời (7/2006), năng suất hoạt động nhà máy ngày một tăng lên, năm 2007 đạt 60 % năng suất, năm 2008 đạt hơn 80 % năng suất, năm 2009 đạt 105 % năng suất. Nâng mức doanh thu công ty từ 360 tỷ năm 2008 lên 475 tỷ năm 2009 và dự kiến năm 2010 doanh thu đạt hơn 500 tỷ. Chia sẻ về những nỗ lực mang đến thành công ngày hôm nay, ông Hà Ngọc Hoa - Phó Tổng giám đốc cho biết: “Nhờ có cổ phần hóa, mỗi cá nhân có sự gắn kết hơn với doanh nghiệp, Ban lãnh đạo thể hiện những hướng đi quyết đoán, mạnh dạn hơn trong việc đầu tư công nghệ, xuất nhập khẩu nguyên liệu. Từng bước khẳng định vị trí của công ty trên thị trường xuất nhập khẩu.

Hiện nay, công ty đã có 10 đơn vị trực thuộc như : Nhà máy Giấy Xương Giang, Kho ngoại quan, Xí nghiệp tấm lợp thép hình và các chi nhánh đặt tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh cho công ty. Để đạt được kết quả trên là do Công ty đã tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, đẩy mạnh xuất, nhập khẩu, tăng cường liên doanh, liên kết với các bạn hàng lớn.

Khẳng định uy tín

Nhìn lại chặng đường 5 năm phát triển, Công ty CP Xuất nhập khẩu Bắc Giang có thể tự hào với những kết quả mà tập thể cán bộ công nhân viên đã đạt được. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho 243 lao động, thu nhập bình quân 2.800.000đ/tháng, công ty còn góp phần lớn vào việc đóng góp ngân sách cho địa phương, thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà tiến thêm những bước tiến mới. Đáng ghi nhận trong năm 2008, với việc hình thành và đưa vào hoạt động Kho ngoại quan Bắc Giang, công ty đã tạo thêm doanh thu hơn 600 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 500 tỷ đồng.

Sản phẩm của doanh nghiệp đã được Hiệp hội giấy Việt Nam đánh giá cao về mức đầu tư theo công nghệ hiện đại, giá thành đầu tư hợp lý. Đầu năm 2010, sản phẩm của công ty được cấp giấy chứng nhận sản phẩm chất lượng ISO 9001:2008 và là một trong bốn doanh nghiệp Bắc Giang được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bình chọn “Cúp vàng sản phẩm dịch vụ xuất sắc năm 2009”.

Tiếp tục phát huy tiềm lực, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu là định hướng mà Công ty CP Xuất nhập khẩu Bắc Giang sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm đem đến cho thị trường những sản phẩm mang thương hiệu Xương Giang, đảm bảo uy tín và chất lượng.

PV