Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng: Bảo tồn và phát triển di sản thiên nhiên thế giới

10:14:41 | 17/10/2017

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có diện tích 200.000 ha, thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới 50 km về hướng Tây Bắc. Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha - Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan hùng vĩ, ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Duy Trí, Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Duy Bình thực hiện.

Ông có thể điểm qua về tiềm năng, tài nguyên quý giá của Phong Nha-Kẻ Bàng?

Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng là khu Karst mang ý nghĩa quan trọng toàn cầu đã được biết đến từ những năm 1920 của thế kỷ trước với những hang động nổi tiếng, đã được người Pháp tổ chức du lịch từ năm 1937. Những giá trị nổi bật toàn cầu đại diện cho quá trình lịch sử trái đất, địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, hệ sinh thái, UNESCO đã công nhận Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thế giới lần 1 năm 2003 tiêu chí VIII, lần 2 năm 2015 tiêu chí IX, X.

Có thế nói Phong Nha - Kẻ Bàng như một báu vật tạo hóa, hết sức có giá trị về khoa học và chính các giá trị đó đã tạo ra lợi ích to lớn về mặt phát triển du lịch đặc biệt là các loại hình địa du lịch, du lịch sinh thái. Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến như một bảo tàng chứa đựng các giá trị địa chất, trong đó hang động là ví dụ. Hang động cũng là chỉ thị để xác định quá trình thành tạo và phát triển của vỏ trái đất. Theo số liệu mới nhất, Phong Nha - Kẻ Bàng có 327 hang động (trong đó có 266 hang trong phạm vi Vườn và 61 hang ngoài phạm vi Vườn) với tổng chiều dài gần 210 km,chia thành ba hệ thống chính: hệ thống Phong Nha, hệ thống Vòm và hệ thống Nước Moọc. Không chỉ có giá trị về địa chất - địa mạo mà ở đây chứa đựng sự độc đáo và đa dạng loài và hệ sinh thái.
Các giá trị nổi bật của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Địa mạo và lịch sử trái đất:

Đặc điểm địa chất của Phong Nha - Kẻ Bàng phản ánh lịch sử tiến hóa các thành tạo địa chất và thế giới cổ sinh, tiến hóa địa mạo và đa dạng địa hình gắn liền với lịch sử phát triển vỏ Trái đất từ thời kỳ Ordovician (464 triệu năm trước). Khu vực có 3 loại địa hình: địa hình phi Karst vôi bao gồm các dãy núi thấp dọc theo thung lũng của sông Son và sông Chày ở khu vực rìa trung tâm khối núi đá vôi; địa hình chính là núi đá vôi với các đặc trưng chủ yếu của núi đá vôi già nhiệt đới từ thời kỳ Mesozoic, trong đó hai phần ba là núi đá vôi thời kỳ Cenozoic; địa hình chuyển tiếp với đa dạng các loại đá, sự đan xen phức tạp giữa núi đá vôi và địa hình lục nguyên. Các quá trình hình thành vùng núi đá vôi dẫn tới sự hình thành các kiểu hang động khác nhau ở khu di sản, bao gồm: các dòng sông ngầm, hang động khô, hang động bậc thang, hang động treo, hang động hình cây và hang động giao nhau; trong đó nổi bật là động Phong Nha với một dòng sông ngầm dài 44,5km chảy trong lòng động, động Thiên Đường và hang Sơn Đoòng được biết đến là hang động lớn nhất thế giới.Các giá trị di sản thế giới về đa dạng sinh học và tiềm năng các quá trình tiến hóa đang tiếp diễn: Di sản thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có ý nghĩa quan trọng toàn cầu về bảo tồn đa dạng sinh học bởi nơi đây chứa đựng các hệ sinh thái rừng, bao gồm rừng trên núi đá vôi và rừng trên núi đất tạo nên tính đa dạng sinh học cao của khu hệ động vật, thực vật bao gồm một số loài đặc trưng của địa hình đá vôi, nhiều loài đặc hữu và một số loài đang bị đe dọa toàn cầu. Sự đa dạng phong phú về các loài đang bị đe dọa ở VQG đã được khẳng định chắc chắn bao gồm các loài đặc hữu và loài có vùng phân bố hẹp đang bị đe dọa ở cấp quốc tế và cấp quốc gia như: Chà vá chân nâu (Pygthrix nemaeu), Vượn đen má trắng Siki (Nomascus siki); Mang lớn (Muntiacus vuquangensis), Trĩ sao (Rheinardia ocellata), Voọc Hà Tĩnh…VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là một mẫu điển hình về đa dạng sinh học của vùng sinh thái dãy Trường Sơn, được xác định là một trong 200 trung tâm có giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học trên thế giới (WWF, 2000). Đến nay ghi nhận được 2.951 loài thực vật thuộc 1.006 chi, 198 họ, 62 bộ, 11 lớp, 6 ngành và 1.394 loài động vật thuộc 835 giống, 289 họ, 66 bộ, 12 lớp, 4 ngành. Trong 20 năm qua, 42 loài mới cho khoa học đã lần lượt được ghi nhận và công bố trên toàn thế giới, trong đó có 02 loài chim, 03 loài ếch nhái, 18 loài bò sát, 06 loài nhện, 09 loài cá và 4 loài thực vật. Đặc biệt năm 2012, các nhà khoa học ghi nhận mẫu Chuột đá Trường Sơn- đây là một đại diện sống duy nhất của họ thú cổ(Diatomyidae)được xem đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm. Đáng chú ý trong các kết quả nghiên cứu về thực vật là việc phát hiện thêm 4 loài mới cho khoa học, gồm: Thu Hải đường, Phòng kỷ Quảng Bình, Bùng bục Phong Nha, Dương xỉ Quảng Bình. Ngoài ra, ghi nhận sự phân bố quần thể Bách Xanh đá 500 tuổi - loài đặc hữu hẹp và phát hiện về 1 chi đặc hữu đơn loài Oligoceras eberhardtii rất hiếm ở Việt Nam.

Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã có những chiến lược, hoạch định như thế nào trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị, thưa ông?

Những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản là tài nguyên quý báu, là lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng. Để phát triển hài hoà, bền vững, tôn trọng các giá trị tự nhiên, từ năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch bền vững khu vực VQG Phong Nha - Kẻ Bàng giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn đến 2025; Thủ tướng Chính phủ Việt Nam có Quyết định số 209/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến năm 2030. Bên cạnh đó, BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã xây dựng Kế hoạch chiến lược quản lý giai đoạn 2013 – 2020, Kế hoạch quản lý hoạt động giai đoạn 2013 – 2020, Kế hoạch hành động tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ rừng và động vật hoang dã ở khu vực Phong Nha, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng theo hướng bảo tồn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Hiện nay, Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giai đoạn 2016 - 2025 tầm nhìn đến năm 2035; Sở Xây dựng đang tiến hành lập Quy hoạch phân khu Đô thị - du lịch Phong Nha đến năm 2030. Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình đang tiến hành lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là một trọng điểm về đa dạng sinh học, cần có các giải pháp quan trọng để bảo tồn và được thể hiện trong Quy hoạch.

Các tiêu chí quan trọng trong quy hoạch và phát huy gia trị di sản mà UNESCO khuyến cáo là không phá vỡ cảnh quan, bảo tồn tính toàn vẹn giá trị di sản, chia sẻ các lợi ích, duy trì các chức năng của hệ sinh thái.

Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Phù Sa Đỏ được tỉnh Quảng Bình cấp phép xây dựng hệ thống zipline (đu dây) đa phương thức dài nhất thế giới tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Dự án có các hạng mục là hệ thống zipline có hai đường trượt dài 3,5km, bắt đầu từ suối Nước Moọc đến cửa hang Tối, gồm 8 nhịp và 9 trạm chạy dọc theo sông Chày, công suất 1.000 khách/ngày. Hệ thống chòi vọng cảnh, cũng là các trụ tháp của dây đu, cho du khách ngắm cảnh và muông thú cả ngày lẫn đêm (ban đêm sử dụng ống nhòm đặc biệt). Một tổ hợp sản phẩm dịch vụ du lịch mạo hiểm và thể thao dưới nước được bố trí dọc theo tuyến dây đu, như cầu đi bộ trên không, lướt ván bằng canô, chèo thuyền kayak vượt thác, leo núi và các dịch vụ khác như bãi tắm tình nhân, chòi nghỉ trên cao, cầu tắm sông, nhà hàng ăn uống. Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án là 300 tỷ đồng, thời gian đưa vào sử dụng trong năm 2018. Việc có thêm hệ thống zipline tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là thêm cơ hội để du khách, đặc biệt du khách nước ngoài, khám phá và trải nghiệm với rừng Phong Nha.