Phát triển du lịch Cần Thơ theo hướng "An toàn - Thân thiện - Chất lượng"

10:57:24 | 7/11/2017

Thời gian qua, với sự quan tâm đầu tư của Trung ương; sự sâu sát trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Thành phố; sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã giúp du lịch Cần Thơ liên tục có những đột phá và tăng trưởng ấn tượng, từng bước khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Sau đây là nội dung trao đổi với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp.Cần Thơ - ông Trần Việt Phường. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông cho biết những thế mạnh đặc thù của du lịch Cần Thơ?

Phát huy thế mạnh là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, là đầu mối giao thông nối liền các tỉnh thành trong cả nước, Cần Thơ là một trong những địa phương có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch với: đặc trưng về hệ thống sông ngòi chằng chịt, đất đai màu mỡ, cây trái xanh tươi bốn mùa; nhiều lễ hội, làng nghề truyền thống, di tích văn hóa lịch sử có giá trị; nơi sinh sống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer đã tạo nên nền văn hóa rất đặc trưng của người dân vùng đất Tây Đô; hệ thống nhà vườn ven Thành phố như du lịch như: Làng du lịch Mỹ Khánh, Giáo Dương, Vàm Xáng, Ba Cống, Mười Cương, du lịch cộng đồng Cồn Sơn …; các điểm du lịch Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, vườn cò Bằng Lăng...đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách…Ngoài ra, Thành phố còn có hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư khang trang và đồng bộ; nhiều loại hình du lịch, vui chơi giải trí được đầu tư phong phú và đa dạng.

Dựa trên tiềm năng lợi thế sẵn có, thời gian qua Tp.Cần Thơ đã hình thành 4 loại hình du lịch được ưa thích gồm: Du lịch sinh thái sông nước miệt vườn; Du lịch văn hóa truyền thống; Du lịch cộng đồng; Du lịch gắn với hội nghị, hội thảo, khen thưởng, triển lãm (Du lịch MICE). Trong năm 2016, du lịch Cần Thơ đã có những bước phát triển mạnh mẽ và có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế địa phương với hơn 5,3 triệu lượt khách du lịch đến, tăng hơn 14% so với năm 2015; phục vụ 1,7 triệu lượt khách du lịch lưu trú, tăng 7%; tổng doanh thu du lịch đạt 1.826 tỷ đồng, tăng 5%.

Những năm qua, ngành Du lịch Cần Thơ đã ký kết hợp tác liên kết với nhiều tỉnh, thành trong và ngoài nước để tạo thế mạnh cạnh tranh cho ngành Du lịch. Ông có thể điểm lại những chương trình hợp tác nổi bật mà Thành phố đã thực hiện?

Liên kết là xu hướng tất yếu của du lịch; đặc biệt với đặc thù của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao; vì vậy việc hợp tác sẽ góp phần đa dạng hóa điểm đến, tạo sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch. Chính vì lợi ích đó mà thời gian qua, ngành Du lịch Cần Thơ đã tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong vùng, nhất là các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL và các tỉnh, thành có thế mạnh về du lịch trên cả nước như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng ... Mối liên kết, hợp tác bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khi các tỉnh, thành đã hợp tác hỗ trợ mở các đường bay từ Cần Thơ đi Hà Nội, Phú Quốc, Đà Nẵng…

Đến nay Tp.Cần Thơ đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành trọng điểm về du lịch trong và ngoài nước; tổ chức đoàn khảo sát sản phẩm du lịch kết nối tour, tuyến; phối hợp Hiệp hội Du lịch ĐBSCL khảo sát tour du lịch đường bộ phục vụ kết nối du lịch giữa ĐBSCL - Việt Nam với Campuchia và Thái Lan.

Riêng vấn đề đầu tư hệ thống cơ sở lưu trú, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch được Thành phố chú trọng ra sao?

Có thể kể đến những dự án du lịch nổi trội trên địa bàn Tp. Cần Thơ như: Khu đô thị du lịch sinh thái tại Cồn Ấu; Trung tâm Thương mại - Khách sạn 5 sao Vinpearl Cần Thơ...Ngoài ra còn có những dự án đang được Thành phố mời gọi đầu tư như khu du lịch Cồn Sơn, khu du lịch sinh thái Phong Điền, khu du lịch sinh thái cù lao Tân Lộc, khu du lịch vườn cò Bằng Lăng… Cùng với sự phát triển ngành Du lịch cả nước, Trung ương và Thành phố đã đầu tư và hoàn thành nhiều công trình quan trọng, góp phần hiện đại hóa hệ thống cơ sở vật chất, thúc đẩy phát triển du lịch như: cầu Cần Thơ, Sân bay Quốc tế Cần Thơ, cầu và đường qua Cồn Khương, bờ kè công viên Sông Hậu, công viên và cầu đi bộ Ninh Kiều, hệ thống chiếu sáng Mỹ thuật tượng đài Bác Hồ, di tích lịch sử Mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Thiền viện Trúc lâm Phương Nam....Về cơ sở lưu trú, tính đến tháng 9/2017, Tp.Cần Thơ có 271 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 6.176 phòng; trong đó có 134 khách sạn từ 1-5 sao, 7 nhà nghỉ, 9 nhà khách, 19 điểm vườn du lịch - cơ sở homestay có lưu trú, 7 điểm ăn uống - mua sắm đạt chuẩn phục vụ du khách . Nhìn chung hệ thống nhà hàng, khách sạn đảm bảo về cơ sở vật chất, dịch vụ phục vụ du khách trong các sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế; Bên cạnh đó, nhiều điểm vườn du lịch, homestay đang hoạt động với nhiều dịch vụ phong phú, đa dạng thu hút du khách như: tát mương bắt cá, câu cá, đờn ca tài tử, thưởng thức trái cây và ẩm thực đặc trưng của địa phương…đáp ứng tốt nhu cầu thưởng ngoạn, trải nghiệm và nghỉ dưỡng cho du khách.

Trong cơ cấu kinh tế đến năm 2020, dịch vụ du lịch được xác định là mũi nhọn góp phần đưa Cần Thơ trở thành Thành phố trung tâm vùng ĐBSCL. Vậy đâu là nhiệm vụ trọng tâm ngành đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành mục tiêu?

Trong cơ cấu kinh tế của Cần Thơ đến năm 2020, dịch vụ được xác định là ngành mũi nhọn, chiếm 60,33%. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành Du lịch Cần Thơ, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà ngành Du lịch phải nỗ lực phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Do vậy vừa qua UBND Tp.Cần Thơ đã ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Phát triển du lịch nhằm bổ sung nguồn lực thực hiện các hoạt động du lịch được thường xuyên và hiệu quả hơn. Về phía ngành Du lịch đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong phát triển du lịch; bảo tồn và nâng cấp các công trình du lịch; sớm thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng. Ngoài ra ngành cũng tăng cường mời gọi đầu tư các khu du lịch trọng điểm, tạo điểm nhấn để thu hút du khách; đẩy mạnh hợp tác với các địa phương trong vùng và các tỉnh, thành trọng điểm về du lịch trong và ngoài nước.

Theo Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tp.Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, phấn đấu phát triển du lịch Thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm du lịch cũng như trung tâm phân phối khách du lịch của vùng ĐBSCL. Vậy để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngành Du lịch Thành phố sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Để có định hướng, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch đặc trưng, Thành phố đã thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tp.Cần Thơ đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030; tập trung xây dựng các loại hình du lịch đặc thù để thu hút du khách, nhất là du khách quốc tế như: du lịch MICE; du lịch sinh thái sông nước miệt vườn; du lịch văn hóa, lịch sử kết hợp tham quan các làng nghề truyền thống và du lịch cộng đồng (homestay).

Ngoài ra để khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của các quận, huyện trên địa bàn, Thành phố đã tích cực hỗ trợ các địa phương xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng; phát triển du lịch đường sông gắn với tham quan di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề truyền thống; tập trung khai thác các di tích văn hóa, lịch sử và các lễ hội; đưa Nông trường sông Hậu và Viện lúa ĐBSCL tham quan du lịch; kết hợp các hoạt động nông nghiệp để phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch homestay…; hướng tới phát triển du lịch Cần Thơ hiệu quả và bền vững.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành Du lịch Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng các nguồn lực của xã hội cho đầu tư phát triển du lịch; huy động các ngành, các cấp trong phát triển du lịch; tham mưu UBND Thành phố ban hành các văn bản đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư, miễn giảm thuế cho các dự án du lịch; bảo tồn và nâng cấp các công trình di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề truyền thống; xây dựng các CLB đờn ca tài tử, chương trình biểu diễn nghệ thuật để phục vụ du khách; xây dựng sản phẩm đặc thù, chú trọng phát triển các tour du lịch đường sông.

Đồng thời, tăng cường hợp tác với các địa phương trong vùng và các tỉnh, thành trọng điểm về du lịch; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển du lịch Cần Thơ theo hướng "An toàn - Thân thiện - Chất lượng".