Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Giang: Đổi mới để phát triển

12:20:05 | 20/11/2017


Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Giang tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thực hiện nhiệm vụ chính là phát hành sách giáo khoa cho các trường học trong tỉnh theo kế hoạch được giao. Khi bước vào cơ chế thị trường, Công ty đã gặp khá nhiều khó khăn do phải tự chủ trong kinh doanh, tự tìm kiếm khách hàng. Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, Ban lãnh đạo Công ty đã kịp thời đưa ra giải pháp để giữ vững thị trường truyền thống đồng thời đẩy mạnh lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và phối hợp để triển khai các sản phẩm dịch vụ mới.

Phục vụ tốt - giá cả hợp lý


Thị trường sách, thiết bị trường học ở Hà Giang khá nhỏ. Địa bàn cách xa nhau, sức mua của người dân vừa phải, trong khi đó mức độ cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Để giữ vững được thị phần, Ban lãnh đạo Công ty xác định phải không ngừng nâng cao tinh thần phục vụ, đảm bảo chất lượng nguồn hàng và xây dựng giá bán hợp lý.Cụ thể, đối với kênh “bán buôn” (thông qua các Phòng Giáo dục đào tạo, trường học), ngay từ thời điểm chuẩn bị vào năm học mới (tháng7-8 hàng năm), Công ty đã chủ động tiếp cận các đơn vị, cung cấp danh mục các sách giáo khoa, đồ dùng phục vụ học tập phù hợp và cần thiết để các trường, giáo viên tham khảo lựa chọn. Sau khi nhận được thông tin phản hồi, Công ty chuẩn bị đủ các số lượng, đúng loại sách và chuyển tới tận các trường. Dù ít hay nhiều, dù xa hay gần Công ty vẫn giao hàng tận nơi, kịp thời để phục vụ cho năm học mới.

Đối với kênh bán lẻ trực tiếp (tại các cửa hàng), nhờ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ Đầu tư, Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng Hà Giang, Công ty tập trung đầu tư, nâng cấp địa điểm kinh doanh khang trang, sạch đẹp và văn minh. Nếu chỉ quan tâm tới cơ sở vật chất là chưa đủ, Công ty luôn đề cao tinh thần, tác phong của đội ngũ nhân viên bán hàng. Để tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh, Công ty quy định các cửa hàng phải mở cửa trước 6h45 và đóng cửa sau 22h00. Hàng hóa được lựa chọn từ nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Người dân khu vực trung tâm thành phố Hà Giang, huyện Bắc Quang và Vị Xuyên có địa chỉ tin cậy để mua sách, thiết bị, đồ dùng phục vụ học tập

Mở rộng để phát triển

“Cạnh tranh là động lực để phát triển, chúng tôi không ngại phải cạnh tranh. Tuy nhiên, rất mong các cơ quan, ban, ngành tăng cường hơn nữa vai trò chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh sách, nhằm tạo ra cạnh tranh công bằng để con em, học sinh Hà Giang được tiếp cận sách thật, giá cả phù hợp và phục vụ tốt nhất”- ông Trần Đức Nhân, Giám đốc Công ty chia sẻ.

Thực tế, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm in lỗi, lẫn trang, thiếu trang... gây ảnh hưởng tới người học nếu mua nhầm. Một số loại sách tham khảo (chưa được thẩm định) có giá quá cao lại được giới thiệu sử dụng trong các nhà trường gây tốn kém cho giáo viên, học sinh.

Qua nhiều năm kinh doanh, tại khu vực mà Công ty chiếm thị phần chủ đạo, không phát sinh trường hợp khan hiếm sách kể cả khu vực vùng sâu, vùng xa. Công ty lựa chọn nhà cung cấp uy tín, nguồn sách đảm bảo sách thật, được thẩm định được đưa đến tận tay người học, góp phần tạo nên lớp người có chất lượng, có tri thức trong tương lai.

Công ty tiếp tục nghiên cứu để mở thêm trung tâm bán lẻ mới (tại trung tâm các huyện: Bắc Mê, Quang Bình, Mèo Vạc), từng bước hình thành chuỗi cửa hàng bán lẻ trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Công ty đa dạng thêm lĩnh vực hoạt động để đáp ứng nhu cầu của học sinh như phối hợp với Công ty TNHH AI Việt Nam triển khai các sản phẩm đào tạo trực tuyến là AI - elearning và AI – eTesting. Đây là đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến uy tín và đã gặt hái nhiều giải thưởng với sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin và internet vào việc giảng dạy, bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức cho nhiều loại đối tượng khác nhau, tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức đào tạo.