Long An: Điểm sáng tăng trưởng Vùng đồng bằng sông Cửu Long

09:57:10 | 5/12/2017

Từ một tỉnh thuần nông, với nỗ lực phát huy cao nhất nội lực, thu hút tối đa ngoại lực, Long An đã vươn lên phát triển công nghiệp một cách rất ấn tượng, trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nằm trong nhóm tăng trưởng cao của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Để hiểu thêm về sức bật, sức vươn mạnh mẽ này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh. Duy Anh thực hiện.

Xin ông cho biết những tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế của Long An?


Một trong những lợi thế quan trọng của tỉnh là vị trí địa kinh tế rất đặc biệt mà không phải địa phương nào cũng có được. Long An có cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông, được hợp lưu bởi hai hệ thống sông chính là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây với Cảng quốc tế Long An đang hoạt động có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng 50.000 tấn; có đường biên giới tiếp giáp Vương quốc Campuchia dài hơn 133 km với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường); cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ); 03 cửa khẩu phụ là Hưng Điền A, Long Khốt, Tân Hưng và đang tiến hành các bước để nâng cấp và mở cửa khẩu phụ Khánh Hưng (huyện Vĩnh Hưng); có 06 lối mở. Kinh tế Long An liên hệ chặt chẽ và có vai trò quan trọng trong việc liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các tỉnh ĐBSCL và nước láng giềng Campuchia.

Long An đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông hoàn chỉnh kết nối nội tỉnh, các địa phương trong vùng và liên vùng với đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ và 04 quốc lộ (QL1, QL62, QL50, QL N2) đi qua tỉnh; ngoài ra các đường cao tốc từ Bến Lức (Long An) đến Long Thành (Đồng Nai), đường vành đai 3, vành đai 4, trục giao thông kết nối Tiền Giang - Long An - Thành phố Hồ Chí Minh đang và sẽ được triển khai đầu tư trong thời gian tới.

Quỹ đất phát triển công nghiệp của tỉnh khá dồi dào với 28 khu công nghiệp, 32 cụm công nghiệp có tổng diện tích là 14.000 ha, được bố trí tại các huyện giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh trong bán kính từ 30-40 km. Trong đó có 16 khu công nghiệp và 16 cụm công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh sẵn sàng kêu gọi đầu tư với giá thuê đất hợp lý, cạnh tranh. Ngoài ra, từ Long An có khoảng cách khá ngắn để đến các cảng biển của Thành phố Hồ Chí Minh như: Cảng Cát Lái (40 km), Cảng Sài Gòn (45 km), Cảng Hiệp Phước (30 km), Cảng Bourbon (18 km); Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (45 km).

Điều kiện tự nhiên của Long An cũng thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp và nông nghiệp. Vùng nguyên liệu phong phú với sản lượng lớn, đủ để trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến nông sản và thực phẩm với trên 378.000 ha (chiếm 85% diện tích tự nhiên của tỉnh). Sản phẩm nông nghiệp nổi bậc: Lúa (gạo), thanh long, chuối, chanh, thịt, trứng gia cầm,… đủ điều kiện để xuất khẩu đi các nước.

Nguồn nhân lực dồi dào với gần 1 triệu lao động (trong đó có gần 900.000 người đang làm việc trong các ngành kinh tế) chiếm gần 70% dân số tỉnh, với 42,43% số lao động đã qua đào tạo cơ bản đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bên cạnh đó, Long An có thể dễ dàng thu hút nguồn lao động chất lượng cao từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL.

Ngoài ra, tỉnh sở hữu tiềm năng lớn về phát triển thương mại, dịch vụ; đặc biệt vùng Đồng Tháp Mười - Long An có 2 khu vực đất ngập nước là Khu Bảo tồn Láng Sen ở huyện Tân Hưng và Khu Bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười ở huyện Mộc Hóa, cùng với nhiều di tích khảo cổ, di tích lịch sử, kiến trúc có giá trị, các lễ hội địa phương đặc trưng, nghệ nhân đờn ca tài tử… hứa hẹn nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Qua đây có thể khẳng định thế mạnh của Long An là vị trí đắc địa; nguồn nhân lực dồi dào; tiềm năng phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch rất đa dạng; đặc biệt là lòng nhiệt thành, tinh thần cầu thị của chính quyền tỉnh trong công tác mời gọi đầu tư. Chúng tôi tin tưởng với sự quyết tâm của lãnh đạo, sự đồng thuận của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành các cấp, Long An sẽ đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Trên cơ sở khai thác và phát huy triệt để những tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có, thời gian qua phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đã đạt được những kết quả nào?

Long An là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL tiếp giáp gần như trọn vẹn với Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, lại có hệ thống quốc lộ và đường cao tốc kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam bộ với vùng ĐBSCL, điều này giúp cho Long An có được nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như thu hút đầu tư, trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh và ổn định. Bình quân giai đoạn 2000-2005 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,4%, giai đoạn 2006-2010 đạt 11,8% và giai đoạn 2011-2015 đạt 11,25%. Năm 2016, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới nên tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,05% (đạt được mục tiêu đề ra) và thu nhập bình quân đầu người đạt 2.280 USD/người/năm.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt trên 31 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tăng trưởng đạt 8,81% (kế hoạch tăng trưởng năm 2017 là 9,2%); khu vực I (nông lâm ngư nghiệp) tăng trưởng âm 2,02%; khu vực II (công nghiệp xây dựng) tăng 16,51%; khu vực III (thương mại dịch vụ) tăng 6,14%. Xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 2,1 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ, nhập khẩu đạt 1,7 triệu USD.

Văn hóa xã hội có nhiều kết quả tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, kịp thời. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục chuyển biến tích cực; công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, giải quyết việc làm đạt hiệu quả tích cực, góp phần thiết thực vào thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Được biết Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đã có ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội từ năm 2007. Vậy đến nay sau 10 năm triển khai đã đạt được những kết quả nào, thưa ông?

Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đã có ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội từ tháng 06/2007 giai đoạn 2007-2015 và vừa qua hai địa phương cũng đã tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. Theo đó, có nhiều chương trình, nội dung hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, công tác phối hợp sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản được kiểm soát theo chuỗi được tập trung thực hiện. Long An tham gia chuỗi sản xuất rau an toàn với Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng ký kết nhiều hợp đồng thu mua nông sản của Long An với số lượng lớn. Đến nay, đã xây dựng và quảng bá 05 chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm an toàn được kiểm soát theo chuỗi trên sản phẩm rau, gạo, thịt (03 chuỗi rau, 01 chuỗi gạo, 01 chuỗi thịt gà) có thị trường tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng từ Chương trình hợp tác, giao thông đường bộ, đường thủy, vận tải ngày càng được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Các tuyến đường từ Long An đã kết nối tốt với các huyện giáp ranh của Thành phố Hồ Chí Minh như Quận 7, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ. Các tuyến đường vành đai được lập dự án để mở rộng như: Dự án ĐT.830 (một phần của tuyến đường vành đai 4); dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, trục giao thông kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang.

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, hiện có 28 doanh nghiệp, hợp tác xã của Long An ký kết với các nhà phân phối, siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh để cung ứng hàng hóa cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Việc thực hiện Chương trình hợp tác phát triển hệ thống hạ tầng thương mại cũng thu hút nhiều doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư các dự án nhà máy chế biến gia súc, gia cầm tại huyện Bến Lức, Đức Hòa; đầu tư hệ thống Siêu thị Phan Khang tại thành phố Tân An, Siêu thị Co.opmart tại thành phố Tân An và huyện Bến Lức, 02 trung tâm thương mại tại thành phố Tân An…

Thông qua chương trình hợp tác, đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác trao đổi thông tin, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giúp nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Việc triển khai liên kết đã đạt được kết quả tích cực, đặc biệt trong một số lĩnh vực như xúc tiến thương mại, trong đó xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản chủ yếu của tỉnh; giao thông vận tải; khoa học công nghệ… góp phần đáng kể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Long An là tỉnh thuộc Vùng ĐBSCL vừa là 1 trong 8 tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam. Dựa trên lợi thế này, thời gian qua vấn đề khơi thông và phát huy giá trị liên kết vùng được tỉnh chú trọng ra sao?

Để khơi thông và phát huy giá trị liên kết vùng, tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giai đoạn 2016-2020, trong đó chú trọng phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng như trục hạ tầng giao thông, đô thị liên kết Tiền Giang - Long An - Thành phố Hồ Chí Minh và các dự án giao thông kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh; chú trọng phối hợp sản xuất và tiêu thụ nông sản thực hiện chuỗi cung ứng nông sản với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là với Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Long An đang phối hợp với tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp thực hiện Đề án liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười; trong đó trọng tâm là thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng chuỗi ngành hàng và phát triển thương hiệu sản phẩm đặc trưng Đồng Tháp Mười; phát triển công nghiệp chế biến, xúc tiến thương mại nông sản; kết cấu hạ tầng giao thông và thủy lợi của vùng Đồng Tháp Mười.