Phát triển công nghiệp: Động lực cho tăng trưởng kinh tế

10:09:13 | 5/12/2017


Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020), ngành Công Thương và cộng đồng DN tỉnh Long An đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả ban đầu rất khả quan; theo đó sản xuất công nghiệp đã thực sự trở thành động lực cho phát triển kinh tế địa phương.

Chuyển dịch đúng hướng


Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Long An, tăng trưởng ngành công nghiệp (theo giá so sánh 2010) từ năm 2015 đến nay tăng bình quân 14,4%/năm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,2%/năm. Đặc biệt năm 2016, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm 41,7%, tăng 1,8% so với năm 2015. Cơ cấu ngành công nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí, sản xuất kim loại, thiết bị điện, điện tử có xu hướng tăng; nhóm ngành công nghiệp thâm dụng lao động, gia công, công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có xu hướng giảm. Sức cạnh tranh của DN và chất lượng sản phẩm công nghiệp ngày càng nâng lên.Theo ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, hiện nay đa phần các DN trên địa bàn tỉnh Long An đã có thị trường tiêu thụ ổn định. Tuy nhiên để phát triển sản xuất, tỉnh rất tích cực hỗ trợ các DN mở rộng thị trường và hệ thống phân phối sản phẩm thông qua các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại hàng năm, kết nối cung cầu với các DN trong và ngoài nước; đẩy mạnh giao thương với các địa phương của các quốc gia mà Long An đã thỏa thuận hợp tác như Chungcheonam-do (Hàn Quốc), Hyogo (Nhật Bản), Tiểu bang Virginia (Hoa Kỳ), các đối tác Đài Loan, Trung Quốc, Nga…

Tỉnh Long An còn quan tâm khuyến khích DN đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, gia tăng năng lực xuất khẩu. Nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp phát triển theo chiều sâu, tỉnh chú trọng hỗ trợ DN đẩy nhanh ứng dụng công nghệ mới, công nghệ hiện đại, nhất là đối với các ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên phát triển, tạo sự đột phá về công nghệ trong sản xuất.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Công Thương Long An cũng đã xây dựng và triển khai Đề án khuyến khích DN đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của hàng hóa, bảo vệ môi trường; hàng năm tham mưu UBND tỉnh tăng nguồn kinh phí hỗ trợ DN phát triển công nghiệp thương mại; tranh thủ tối đa kinh phí hỗ trợ từ nguồn khuyến công và xúc tiến thương mại quốc gia nhằm khuyến khích DN an tâm đầu tư, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh...

Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp


Sở dĩ ngành công nghiệp Long An luôn đạt mức tăng trưởng khá cao hàng năm là do có sự đóng góp rất quan trọng từ kết quả của việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Riêng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với hơn 1.700 DN đang hoạt động, đóng góp trên 40% giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế cho thấy công nghiệp đã thực sự trở thành động lực cho phát triển kinh tế của Long An. Trong đó DN trong tỉnh đóng góp trên 50% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; DN FDI đóng góp trên 46%.

Với định hướng phát triển công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thời gian tới Long An tập trung phát triển các nhóm ngành và sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn, gắn kết với phát triển dịch vụ công nghiệp; tập trung phát công nghiệp, đặc biệt là nhóm sản phẩm cơ khí điện, điện tử, công nghiệp phục vụ nông nghiệp - nông thôn, công nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng sạch, công nghiệp vật liệu mới, công nghiệp môi trường...; đồng thời hạn chế tiếp nhận các ngành công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. "Với định hướng chiến lược được vạch sẵn, Long An trân trọng đón chào và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với các dự án phù hợp với mục tiêu, định hướng của tỉnh” - ông Đức nhấn mạnh.