Tập đoàn Tài chính SVA: Mỗi ngày thêm tỏa sáng

09:42:37 | 1/10/2010

Từ những ngày đầu với định hướng đầu tư tài chính vào các dự án cộng đồng, hỗ trợ thanh toán tín dụng, khai thác khoáng sản… Đến nay, Tập đoàn Tài chính SVA (SVA Financial Group) đã trở thành thương hiệu uy tín trong các lĩnh vực phát triển địa ốc, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, năng lượng điện tái tạo…


Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT SVA Financial Group về quá trình này.

Hiện nay, SVA được biết đến là một tập đoàn kinh tế đa ngành, năng động và sáng tạo, bí quyết gì đã giúp SVA thành công, thưa ông?

Ngay khi quyết định thành lập SVA Financial Group chúng tôi đã nghiên cứu mô hình của tất cả các tập đoàn kinh tế trên thế giới. Với mục tiêu xây dựng và phát triển một tập đoàn kinh tế đa ngành kiểu mẫu tại Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu, ban lãnh đạo của Tập đoàn đã xác định một hướng đi đúng đắn, phù hợp để đạt được hiệu quả như ý.

SVA Financial Group đã chọn cho mình con đường đi chuyên nghiệp. Mỗi công ty thành viên trực thuộc SVA Financial Group chỉ được phép kinh doanh một lĩnh vực chuyên biệt nhằm khai thác và phát huy tối đa những thế mạnh sẵn có của mình. Chỉ sau 5 năm hình thành và phát triển, Tập

SVA Financial Group được thành lập ngày 12/05/2005 trên nền tảng liên kết các công ty anh em. Khởi đầu với 5 công ty thành viên, cho đến nay SVA Financial Group đã có trên 30 công ty thành viên bao gồm cả những công ty liên doanh, liên danh với Malaysia, Đức, Hàn Quốc hoạt động rộng khắp trên cả nước với định hướng: Phát triển bền vững, Tư duy sáng tạo SVA.

đoàn đã tạo lập được hệ thống chiến lược kinh doanh khoa học, sáng tạo dựa trên các nguyên tắc chuẩn mực trong quản trị nhân sự, kinh doanh, tài chính và điều hành doanh nghiệp. Tập đoàn đã và đang nỗ lực không ngừng củng cố và sáng tạo hơn nữa để thương hiệu SVA Financial Group ngày càng tỏa sáng trên thị trường trong và ngoài nước.

Đâu là lĩnh vực mà ông tâm huyết nhất?

Mỗi lĩnh vực mà SVA Financial Group quyết định đầu tư đều là tâm huyết của toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Tập đoàn. SVA có đội ngũ các cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, sự ủng hộ, liên kết của nhiều tổ chức uy tín trên thế giới và chúng tôi luôn phát huy tiềm lực của mình ở mỗi lĩnh vực trong mỗi thời điểm để đạt được những kết quả cao nhất.

Tuy nhiên, theo đúng như tên gọi: Tập đoàn Tài chính SVA, đầu tư tài chính luôn là lĩnh vực chủ chốt được chúng tôi quan tâm trong tiến trình xây dựng, phát triển của Tập đoàn. SVA đã trở thành cầu nối tin cậy thu hút các nguồn vốn ODA và FDI từ các thị trường tiềm năng trên thế giới đầu tư vào nước nhà góp phần xây dựng, phát triển kinh tế đất nước. Khi đã có một nền tảng tài chính vững mạnh thì việc mở rộng triển khai các hoạt động trong những lĩnh vực như nông nghiệp, khoáng sản, bất động sản, giáo dục… đối với chúng tôi sẽ trở nên thuận lợi hơn. Và hiện tại, chúng tôi đã bước đầu thành công trong việc hiện thực hóa định hướng phát triển này.

Nhân sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS 2010) được tổ chức tại Việt Nam, ông có thể đánh giá về cơ hội tiếp cận, hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và của SVA nói riêng đối với các tập đoàn lớn trên thế giới thông qua hội nghị này?

Tham gia ASEAN BIS 2010, SVA Financial Group nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung sẽ có cơ hội đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo và nguyên thủ ASEAN, đại diện các tập đoàn hàng đầu và các chuyên gia kinh tế trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới. Sau khi đại diện Tập đoàn Tài chính SVA tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân thăm chính thức nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia vào cuối tháng 8 vừa qua, thêm một lần nữa tôi muốn khẳng định rằng: Việc đầu tư chéo giữa các nước ASEAN sẽ giúp Việt Nam đạt đến sự hội nhập hoàn toàn. Điều này phụ thuộc không nhỏ vào sự lớn mạnh của các doanh nghiệp nước nhà trong đó có Tập đoàn Tài chính SVA. Hiện nay, SVA Financial Group đã và đang đầu tư những gói tài chính lớn vào các dự án tại nước bạn Lào với số tiền đầu tư bước đầu lên tới con số 250.000.000 USD.

Đặc biệt, khi cùng các lãnh đạo SVA Financial Group tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc và Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 9 vừa qua, tôi càng nhận thấy việc mở rộng hợp tác quốc tế là sự lựa chọn mang tính chiến lược đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn. Do đó, ASEAN BIS 2010 chính là nhịp cầu nối để SVA Fianancial Group đến với những cơ hội mới. Từ những kết quả đã đạt được, chúng tôi sẽ tiếp cận và tạo niềm tin từ đó mở ra những mối quan hệ hợp tác hứa hẹn nhiều thành công với các đối tác trong khu vực và quốc tế thông qua hội nghị này.

Những dự định của ông nhằm củng cố và phát triển hơn nữa thương hiệu SVA là một tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu của Việt Nam và khu vực?

Sau 5 năm thành lập, chúng tôi đã có một thương hiệu được khẳng định đối với bạn bè trong và ngoài nước. SVA Financial Group sẽ không ngừng phát triển theo định hướng đa ngành đa lĩnh vực… Là thuyền trưởng trên con tàu tài chính SVA, tôi hiểu trách nhiệm đầy tự hào của mình và luôn băn khoăn làm thế nào để SVA Financial Group tiếp tục khẳng định và phát triển hơn nữa những gì mình đang có. Điều này phụ thuộc không nhỏ vào tầm nhìn chiến lược của ban lãnh đạo Tập đoàn và sự đồng thuận, tin tưởng, phấn đấu của tất cả mọi thành viên của SVA Financial Group. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục xây dựng Tập đoàn thành một khối thống nhất chuyên nghiệp cả trong quản lý và hoạt động kinh doanh. Theo phương châm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng tôi sẽ đoàn kết tạo thành sức mạnh để thành công nối tiếp thành công.

Không chỉ thành công trong kinh doanh, SVA còn được biết đến là một doanh nghiệp luôn tích cực trong việc tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng, ông có thể chia sẻ với độc giả đôi điều về những hoạt động này?

Có thể nói, ý tưởng tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ cộng đồng đã xuất hiện trong tôi từ rất lâu và tham gia đóng góp với tư cách cá nhân. Làm công tác từ thiện xã hội phải xuất phát từ tâm mình để có thể chia sẻ, làm vơi đi những khó khăn cũng như gây dựng niềm tin vào ngày mai đối với bao mảnh đời, bao số phận bất hạnh.

Hiện nay, các công ty thành viên của SVA sau khi hoạt động có tích lũy đều trích lợi nhuận về quỹ của Tập đoàn để góp sức làm công tác xã hội. Do đó, ngoài việc đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - tài chính, SVA Fiancial Group đã tích cực tham gia, ủng hộ rất nhiều chương trình mang lại lợi ích xã hội cao như: ủng hộ sổ tiết kiệm cho những gia đình thương binh liệt sỹ, các đối tượng khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tài trợ chi phí phẫu thuật cho những trẻ bị tim bẩm sinh, nâng cấp các công trình xây dựng hạ tầng… với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng. Với riêng cá nhân, tôi luôn tâm niệm sẽ cống hiến hết mình cho sự phát triển của Tập đoàn và xã hội vì một niềm tin vào tương lai tỏa sáng.

Sau 5 năm hoạt động, phần thưởng lớn nhất mà SVA Financial Group nhận được chính là sự ủng hộ, tin tưởng, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo Nhà nước và bạn bè, đối tác trong khu vực và quốc tế. Với những tình cảm cùng sự kỳ vọng đó, chúng tôi đã, đang và sẽ nỗ lực hơn nữa để tự hào là tập đoàn tài chính, kinh tế chuyên nghiệp, phát triển bền vững hướng tới tương lai.

Tâm Nguyên