Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An: Nắm bắt cơ hội để thành công

15:24:26 | 6/2/2018


Năm 2017 đi qua, cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An gặt hái được khá nhiều thành công. Nhiều doanh nghiệp đã lấy lại được tâm thế sau những năm vật lộn với cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu, có doanh nghiệp đã thay da đổi thịt nhờ những cơ chế chính sách thông thoáng của Đảng và Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng nỗ lực phấn đấu tạo ra nhiều phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh; qua đó, nhiều công trình được xây dựng, nhiều sản phẩm được xuất xưởng, nhiều thành tích mới được lập để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người dân. Năm 2017 cũng là năm ghi nhận nhiều thành công trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh, nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã tìm đến Nghệ An. Đây cũng là yếu tố tạo thêm động lực cho doanh nghiệp trong tỉnh phối hợp tốt với các nhà đầu tư, để tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập và đóng góp ngân sách của tỉnh, cải thiện điều kiện sống cho người dân.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp những doanh nghiệp mạnh nhất, tiêu biểu nhất trên địa bàn tỉnh, Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An đã trở thành điểm đến, nơi hội tụ của những doanh nghiệp hàng đầu xứ Nghệ và nhà đầu tư khi đến với Nghệ An. Các hội viên là nòng cốt cho sự đóng góp ngân sách của tỉnh, tạo dựng mối đoàn kết và gương mẫu để doanh nghiệp trong tỉnh cùng nhau phát triển. Các hội viên luôn đảm bảo vị thế tương đồng trên mọi mặt với phương châm của Hội “Hội nhập, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”.

Hội làm tốt cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, giữa doanh nghiệp với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, luôn luôn đồng hành, sâu sát với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên phát triển. Hội sẵn sàng liên doanh, liên kết với các tổ chức hội trong và ngoài nước nhằm có được sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, tạo cho các hội viên đủ sức cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Hội còn là địa chỉ đỏ về công tác xã hội từ thiện, lãnh đạo Hội và các hội viên luôn xung kích đi đầu trong các công tác từ thiện, nhân đạo vì sự phát triển cộng đồng.

Những năm qua Nghệ An đã và đang phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân cũng như nhiều tổ chức khác đánh giá cao, điển hình trong đó là chỉ số PCI Nghệ An trong năm 2016 tăng 7 bậc từ vị trí 32 năm 2015 lên xếp thứ 25/63 tỉnh thành.

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Chính phủ đã đưa ra mục tiêu cụ thể cả nước phải đạt 1 triệu doanh nghiệp, trong đó Nghệ An cũng ban hành Quyết định 3171/QĐ-UBND về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP đã đề ra mục tiêu đạt 20 ngàn doanh nghiệp vào năm 2020. Tính đến quý 3/2017, Nghệ An đã có trên 17 ngàn doanh nghiệp, điều này thể hiện một quyết tâm rất cao của tỉnh.

Trong năm 2017, Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An cũng đã kiện toàn Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2017 - 2022 và được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao những nhiệm vụ của Hội đã đạt được tại nhiệm kỳ I. Hội cũng đã đề ra nhiều kỳ vọng mới trong nhiệm kỳ sắp tới, trong đó quan trọng nhất là sẽ kiện toàn tất cả các hội doanh nghiệp và các tổ chức hội khác có liên quan thành một Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An. Với phương châm tất cả các tổ chức hội khác đều là thành viên của Hiệp hội và sẽ tổ chức Đại hội vào tháng 01/2018, đây là điều kiện tốt nhất để tạo tính đồng thuận cao giữa các hội và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh Nghệ An gắn kết hơn đối với các cấp chính quyền. Chắc chắn vai trò của Hiệp hội sẽ được nâng lên và điều quan trọng hơn đó là cùng với tỉnh sẽ đưa ra nhiều chủ trương chính sách sát hơn, hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.

Bước sang năm 2018, trước những cơ hội và thách thức không nhỏ và thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, chúng tôi có một số kiến nghị như sau:

Một là, đối với các cấp chính quyền trong tỉnh: Cần nhanh chóng cải thiện và cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa, giảm bớt và tiến tới xóa bỏ các thủ tục không cần thiết; nói không với nhũng nhiễu, phiền hà, luôn lấy công việc, tốc độ và sự phát triển chung đặt lên trên lợi ích cá nhân, làm thước đo cho cán bộ và thi đua giữa các sở, ban, ngành. Như vậy chúng tôi nghĩ rằng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm tới sẽ tiếp tục được cải thiện.

Hai là, đối với các tổ chức hội: Hội nhập càng sâu rộng thì vai trò các tổ chức hội càng hết sức quan trọng nên cần nâng tầm vai trò của các tổ chức hội doanh nghiệp, nhất là sau khi kiện toàn để thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An. Bởi tổ chức Hội mạnh sẽ là cầu nối quan trọng cho các cấp chính quyền và cũng gánh vác bớt một phần việc cho các cấp chính quyền đối với doanh nghiệp.

Ba là, đối với từng doanh nghiệp: Doanh nghiệp Nghệ An phần lớn thuộc dạng nhỏ và siêu nhỏ nên khi hội nhập sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Do vậy từng doanh nghiệp cần phải tự trang bị cho mình đủ hành trang về cơ sở vật chất, nắm chắc chính sách, trình độ quản lý, khả năng tay nghề, trang thiết bị máy móc,… và đặc biệt giữ vững cho được thị trường truyền thống, tạo khả năng thích ứng với hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, tìm cơ hội và biết nắm bắt cơ hội chắc chắn sẽ thành công, hãy làm tốt các doanh nghiệp vệ tinh cho các nhà đầu tư lớn khi họ vào với Nghệ An.

Ths Trần Anh Sơn
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An