Thành phố Lạng Sơn: Nỗ lực tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

2:21:42 PM | 22/5/2018


Thành phố (TP) Lạng Sơn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội và là đầu mối giao lưu kinh tế của tỉnh và cũng là nơi có nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động nên việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi luôn được chính quyền TP đặc biệt quan tâm. Ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn chia sẻ với Tạp chí Vietnam Business Forum về vấn đề này.

Ông có thể cho biết để đồng hành với các DN trên địa bàn, TP Lạng Sơn đã và đang thực hiện những giải pháp nào?


Để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn và TP Lạng Sơn đã tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, điển hình như Quốc lộ 1A từ Hà Nội đến cửa khẩu Hữu Nghị, nâng cấp Quốc lộ 4B nối TP Lạng Sơn với cửa khẩu Móng Cái và TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn... và hệ thống giao thông kết nối trong và ngoài TP. UBND TP cũng quan tâm đầu tư trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, danh thắng cảnh; xây dựng và nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, cấp, thoát nước. Các thành phần kinh tế đã đẩy nhanh tiến độ các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại, dịch vụ như: Chợ Lạng Sơn, các khu đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn, các khu du lịch sinh thái...

Trong những năm qua, TP đã đẩy mạnh việc công bố, công khai thông tin về cơ chế, chính sách và các quy hoạch, kế hoạch phát triển để DN tiếp cận đưa ra định hướng kinh doanh phù hợp. Cùng với đó, thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã để hỗ trợ cho các DN, hợp tác xã được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN kết nối với các tổ chức tín dụng, tháo gỡ các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động ngân hàng (như xử lý tài sản bảo đảm, các thủ tục xác nhận, công chứng,..).

Một điểm nhấn nữa là UBND TP đặc biệt chú trọng các hoạt động đối thoại, gặp gỡ với các DN, hộ kinh doanh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho DN; chỉ đạo Chi cục thuế tiến hành thực hiện các biện pháp hỗ trợ trước khó khăn của DN như: gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, giảm tiền thuê đất.

TP đã triển khai nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng, giảm hàng tồn kho cho DN như: Phối hợp với Sở Công Thương tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, kêu gọi DN tham gia các hội chợ, thực hiện tốt chương trình bình ổn giá cả thị trường; thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại...

Đặc biệt, các cấp chính quyền TP đã không ngừng nâng cao năng lực quản lý, điều hành, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; phát huy tính tự chủ, sáng tạo của cấp dưới trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ và các hoạt động hỗ trợ DN, đồng thời đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ở các lĩnh vực nhất là trong quản lý đô thị, quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai... áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong quản lý điều hành; duy trì hiệu quả hoạt động của bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” trong giải quyết các TTHC; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị.

Vậy chính quyền TP cam kết gì với nhà đầu tư, thưa ông?

Hiện TP đang tập trung vào một số nhiệm vụ như: Tăng cường công tác quản lý đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, chỉnh trang lòng đường, vỉa hè; tập trung hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II để trình công nhận trong năm 2018; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hệ thống giao thông, tăng cường đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, tạo thuận lợi để các DN tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư.

Khi các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn TP, ngoài việc được hưởng những chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư theo pháp luật hiện hành và của tỉnh Lạng Sơn, TP cũng luôn tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về môi trường pháp lý; các chính sách khuyến khích đầu tư; giải quyết các TTHC, về mặt bằng đất đai, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, giao thông, đào tạo nhân lực; đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Một vài chia sẻ của ông về kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 62-NQ/TU ngày 29/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục xây dựng và phát triển TP Lạng Sơn đến năm 2020; những mục tiêu chính yếu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển đô thị trong năm 2018?

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 62-NQ/TU ngày 29/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục xây dựng và phát triển TP Lạng Sơn đến năm 2020, TP Lạng Sơn đã đạt cơ bản các tiêu chí đô thị loại II và đang đề nghị công nhận trong năm 2018.

Có thể nói, được sự quan tâm của các cấp ngành, các DN và nhân dân, TP đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư, xây dựng phát triển. Nhiều công trình lớn mọc lên, nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị đã và đang được triển khai thực hiện góp phần xây dựng đô thị ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp và hiện đại như: Công trình cầu 17/10: công viên Chi Lăng giai đoạn 2; Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop house, khu đô thị Phú Lộc IV diện tích 39,4 ha,… Trong thời gian tới, TP tiếp tục triển khai nhiều đề án, dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thi, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng công cộng và đèn trang trí đường… và mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo hợp tác của các cơ quan ban ngành, sự hưởng ứng tích cực của DN và người dân để xây dựng Lạng Sơn trở thành TP đáng sống nơi địa đầu Tổ quốc.

Thành phố Lạng Sơn: Điểm đến hấp dẫn xứ Lạng

TP Lạng Sơn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và cơ sở tín ngưỡng dân gian, gồm: 13 di tích cấp quốc gia (Chùa Tiên, Chùa Thành, Đoàn Thành, Đền Cửa Đông, Cửa Tây, Cửa Nam, Cửa Bắc - phường Chi Lăng; Khu quần thể di tích Nhị, Tam Thanh - phường Tam Thanh; Đền Kỳ Cùng…) và 7 di tích cấp tỉnh. Nhiều danh thắng nổi tiếng đã đi vào thơ, ca như: quần thể di tích Nhị - Tam Thanh gồm động Nhị Thanh, động Tam Thanh, thành Nhà Mạc và Núi Vọng Phu được coi là “Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng”; là danh thắng Chùa Tiên, bến đá sông Kỳ Cùng; quần thể các hang động gắn liền với di chỉ khảo cổ văn hóa Mai Pha.

Vào dịp đầu xuân, TP có 7 lễ hội truyền thống gắn với các di tích là lễ hội Chùa Tiên, Chùa Tam Thanh, Đền Kỳ Cùng, Đền Tả Phủ, đền Vua Lê, đình Pác Moòng và lễ hội xuống đồng làng Khòn Lèng phường Tam Thanh thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Đặc biệt, từ ngày 22-27 tháng Giêng âm lịch hàng năm diễn ra lễ hội Đền Tả Phủ và lễ hội Đền Kỳ Cùng, theo đó, các hoạt động chính sẽ diễn ra trong hai ngày 22 và 27 tháng Giêng bằng việc rước kiệu từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ và kết thúc vào ngày 27 sau khi đã diễn ra hội cướp đấu pháo cùng nhiều trò chơi dân gian khác. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc và các hoạt động văn hoá dân gian sinh động, lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng quy mô ngày một rộng lớn thu hút hàng vạn nhân dân và du khách thập phương tham dự. Năm 2015 lễ hội đền Tả Phủ và lễ hội Đền Kỳ Cùng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Di tích núi Phai Vệ trên địa bàn phường Vĩnh Trại là một trong những di tích khảo cổ học có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học lớn với người dân TP Lạng Sơn. Vào tháng 2/1960, nơi đây Bác Hồ đã có cuộc nói chuyện với đồng bào Lạng Sơn. Từ tháng 10/2014, sau khi được sửa chữa, hình ảnh Cột cờ trên đỉnh núi Phai Vệ là điểm nhấn, là địa danh chứng kiến những dấu ấn, chứng kiến sự phát triển, sự vươn lên của TP.