Cải thiện môi trường kinh doanh tỉnh Lạng Sơn: Chú trọng thực chất, hiệu quả

10:53:19 AM | 23/5/2018


Trong thời gian gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN). Tuy vẫn còn không ít “điểm nghẽn” nhưng việc đồng hành với DN được các cấp chính quyền cụ thể hóa bằng hành động cụ thể, ngày càng thực chất, hiệu quả hơn và đang lan tỏa mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh tới các cấp ngành và đến cộng đồng DN. Xung quanh chủ đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ngô Khuyến thực hiện.

Quyết tâm trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và những cam kết đồng hành với DN đã được tỉnh Lạng Sơn cụ thể bằng những giải pháp, hoạt động nào, thưa ông?


Trước hết, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo sát sao việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là phát huy vai trò người đứng đầu các ngành, lĩnh vực quan trọng. Bên cạnh đó là việc công khai quy trình, cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ; tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hoặc gây phiền hà cho DN nhằm hướng mạnh tới việc xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ.Tỉnh cũng đã đẩy mạnh đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và DN. Hiện 100% thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và kinh doanh; các quy định, chính sách, quy hoạch đều được công khai trên Website của UBND tỉnh và tại trụ sở các sở, ngành, huyện và thành phố. Các DN chỉ cần đến nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của chính quyền các cấp hoặc sở, ngành liên quan sẽ được giải quyết. Các đơn vị như Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh thường xuyên rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục và cắt giảm thời gian thông quan; tiếp tục quản lý, vận hành hiệu quả hệ thống hải quan điện tử (VNACC/VCIS), tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu.

Tỉnh còn phát huy vai trò của chính quyền điện tử gắn với hoạt động hiệu quả của trung tâm hành chính công các cấp, xây dựng chính quyền điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, riêng dịch vụ hành chính công trực tuyến với lĩnh vực cấp Giấy Chứng nhận đăng ký DN đạt mức độ 4,... lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo hiệu quả hoạt động.

UBND tỉnh đã hiện thực hóa các cam kết về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi thông qua nhiều kế hoạch, giải pháp cụ thể, trong đó có việc triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND cấp huyện (DCCI) đang góp phần nâng cao năng lực phục vụ công dân của hệ thống chính quyền. Tỉnh còn thiết lập đường dây nóng, thành lập Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời kiến nghị, đồng thời thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại và trực tiếp làm việc để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thành lập Quỹ đầu tư phát triển tỉnh ; triển khai, thực hiện chính sách “Chính quyền bảo đảm cho doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng thương mại để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2016 – 2020”.

Ngoài ra, từ năm 2016, tỉnh đã xây dựng chương trình hành động để hỗ trợ và phát triển DN với mục tiêu xây dựng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hội nhập. Trước tiên là tập trung tháo gỡ vướng mắc như: Thủ tục hành chính, vấn đề đất đai, mặt bằng phục vụ sản xuất, nguồn vốn đầu tư, thị trường đầu ra…

Hiện vẫn còn không ít những “điểm nghẽn” về môi trường kinh doanh trên địa bàn, vậy trong thời gian tới, tỉnh tập trung giải quyết những vấn đề nào?

UBND tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ để thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, trong đó tập trung chỉ đạo “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và DN”, trước mắt là thực hiện quyết liệt các đề án tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập từ cấp tỉnh đến cấp xã đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cùng với đó là việc triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 tạo cơ sở cho việc thu hút đầu tư, đồng thời tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất, mặt bằng sạch cho dự án.

Tỉnh cũng sớm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh phạm vi, ranh giới Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết các khu chức năng; đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu vực cửa khẩu; tăng cường khả năng tập kết, giao nhận của hệ thống bến bãi; đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, dịch vụ, chú trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đến các cửa khẩu, bến bãi, kho hàng, chợ biên giới, chợ cửa khẩu....

Song hành với rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh sẽ triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ DN, hợp tác xã; tạo điều kiện để các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang DN; triển khai kết nối DN theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị…

Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường gặp gỡ, trao đổi với chính quyền Quảng Tây và các cơ quan liên quan phía Trung Quốc, kịp thời cung cấp thông tin về cơ chế quản lý điều hành, cung cầu hàng hóa để có biện pháp chủ động trong tổ chức kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa được nhanh chóng thuận lợi,... đồng thời tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây phiền hà đối với người dân và DN.

Tăng cường đối thoại với người dân và DN là động thái cho thấy tinh thần cầu thị của chính quyền tỉnh trong thời gian gần đây, ông có chia sẻ thế nào xung quanh vấn đề này?

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tổ chức hơn 10 hội nghị gặp mặt, đối thoại, trong đó có nhiều hội nghị chuyên đề với khối DN hoạt động theo từng lĩnh vực cụ thể như: sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, DN kinh doanh bến, bãi; khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; dịch vụ viễn thông; tài chính ngân hàng… Qua đó, nhiều vấn đề tồn tại lâu nay đã được giải quyết dứt điểm như: xử lý các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, trong sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa; Hoàn thiện quy hoạch cửa khẩu và thủ tục pháp lý cho DN kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu; kiểm định lại quy mô và trữ lượng mỏ cho DN khai khoáng, vật liệu xây dựng; tạo mặt bằng đầu tư cho DN sản xuất,… Từ sự cầu thị và tinh thần vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban ngành cùng những động thái tích cực trong cải cách hành chính đã góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn và thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Chương trình số 33/CTr-UBND ngày 28/9/2016. Một vài đánh giá của ông sau hơn một năm triển khai?

Ngay sau khi ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ (Chương trình số 33/CTr-UBND ngày 28/9/2016), UBND tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và thể chế hóa thành các nhiệm vụ, công việc cụ thể. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đều xác định rõ vai trò, vị trí, nhiệm vụ của từng đơn vị đến từng cán bộ, công chức, viên chức thay đổi về tư duy, cách nghĩ, cách làm trên tinh thần tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tỉnh đã chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ và đạo đức công vụ, riêng năm 2017 đã mở được 75 lớp với 9.748 học viên. Tỉnh cũng đẩy mạnh rà soát các quy hoạch ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội; Quy hoạch sử dụng đất, Quy hoạch các Khu cụm công nghiệp, Quy hoạch phát triển chăn nuôi,... đồng thời công khai các quy hoạch để DN nắm bắt triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư. Cùng với triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối DN theo cụm, liên kết ngành, chuỗi giá trị; kết nối với các DN lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, xúc tiến tìm kiếm mở rộng thị trường thông qua các hoạt động, chương trình, hội nghị như: Hội chợ thương mại, Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (quả Na của huyện Chi Lăng)...

Tỉnh Lạng Sơn cũng đẩy mạnh sắp xếp đổi mới phát triển nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động các DN Nhà nước, công bố 6 thủ tục hành chính về hoạt động DN xã hội,... đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ DN như: Rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh, triển khai đăng ký thành lập DN qua mạng điện tử, phối hợp với các ngân hàng thương mại về nguồn vốn, các đơn vị dịch vụ kỹ thuật cung cấp hạ tầng kỹ thuật tạo thuận lợi cho hoạt động của các DN.

Có thể nói những nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 35/NQ-CP đã tác động lớn đến sự phát triển DN trên địa bàn. Các giải pháp thiết thực đã giải quyết được các vấn đề cấp bách của DN về cơ chế, thủ tục, về hỗ trợ hoạt động của DN, mở rộng được mạng lưới thị trường, xúc tiến đầu tư, thương mại. Nhờ vậy trong năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập mới 510 DN với tổng số vốn đăng ký đạt 3.250 tỷ đồng, tăng 34% về số DN so với 2016 đưa số DN trên địa bàn đến cuối năm 2017 là 2.728 DN với tổng vốn đăng ký 17.309 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 668 tỷ đồng.