Khánh Hòa: Tạo lập nền kinh tế năng động, hiệu quả

2:44:32 PM | 24/5/2018


Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có vùng biển đảo rộng lớn; nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng; tỷ lệ nhân lực được đào tạo trình độ cao (từ đại học trở lên) ngày càng tăng. Những năm gần đây, tỉnh cũng đã huy động nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào 03 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh (vịnh Cam Ranh, Khu kinh tế Vân Phong, TP. Nha Trang). Có thể thấy Khánh Hòa đã và đang có nhiều cơ hội thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến cùng hợp tác phát triển. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để hiểu rõ hơn những lợi thế này. Hàn Lương thực hiện.

Trong 5 năm qua, Khánh Hòa đã cho thấy sự thay đổi rất lớn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?


Cuối năm 2017, cơn bão số 12 đổ bộ đã gây nhiều thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh cũng nước nhà. Nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, giai đoạn 2016-2017 tỉnh vẫn tiếp tục phát triển và đạt được kết quả quan trọng. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng bình quân 8,6%/năm, trong đó GRDP theo ngành kinh tế tăng bình quân 7,8%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng, tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp - xây dựng chiếm 80,75%, tỷ trọng nông - lâm - thủy sản giảm còn 9,76%. Ngành du lịch tiếp tục phát triển mạnh, tăng bình quân từ 20-30%; với doanh thu du lịch toàn tỉnh năm 2017 đạt 17.000 tỷ đồng, tăng 30,8% so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 2 năm 2016-2017 đạt 2.430 triệu USD, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đứng vị trí thứ 2 sau TP.Đà Nẵng.Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2016-2017 đạt hơn 68,7 nghìn tỷ đồng với tốc độ tăng bình quân 15%/năm. Một số công trình giao thông trọng điểm như đường Nha Trang - Diên Khánh (đoạn Cao Bá Quát - Cầu Lùng), đường Phong Châu đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số dự án lớn khác như Đường băng số 2 và Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Khu Trung tâm đô thị thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang; xây dựng Đề án Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong trình Chính phủ phê duyệt… Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng đang tích cực củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các địa phương nước ngoài đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là các mối quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước Lào, Campuchia, Pháp, Hàn Quốc, Nga…

Để phát triển trong xu thế cạnh tranh trên thị trường, giữ vững tốc độ phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp, nỗ lực gì, thưa ông?

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Tỉnh nhà cũng đã triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Không chỉ thế, chúng tôi còn tạo điều kiện để người dân vay vốn trong đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm,. Điều này đã góp phần quan trọng mang về nguồn sản phẩm nhanh chóng, đưa ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp chế biến tăng trưởng đồng bộ. Không chỉ có thế, tỉnh cũng luôn tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng tìm mọi biện pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay để phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu ngân sách. Đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu, vận động các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng hạn chế sử dụng hàng nhập khẩu, tăng cường sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước...

Năm 2017, chỉ số PCI của tỉnh tăng một bậc so với năm 2016, xếp thứ 23/63 tỉnh thành; chỉ số cải cách hành chính (CCHC) tăng 6 bậc với năm 2016, xếp thứ 6/63 tỉnh thành. Đâu là hướng đi cơ bản để tỉnh gặt hái được thành công trên?

Có thể nói CCHC là “bộ khung” thể chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của nền kinh tế nhà nước. Trong những năm gần đây, công tác CCHC luôn là nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Hầu hết sở, ngành, địa phương đã có sự vào cuộc quyết liệt đối với công tác CCHC, ban hành kịp thời các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại được mở rộng và đẩy nhanh tiến độ ở cả 3 cấp. Việc áp dụng công nghệ thông tin, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 cũng được đẩy mạnh.

Đồng thời nhờ triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo địa phương rà soát tất cả các quy trình thủ tục có liên quan đến doanh nghiệp, các nhà đầu tư để loại bỏ những thủ tục không cần thiết (đặc biệt trong các lĩnh vực đất đai, đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng...). Địa phương cũng đã tổ chức nhiều hội nghị giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp xoay quanh việc thực hiện TTHC, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển (trong năm 2016-2017, đã tổ chức 04 Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp).

Xin ông cho biết một số mục tiêu, định hướng lớn trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa trong những năm tiếp theo?

Bước sang năm 2018, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của Chính phủ về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm môi trương đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng. Đặc biệt, địa phương sẽ luôn lấy yếu tố nguồn nhân lực là nhân tố cốt lõi trong tiến trình hoạt động. Song song đó nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Bởi mục tiêu của Khánh Hòa chính là phấn đấu đến năm 2020 đưa tỉnh cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế - du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân của vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và của cả nước.

Ông có thông điệp gì gửi đến du khách, các doanh nghiệp đã và đang quan tâm đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Khánh Hòa?

Với phương châm “Khánh Hòa - nơi khởi đầu thành công cho các nhà đầu tư”, tỉnh trân quý các nhà đầu tư nghiêm túc, thực sự và yêu quý, bảo vệ Nha Trang - Khánh Hòa. Địa phương sẽ luôn sẵn sàng chào đón các du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đây cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế. Đặc biệt, chúng tôi sẽ “không ngồi chờ thời” mà sẽ chủ động tìm kiếm nhà đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, việc hỗ trợ doanh nghiệp luôn là “điểm cộng” cũng như là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Tin chắc rằng nhờ xác định được hướng phát triển đúng đắn, với nhiều chủ trương, giải pháp mang tính đột phá, tích cực, tỉnh nhà sẽ còn tạo lập được một nền kinh tế năng động, hiệu quả, đầy sức sống cho một giai đoạn phát triển mới đáng tự hào trong hiện tại và tương lai.

Trân trọng cảm ơn ông!