Kiểm tra chuyên ngành: Điều kiện và rào cản vẫn rất nhiều

3:13:01 PM | 27/6/2018


Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, năm 2017 vừa qua, năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam tăng 5 bậc, môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc-là những thứ hạng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên xét về góc độ quản lý chuyên ngành, đặc biệt đối với hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn còn nhiều tồn tại cần tháo gỡ.

Sau rất nhiều nỗ lực, kể từ khi 3.000 điều kiện kinh doanh được “điểm mặt”, tháng 1/2018, Thủ tướng đã ký Nghị định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh. Theo ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), dự kiến sau quý I/2018, sẽ có thêm 738 điều kiện kinh doanh được cắt bỏ và đơn giản hoá.Tại hội thảo được tổ chức sáng 13-6 về thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu (QLKTCN) do CIEM tổ chức, ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) đã thẳng thắn chỉ rõ nhóm những chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa hoàn thành. Đó là việc áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý kiểm tra chuyên ngành (QLKTCN), bao gồm cả hậu kiểm; Áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong QLKTCN… Bên cạnh đó, quy định “chủ động công nhận chất lượng của những nhãn hiệu, nhà sản xuất nổi tiếng, những hàng hoá được sản xuất tại các nước, khu vực có chất lượng cao, tiên tiến” cũng chưa được áp dụng.

Chương trình điện tử hoá thủ tục QLKTCN cũng chưa được thực hiện đầy đủ. Những hàng hoá, sản phẩm không có quy chuẩn quốc gia vẫn bị yêu cầu chứng nhận, công bố hợp quy. Hiện, vẫn có 25% nhóm hàng chịu sự kiểm tra đồng thời của nhiều cơ quan. Ngoài ra, việc tham vấn giá, định giá hàng hóa để tính thuế còn phức tạp lại mang tính chất từ một phía là cơ quan quản lý nên thiếu chính xác hoặc chưa bảo đảm sự công bằng...

Theo ông Vũ Quốc Tuấn, đại diện của Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, thời gian qua mặc dù Chính phủ kêu gọi cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng suất nền kinh tế. Tuy nhiên, các điều kiện và rào cản vẫn rất nhiều. Phản ánh của các doanh nghiệp đến EuroCham cho thấy cứ 5 lô hàng nhập về thì bị kiểm tra chuyên ngành một lô, mặc dù lô hàng đó đã được chứng minh không có rủi ro, doanh nghiệp hoạt động tốt. Khi lấy mẫu, cơ quan chức năng lấy tới 5 mẫu. Với đơn giá một mẫu kiểm tra là 971.000 đồng thì 5 mẫu sẽ khiến doanh nghiệp mất gần 5 triệu đồng. Tiền cũng như thời gian công sức của doanh nghiệp cho vấn đề này hiện nay là cực lớn".

Sự máy móc hay “điểm mờ” trong chính sách – như cách nói của ông Nguyễn Đình Cung, còn bộc lộ trong trường hợp điển hình được người đại diện Eurocham phản ánh; đó là trường hợp mở rộng qui định KTCN đối với cả sản phẩm chế biến từ động vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hệ lụy là sản phẩm cà phê sữa dạng gói với một tỷ lệ sữa rất nhỏ đã qua xử lý nhiệt, đã đun sôi, vẫn bị bóc ra kiểm tra về chất lượng sữa.

Đối với quản lý, kiểm tra, dán nhãn hiệu suất năng lượng, ông Phạm Thanh Bình cho biết, đây đang là thủ tục phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí nhất hiện nay. Theo phản ánh của DN tổng chi phí đo hiệu suất 4 model tủ lạnh hết 149 triệu đồng tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3).

Tháng 9/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các bộ ban ngành trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu cắt giảm ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện kiểm tra Nhà nước trước khi thông quan. Nhiệm vụ này các bộ phải hoàn thành trước tháng 6/2018. Đến nay mục tiêu này chưa đạt được.

Theo ông Nguyễn Đình Cung để đạt được mục tiêu cải cách hoạt động quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu cần tăng cường kết nối kịp thời và hiệu quả giữa các cơ quan quản lý, nâng cao mức độ công nhận kết quả kiểm tra giữa các đơn vị chức năng, khuyến khích cơ chế hợp tác và phản biện từ phía DN và cộng đồng, chia sẻ thông tin, rà soát tình hình để đề xuất sửa đổi, bãi bỏ những quy định, quy trình bất hợp lý.

Nguyễn Thanh