Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng: Không ngừng cải tiến phương thức sản xuất

15:37:12 | 12/10/2010

Với bề dầy truyền thống của đơn vị đầu đàn ngành công nghiệp tỉnh Cao Bằng, những năm qua Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng đã nhanh chóng đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng lực của đội ngũ lao động để theo kịp xu thế phát triển nhanh chóng của tỉnh và cả nước.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật

Ông Hà Văn Hơn, Giám đốc Công ty chia sẻ: Hiện nay, Công ty đang quản lý và khai thác 2 mỏ sắt, 1 mỏ thiếc ở Tĩnh Túc; 4 lò luyện fero; một lò luyện thiếc, 2 lò luyện gang và 4 nhà máy thủy điện nhỏ. Sản lượng và doanh thu luôn duy trì ở mức cao. Đời sống của cán bộ công nhân ngày càng nâng lên, trong đó năm 2010 công ty phấn đấu đạt 3,4 triệu/người/tháng. Để làm được điều đó, Công ty luôn quán triệt phải tăng cường ứng dụng nghiên cứu khoa học công nghệ để cải tiến phương pháp sản xuất, tăng cường đầu tư thiết bị mới tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

Với đặc thù là đơn vị khai thác mỏ, Công ty nghiên cứu giải pháp khai thác xuống sâu dưới mức thoát nước tự chảy; lựa chọn sơ đồ khai thác chọn lọc hợp lý cho các vỉa quặng có cấu tạo phức tạp; lựa chọn dây chuyền đồng bộ, thiết bị có năng suất cao, cơ động phù hợp với quy mô và công nghệ khai thác của các mỏ đã được giao quản lý; Với khai thác hầm lò, đơn vị đã nghiên cứu thay thế vật liệu chống chèn lò, cơ giới hoá quá trình vận chuyển để tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Trong lĩnh vực tuyển khoáng, các thiết bị đã được đổi mới, đưa ứng dụng tin học vào theo dõi và điều khiển quá trình sản xuất để nâng cao hơn nữa các chỉ tiêu công nghệ. Bổ sung trang thiết bị kỹ thuật mới cho các phòng phân tích; hình thành một trung tâm nghiên cứu, phân tích, thí nghiệm vật liệu đạt tiêu chuẩn để có thể chủ động phục vụ sản xuất và kinh doanh của công ty; Lĩnh vực luyện kim, công ty đã áp dụng các giải pháp để ổn định và nâng cao chỉ tiêu công nghệ trong quá trình luyện đồng, kẽm, gang, fero. Nghiên cứu thu hồi các nguyên tố có ích còn nằm lại trong xỉ, bã thải của quá trình luyện.

Trong lĩnh vực cơ điện, vận tải, đơn vị thực hiện kiểm toán năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng; áp dụng các biện pháp quản lý kỹ thuật tiên tiến về vận tải quặng tại các mỏ. Nghiên cứu thay thế dần hệ thống ống dẫn sản phẩm vật liệu cũ bằng hệ thống ống dẫn vật liệu mới chịu mài mòn, thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt, do đặc thù của ngành khai khoáng có liên quan chặt chẽ với môi trường, do vậy, công ty đã nghiên cứu thành công phương pháp lọc bụi không qua nước bằng hệ thống túi bụi, giúp giảm chi phí xử lý mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Nâng cao sức mạnh của nguồn nhân lực

Với bề dầy lịch sử phát triển, công ty có có đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản. Công ty đã tiến hành bố trí lại lao động theo năng lực và khu vực làm việc, mọi bộ phận trong công ty từ các tổ sản xuất đều được tinh giảm đảm bảo gọn nhẹ song vẫn đáp ứng được công việc. Công ty mạnh dạn hỗ trợ tạo điều kiện cho lao động không thích hợp được chuyển việc, nghỉ việc. Song song với đó, công ty rất chú trọng đến vấn đề đào tạo lao động với nhiều hình thức phong phú (tự đào tạo, kèm cặp, gửi đi đào tạo), tạo những điều kiện thuận lợi nhất để CNCB đơn vị có cơ hội học tập nâng cao trình độ đáp ứng với yêu cầu của công việc. Đặc biệt là những lao động ở các vị trí chủ chốt, thợ bậc cao, bộ phận quản lý để có chính sách ổn định "giữ chân" họ, có chế độ đãi ngộ phù hợp, khuyến khích họ cống hiến và gắn bó lâu dài với Công ty.

Với đội ngũ cán bộ năng động, có truyền thống lâu năm, Công ty cổ phần khoáng sản luyện kim Cao Bằng đủ năng lực để tham gia khai thác những điểm mỏ lớn và tinh luyện cho ra lò những sản phẩm chất lượng cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

T.Long