Bước tiến mới trong quan hệ Nga– Việt

22:21:16 | 7/9/2018

Chuyến thăm và làm việc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Liên bang Nga từ ngày 5 - 8/9/2018 được đánh giá thành công trên cả hai phương diện ngoại giao và kinh tế.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: chinhphu.vn)

Chuyến thăm LB Nga lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được thực hiện trong bối cảnh quan hệ Nga – Việt ở thời kỳ đỉnh cao. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác hơn nữa giữa 2 nước trong thời gian tới.

Nhiều không gian cho hợp tác kinh tế

Kể từ sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) có hiệu lực tháng 10/2016, kim ngạch thương mại tăng trưởng khoảng 30% trong hai năm qua, đạt khoảng 3,5 tỷ USD trong năm 2017. “Như vậy còn rất thấp, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng to lớn và mong muốn của hai bên” Tổng Bí thư nhận định.

Trên tờ Sputnik (Nga), chuyên gia về kinh tế Việt Nam, tiến sĩ Evgenia Aksenova phân tích, sau khi EAEU có hiệu lực, quy mô hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước đã gia tăng. Theo số liệu của Nga, kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng kỷ lục đạt mức 5,2 tỷ USD, và trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch song phương đã tăng thêm 17,9% so với năm trước. “Việt Nam nằm trong top 5 nước nhập khẩu than đá Nga lớn nhất thế giới. Khối lượng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm của Nga sang Việt Nam cũng tăng lên. Nhờ giảm thuế suất nhập khẩu về 0 %, Nga đã tăng xuất khẩu sang Việt Nam lúa mì, các sản phẩm thịt, bánh kẹo, cũng như các dược phẩm và phân bón. Đến nay, dòng thuế có thuế suất thuế nhập khẩu bằng 0% chiếm tỷ lệ 43% tổng biểu”, TS.Evgenia Aksenova nói.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc triển khai EAEU sẽ là cơ hội tạo bước đột phá, tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hướng tới những dự án lớn ngành năng lượng

Dường như, EAEU đã có những tác động lớn tới đầu tư của Nga vào Việt Nam. Theo thống kê hiện có 117 dự án của Nga đăng ký đầu tư với số vốn đăng ký 982,89 triệu USD, đứng thứ 22 trong danh sách các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Chiều ngược lại, Việt Nam có 18 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,4 tỷ USD.

Nhưng có lẽ, về lâu dài, lĩnh vực hợp tác được cho là thành công nhất nhất giữa hai nước chính là năng lượng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng còn rất lớn. Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng, năng lượng, điện là rất lớn.

     Việt Nam và Nga nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn đóng vai trò rất quan trọng, quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa để tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Thủ tướng Chính phủ LB Nga D.Medvedev khẳng định Chính phủ Nga sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các dự án hợp tác đầu tư trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, giao thông, viễn thông, nông nghiệp, thủy hải sản...

Cơ sở mà lãnh đạo hai nước nhận định về hợp tác năng lượng chính là sự thành công của các dự án lớn như: Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình, và hàng loạt các liên doanh Việt - Nga trong lĩnh vực dầu khí như Liên doanh Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom...

Đơn cử như Vietsovpetro, mặc dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong khai thác dầu khí, nhưng năm 2018 liên doanh này vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất như khai thác dầu/ khí, cung cấp khí vào bờ, cung cấp dịch vụ cho các đơn vị bên ngoài.

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm - Tổng Giám đốc Vietsovpetro cho biết, năm 2018 sản lượng khai thác dầu đạt 4.012,7 nghìn tấn; sản lượng khí thiên nhiên đạt 139,1 triệu m3; khối lượng khí cung cấp về bờ cả năm 2018 là 1.272,1 triệu mЗ; …

Trở lại với chuyến thăm LB Nga lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể thấy, chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn trước thềm các sự kiện lớn kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2020. Điều này sẽ tạo động lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương.


Theo DDDN