“Thắng lợi của doanh nghiệp chính là thành công của Chính phủ”

22:50:15 | 13/9/2018

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều ngày 13/9.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 với những cơ hội hợp tác đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư ASEAN, các nhà đầu tư Việt Nam sẽ định hướng tương lai phát triển của doanh nghiệp Việt.


Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều 13/9. Ảnh: Quốc Tuấn.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, đây là hội nghị hưởng ứng kết quả của Diễn đàn WEF ASEAN 2018. Đặc biệt, định hướng cho tương lai phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng cho biết, thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại, nguy cơ xói mòn niềm tin của tự do hoá đe doạ các hợp tác thương mại song phương và đa phương.

Tuy nhiên, với niềm tin lạc quan vào toàn cầu hoá, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và nhận thức rõ các nhu cầu về hợp tác với dòng chảy chính là hoà bình, hợp tác và toàn cầu hoá. Do đó, thương mại tự do và toàn cầu hoá là nội dung chính và Việt Nam sẽ đi theo hướng này.

“Thực tế sau 30 năm sau thực hiện chính sách đổi mới cũng là 30 năm Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa hội nhập, những cải cách của Việt Nam luôn gắn với cải cách mở cửa. Những thành quả cải cách của Việt Nam luôn gắn với tự do hoá thươn mại và mở cửa. Mặc dù có nhiều giai đoạn với nhiều thách thức, nhưng nhìn chung mở cửa đã mang lại lợi ích to lớn cho kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Tham gia hội nghị VBS 2018 với chủ đề kết nối và đối tác tin cậy, bên cạnh những thành quả đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những thực trạng chưa đạt được để các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp suy nghĩ và hành động quyết liệt hơn.

Theo đó, Thủ tướng cho rằng, dù đã tham gia nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều việc để làm. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thành công của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia khâu đơn giản như lắp ráp sản phẩm.


Thủ tướng mong các nhà đầu tư cởi mở hơn, tạo cơ hội nhiều hơn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. Ảnh: Quốc Tuấn.

Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc đóng vai trò kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài.

"Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ mong các nhà đầu tư cởi mở hơn, tạo cơ hội nhiều hơn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của doanh nghiệp Việt Nam", Thủ tướng nói.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh: "Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất nhưng muốn làm bạn với người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời, chúng tôi có khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng, không thua kém gì với bạn bè trên thế giới".

Thủ tướng chia sẻ, thời gian qua Việt Nam đã có tăng trưởng kinh tế luôn duy trì trong nhóm cao của thế giới, có tiến bộ rất lớn về môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành công xưởng thế giới và là một quốc gia có độ kinh tế cao, đạt trên 200% GDP. Cùng với đó là sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân.

"Chúng tôi hiểu rằng khi mình tiến lên thì các quốc gia khác cũng tiến lên trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Do vậy, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn, sáng tạo mạnh mẽ hơn, thu hẹp khoảng cách trong khu vực, đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển đất nước. Thắng lợi của các bạn chính là thành công của Chính phủ", Thủ tướng nhấn mạnh.


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Quốc Tuấn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đánh giá, Hội nghị đã tạo thêm nhiều cảm hứng, niềm tin cho sự phát triển của doanh nghiệp.

"Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ mong muốn lan toả tinh thần kiến tạo của Chính phủ tới các cấp thực thi. Và mong là doanh nghiệp sẽ chung tay với Chính phủ, chung tay với Thủ tướng, gương mẫu trong chấp hành pháp luật", TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

DDDN