“Đào tạo nhân tài có tinh thần kỷ luật kiểu Nhật Bản và tinh thần mềm dẻo kiểu Việt Nam”

23:15:30 | 12/11/2018

Nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong các trụ cột quan trọng và là đòn bẩy phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay, việc  tiếp nhận, chia sẻ các mô hình phát triển đào tạo tiên tiến nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng đối với Việt Nam là hết sức cần thiết. Được coi là điểm sáng về hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, sự ra đời của Trường Đại học Việt  Nhật nhằm góp phần đổi mới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật đã chia sẻ về chiến lược phát triển của Trường.  Minh Ngọc thực hiện.Xin ông cho biết một số nội dung chính trong chiến lược phát triển Trường Đại học Việt Nhật trong thời gian tới?

Hội đồng Trường Đại học Việt Nhật đã thông qua tầm nhìn năm 2035 là trở thành trường đại học nghiên cứu có uy tín hàng đầu châu Á trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành phục vụ phát triển bền vững trên cơ sở phát huy các thế mạnh của Việt Nam và Nhật Bản; đạt vị trí hàng đầu châu Á trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học bền vững.

 Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang phải thuê chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đảm nhiệm những vị trí cần chuyên môn kỹ thuật cao do lao động trong nước không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Vậy với định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường có đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay không, thưa ông?

Trường Đại học Việt Nhật có sứ mệnh là “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới trở thành nhà lãnh đạo, nhà quản lý và chuyên gia ở Việt Nam, Nhật Bản, khu vực Đông Á và thế giới”. Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang lớn mạnh lên và yêu cầu nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao hoặc có tài năng quản trị cao. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cũng có yêu cầu tương tự. Trước đây lý do chính mà các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam là ở đây thuê được nguồn nhân lực giá rẻ. Nhưng hiện nay, nhiều công ty đã ổn định sản xuất và có nhu cầu nguồn nhân lực người Việt Nam chất lượng cao có thể đảm nhiệm được vai trò quản lý. VJU cố gắng đáp ứng yêu cầu của cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.

Khi nói đến Nhật Bản, người ta nói ngay đến công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và tinh thần kỷ luật, thái độ làm việc của người Nhật, và người Việt luôn mong muốn được học hỏi không chỉ về khoa học, công nghệ và kỹ thuật mà còn cả văn hóa của người Nhật. Nhà trường đã có những kế hoạch đào tạo như thế nào để học viên có thể tiếp cận các nguồn tri thức hiện đại nhất, thưa ông?

Trường Đại học Việt Nhật hiện đang có 7 chương trình thạc sĩ: khu vực học, chính sách công, quản trị kinh doanh, kỹ thuật môi trường, công nghệ nano, kỹ thuật hạ tầng, biến đổi khí hậu và phát triển và sắp thêm hai chương trình nữa là lãnh đạo toàn cầu và nông nghiệp bền vững. Trường Đại học Việt Nhật trang bị cho người học nguồn tri thức hiện đại nhất trong các lĩnh vực chuyên môn này. Đồng thời Trường Đại học Việt Nhật lấy giáo dục khai phóng làm triết lý giáo dục cơ bản của mình. Trong nền giáo dục khai phóng của Trường, nhất là ở giai đoạn cử nhân, Trường coi trọng giáo dục về văn hóa Nhật Bản và Việt Nam. Trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nên đào tạo những người Việt Nam am hiểu văn hóa Nhật Bản. Nhưng chúng tôi cho rằng, muốn hiểu Nhật Bản sâu sắc thì phải hiểu rõ văn hóa bản thân mình, tức là văn hóa Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đào tạo được nhân tài có cả tinh thần kỷ luật kiểu Nhật Bản và tinh thần mềm dẻo kiểu Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!