Huyện Phú Tân - Cà Mau: Phát huy lợi thế về thủy sản

00:03:36 | 20/12/2018

Phú Tân là một trong những huyện ven biển của tỉnh Cà Mau với bờ biển dài 27 km, thuận lợi cho phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản và đây cũng là một trong những ngành kinh tế chủ lực của huyện. Đến nay ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản đã góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động nông thôn, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu chính đáng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.


Ông Võ Trường Giang - Chủ tịch UBND huyện Phú Tân

Trong quy hoạch phát triển kinh tế biển của tỉnh Cà Mau, khu vực cửa Cái Đôi Vàm của huyện Phú Tân là một trong số các cụm kinh tế thủy sản ven biển có số lượng tàu cá neo đậu khá lớn. Bên cạnh đó huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản 39.072 ha, rất thuận lợi cho phát triển nuôi trồng các loại thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm sinh thái… Từ những thuận lợi về tiềm năng lợi thế trên, huyện Phú Tân đang ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế biển, ven biển; đẩy mạnh ngành nuôi trồng, khai thác thủy sản và đây cũng chính là mục tiêu trọng tâm của huyện nhà trong đầu tư, phát triển kinh tế bền vững. 9 tháng đầu năm 2018, tình hình sản xuất trên địa bàn huyện được các ngành cấp tỉnh Cà Mau; Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn quan tâm nên đã tạo một bước chuyển biến rõ nét. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của huyện tăng 654 tấn; thu ngân sách nhà nước tăng 22,59% so với cùng kỳ; đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.Chủ tịch UBND huyện Phú Tân – ông Võ Trường Giang cho biết với định hướng phát triển kinh tế bền vững, thời gian qua huyện cũng đã đề ra nhiều dự án nhằm kêu gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư như: dự án phát triển trung tâm thương mại, nhà ở dân cư, bến xe…; đồng thời tích cực kêu gọi các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào các cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Để gia tăng sức hút môi trường đầu tư, công tác cải cách hành chính luôn được lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Theo đó nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN và người dân khi thực hiện thủ tục hành chính, hàng năm UBND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại với công dân và DN về thủ tục hành chính; qua đó giúp DN từng bước tiếp cận với các chính sách pháp luật về đầu tư, kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Riêng trong năm 2018, huyện đã tổ chức 3 cuộc đối thoại với người dân, DN và tổ chức 1 cuộc họp DN. Ngoài ra huyện thường xuyên rà soát cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đầu tư, đất đai… tỷ lệ cắt giảm từ 20% đến 60%; đưa vào áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các thủ tục hành chính về đầu tư, thành lập và hoạt động kinh doanh, đất đai… , qua đó rút ngắn thời gian đi lại của DN và giúp DN có thể tự tìm hiểu đầy đủ các bước thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường internet.

Tuy nhiên lãnh đạo huyện Phú Tân cũng thừa nhận khó khăn trong thu hút đầu tư vào huyện nhà nằm ở hệ thống cơ sở hạ tầng nhìn chung còn hạn chế, địa bàn cách xa trung tâm tỉnh nên các nhà đầu tư chỉ thực hiện các dự án nhỏ. Hiện tại trên địa bàn huyện đang triển khai 3 dự án: Chợ nông sản thực phẩm Cái Đôi Vàm, Bến xe khách trung tâm huyện, xây dựng cầu dân sinh có thu phí bắc qua sông Vàm Đình - xã Phú Thuận; các dự án còn lại đang tiếp tục kêu gọi đầu tư. Ngoài ta huyện cũng đang tập trung cho công tác chỉnh trang đô thị, nâng cấp thị trấn Cái Đôi Vàm đạt chuẩn đô thị loại IV. Để khai thác và phát huy hiệu quả thế mạnh nuôi trồng - khai thác thủy sản, huyện Phú Tân cũng đang tập trung đầu tư nạo vét cửa sông Cái Đôi Vàm để tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu thuyền ra vào trong quá trình khai thác và đánh bắt thủy sản; đồng thời cũng để phát huy tốt nhất hiệu quả của khu neo đậu tàu cá. "Với tiềm năng và các điều kiện thuận lợi sẵn có, Phú Tân đang tập trung giới thiệu, quảng bá các sản phẩm chủ lực của huyện nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm và kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đến với huyện nhà" – ông Giang khẳng định.

Cùng với thu hút đầu tư, huyện Phú Tân cũng sẽ tập trung khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh sẵn có; tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển toàn diện cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; tăng cường bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tập trung các giải pháp xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, đảm bảo quốc phòng - an ninh; phấn đấu sớm đưa Phú Tân trở thành huyện phát triển khá của tỉnh vào năm 2020 theo như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra.

Đức Bình