Môi trường đầu tư Kiên Giang: Độ mở lớn, sức lan tỏa mạnh

14:20:10 | 26/3/2019


Trong thời gian tác nghiệp tại Kiên Giang, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của DN địa phương đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh nhà. Hầu hết các DN đánh giá cao độ mở của môi trường đầu tư nơi đây và khẳng định chính tinh thần cầu thị, sẵn sàng đồng hành chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh đã tiếp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư hiện hữu, đồng thời tạo sức lan tỏa thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới tiềm năng đến với Kiên Giang.

Bà Trần Thanh Thủy
Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng Kiên Giang


Để tạo bước đột phá mạnh mẽ, nâng tầm và phát triển bền vững, cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Kiên Giang nói riêng rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương; nỗ lực phá bỏ các rào cản, kích thích phát triển kinh tế bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ địa phương; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đặc biệt tôi đánh giá cao việc tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch tỉnh và các DN để tháo gỡ khó khăn. Theo tôi sau những chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, cần thiết phải có những thông báo chính thức và sự rà soát tính thực thi của thông báo đó. Nhân dịp này, cho tôi được đại diện giới DN địa phương gửi lời cám ơn sâu sắc đến UBND tỉnh Kiên Giang và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại đầy ý nghĩa như vậy.

Ông Võ Minh Trung
Giám đốc VNPT Kiên Giang


Để cải thiện môi trường kinh doanh, Kiên Giang cần đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ DN, hỗ trợ khởi nghiệp…Các sở, ban ngành địa phương cần quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp phải thật sự quyết liệt, tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN. Mặt khác việc thông tin tuyên truyền về cải cách hành chính phải được triển khai một cách sâu rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa đến người dân, DN. Vai trò người đứng đầu của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, các ngành cần quyết liệt, sâu sát… Chính điều này sẽ tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư phát triển tại Kiên Giang.

Bà Vũ Thị Diễm Thúy
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phú Cường Kiên Giang

Tôi cảm nhận được môi trường đầu tư tại Kiên Giang đang cải thiện từng ngày và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước, trong đó có Phú Cường Kiên Giang. Những năm qua, mặc dù gặp phải không ít khó khăn song chính sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang là động lực để chúng tôi kiên trì triển khai dự án Khu đô thị lấn biển Phú Cường.

Là DN trực tiếp trải nghiệm môi trường đầu tư và phát triển tại Kiên Giang, tôi chỉ muốn nhắn nhủ tới các nhà đầu tư rằng các bạn hãy đến, tìm hiểu và có cái nhìn thật khách quan về vùng đất giàu tiềm năng khai phá này, đặc biệt là tiềm năng về phát triển du lịch, thương mại - dịch vụ. Tôi tin với thế mạnh kinh tế dồi dào cùng tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh, chắc chắn trong tương lai gần Kiên Giang sẽ còn tạo lập những bước đột phá ấn tượng hơn nữa, vươn lên trở thành vùng kinh tế năng động bậc nhất khu vực ĐBSCL.

Ông Lê Văn Thập
Giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn Kiên Giang

Môi trường đầu tư kinh doanh tại Kiên Giang nói chung và KCN Thạnh Lộc nói riêng rất năng động và tự chủ. Tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, luôn quan tâm chỉ đạo tuyên truyền xúc tiến đầu tư theo kế hoạch, cập nhật thông tin cụ thể về các KCN; chủ động tiếp cận các nhà đầu tư để giới thiệu, cung cấp thông tin và chính sách, cơ chế đãi ngộ mời gọi đầu tư. Quan trọng nhất là tỉnh thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư trong KCN để nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động cũng như kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Để hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đạt hiệu quả cao, theo tôi tỉnh Kiên Giang cần đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng (giao thông, điện, nước, môi trường, cảng hàng hóa…) đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các DN. Đồng thời quan tâm hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lực lượng lao động cho các DN, nhất là lao động có tay nghề cao.

Ông Nguyễn Minh Quân
Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Kiên Giang


Môi trường đầu tư tại Kiên Giang có nhiều yếu tố rất thuận lợi do vị trí địa lý mang lại. Kiên Giang có sự đa dạng về địa lý, thổ nhưỡng; có sự kết hợp tốt của các loại địa hình khác nhau để khai thác các thế mạnh hiện có như: du lịch, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - vật liệu xây dựng, nuôi trồng thủy sản, đánh bắt và chế biến thủy hải sản, chế biến sản phẩm nông nghiệp và một số sản phẩm khác.

Ngoài ra, Kiên Giang đang có sự chuyển biến mạnh về môi trường, thủ tục và sự ưu đãi trong đầu tư, tạo ra những thuận lợi nhất định cho các DN đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt tỉnh cũng có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và giao thông kết nối với các địa phương trong khu vực. Điều quan trọng lúc này là tỉnh cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực phù hợp với điều kiện KT - XH tại Kiên Giang và các vùng trọng điểm; dự báo tốt nhu cầu nguồn nhân lực để định hướng phù hợp trong đào tạo cũng như cung ứng cho thị trường. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp Kiên Giang ghi điểm trong mắt các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương
Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang

Những năm qua hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh đã từng bước được đầu tư xây dựng, đáp ứng hiệu quả nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch vẫn còn một số khó khăn tồn tại. Để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu về nước sạch năm 2019 trên địa bàn tỉnh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cấp nước trên địa bàn để sớm đưa công trình vào khai thác vận hành; qua đó đáp ứng hiệu quả nhu cầu nước sạch của người dân, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân.