Công ty CP Điện lực Khánh Hòa: Vững vàng sau cổ phần hóa

16:25:29 | 29/4/2010

Hơn 30 năm qua, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa với nhiều nỗ lực cùng những bước tiến vượt bậc đã in dấu ấn sâu đậm, khẳng định vị trí tiên phong và là động lực trong sự nghiệp CNH - HĐH của tỉnh Khánh Hòa.

Tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước Điện lực Khánh Hoà, thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ngày 1/7/2005 Công ty CP Điện lực Khánh Hòa chính thức đi vào hoạt động với nhiệm vụ chính là sản xuất và kinh doanh điện năng, kinh doanh viễn thông công cộng và một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác như tư vấn, xây lắp, vật tư thiết bị điện, khách sạn, thủy điện nhỏ… Hiện công ty là đơn vị phân phối điện đầu tiên của cả nước hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và đã đạt được những hiệu quả nhất định, sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng và phát triển, đồng thời công ty cũng đã niêm yết trên sàn chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã KHP.

Trong lĩnh vực sản xuất điện, bằng các giải pháp cải tạo nâng cấp nguồn lưới điện, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác quản lý vận hành…, công ty cấp điện an toàn liên tục và đảm bảo chất lượng điện năng cho các phụ tải, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Không dừng lại ở đó, công ty còn làm tốt công tác hiệu suất khu vực, công tác phân tích số liệu và thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp nên lượng điện dùng cho truyền tải điện liên tục giảm thấp ổn dịnh. Ngoài ra công ty cũng thực hiện tốt khâu cải tiến dịch vụ khách hàng, nắm bắt, cập nhật được thông tin về khách hàng một cách thường xuyên, từ đó công tác chăm sóc, phục vụ khách hàng cũng như áp giá điện tại từng khách hàng được nhanh chóng và chính xác hơn.

Công ty CP Điện lực Khánh Hòa cũng đã tập trung đầu tư cải tạo, sửa chữa lưới điện khu vực nông thôn. Hàng năm, từ nguồn vốn Đầu tư xây dựng, công ty đã đầu tư từ 10 đến 15 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa lưới điện nông thôn cũ và phát triển mở rộng các khu vực có nhu cầu bức xúc về điện. Sau 3 năm đầu tư cải tạo, sửa chữa, đến nay cơ bản lưới điện khu vực nông thôn đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành an toàn, tỷ lệ tổn thất từ mức trung bình 25% đã được giảm xuống còn từ 10% đến 12%. Tổng sản lượng điện năng khu vực nông thôn tính đến năm 2008 là hơn 86 triệu Kwh, chiếm gần10% điện thương phẩm của Công ty. Tổng số hộ dân khu vực nông thôn Khánh Hòa năm 2008 là 131.000 hộ trong đó có 129.000 hộ có điện, đạt tỷ lệ 98,47 %. Hiện nay, công ty đang triển khai chương trình phủ điện lõm trên địa bàn nông thôn với tổng mức đầu tư trên 40 tỷ và dự kiến giai đoạn 2010 – 2015 sẽ đầu tư hơn 100 tỷ để cải tạo toàn bộ lưới điện nông thôn cũ.

Trong lĩnh vực kinh doanh viễn thông, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa không ngừng nỗ lực tìm kiếm các phương thức kinh doanh hiệu quả. Tính đến năm 2008, Công ty đã hoàn thành thực hiện số lượng trạm phát sóng BTS tại khu vực Khánh Hòa với 43 trạm, phát triển hơn 48.985 thuê bao dịch vụ CDMA. Riêng mảng dịch vụ Internet, số thuê bao đang họat động là 1.362 thuê bao và thuê bao dịch vụ cố định không dây là 176 thuê bao.

Bên cạnh việc ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa đã xúc tiến nghiên cứu, tìm hiểu, đàm phán với các đối tác để mở rộng hoạt động kinh doanh vào các lĩnh vực khác. Cụ thể Công ty đã góp vốn cùng với nhiều đối tác đầu tư thành lập các công ty cổ phần như: Công ty CP Thuỷ điện Sông Chò (nắm giữ 45% vốn điều lệ); Công ty CP Đầu tư điện lực 3 (2% vốn điều lệ); Công ty CP Bất động sản EVNLand - NhaTrang (8% vốn điều lệ)…

Trên cơ sở xác định con người là yếu tố chính quyết định thành bại trong sản xuất kinh doanh, chính vì vậy Công ty CP Điện lực Khánh Hòa quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc thường xuyên tổ chức và cho CBCNV tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn do ngành điện và các trường đại học tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Song song với tăng cường nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Công ty cũng dành nhiều sự quan tâm, đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động (BHLĐ) theo các Nghị định, thông tư, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ, Ngành… Công đoàn Công ty và chuyên môn đã phối hợp, triển khai tốt các nội dung công tác BHLĐ nên trong các năm qua không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nào. Ngoài ra, trong năm 2008, Công ty cũng đã hoàn thành việc xây dựng và được cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2000.

Chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa còn dành nhiều sự quan tâm cho công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện như xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ các quĩ từ thiện, xã hội, xóa đói giảm nghèo…hàng năm trên 100 triệu đồng. Không chỉ xem việc làm từ thiện như những hoạt động an sinh xã hội giàu ý nghĩa, một sự tri ân thắm nghĩa tình, mục đích chủ yếu của Công ty là hướng toàn bộ CBCNV đến những điều tốt đẹp nhất, qua đó hình thành nơi họ một chữ “Tâm” trong cuộc sống thường nhật cũng như trong sản xuất lao động.

Với những thành tích kinh doanh rất đáng khích lệ, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa đã đóng góp quan trọng vào lộ trình phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo ổn định chính trị và an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh, qua đó đem lại một diện mạo mới cho Khánh Hoà. Đảng, Nhà nước, ngành điện cũng như chính quyền và nhân dân Khánh Hoà đánh giá rất cao những đóng góp của Công ty trong công cuộc xây dựng quê hương Khánh Hoà giàu mạnh. Công ty đã nhận Bằng khen của UBND Tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác PCCC 5 năm 2001-2006; Bằng khen Bộ Công thương năm 2007; Bằng khen Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2008; Cúp doanh nhân – doanh nghiệp suất sắc toàn quốc lần thứ nhất năm 2009… .

Ngoài việc tiếp tục đầu tư mở rộng những hoạt động mà công ty đang tham gia, công ty cũng cũng sẽ tham gia đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực tiềm năng và lợi thế như: đầu tư và khai thác nguồn thủy điện nhỏ; sản xuất và kinh doanh thiết bị điện, bất động sản, du lịch, công nghệ thông tin, sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực…

Hơn 30 năm phấn đấu không ngừng vì sự phát triển kinh tế - xã hội Khánh Hoà, tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa chắc chắn sẽ còn những bước đi mạnh mẽ, sáng tạo, góp chung vào động lực thúc đẩy và đi đầu trong sự nghiệp CNH – HĐH nước nhà.

Việt Phạm