Xi măng Bỉm Sơn - Giải pháp phát triển bền vững

10:31:36 | 4/5/2010

Năm 2010, nhãn hiệu “Con voi” của Xi măng Bỉm Sơn tròn 30 tuổi. 30 năm, khoảng thời gian đã chứng kiến sự phát triển không ngừng của một thương hiệu.

hiện đại hoá dây chuyền số 2 nâng công suất nhà máy từ 1,2 triệu tấn lên 1,8 triệu tấn/ năm. Cái "liều" này đã khiến không ít người nghi ngờ, nhưng đầu năm 2003, khi dây chuyền 2 đi vào chạy thử đã cho lãi ròng 10 tỷ.

Thành công này là động lực để Xi măng Bỉm Sơn làm chủ công nghệ. cải tạo hệ thống thiết bị lò nung, xây dựng dây chuyền mới công suất 2 triệu tấn xi măng/năm, 5 nghìn tấn clinke/ngày đêm... Cùng với đó là việc phát huy tốt năng suất và hệ số sử dụng thời gian thiết bị, đảm bảo ổn định chất lượng xi măng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng ISO. Công tác thị trường, tiêu thụ sản phẩm được Công ty ưu tiên. Đến nay, Xi măng Bỉm Sơn đã vững thế đứng tại địa bàn miền Trung, Tây Nguyên đồng thời vươn sang thị trường Lào và Campuchia.

Phong trào tập trung vào các đề tài giảm chi phí sản xuất, giải pháp về công nghệ, thị trường tiêu thụ... Trong đó việc đưa than cám 3C thay cho than cám 3B ở cả 2 lò nung đã giải quyết được khó khăn trong khâu cung ứng than cho lò nung. Các giải pháp hạn chế tối đa việc sửa chữa, đảm bảo thời gian huy động công suất của các thiết bị lò nung, máy nghiền... chạy dài ngày, đã được đưa vào ứng dụng nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm.

Nhờ giám sát chặt chẽ quy trình công nghệ, vận hành thiết bị nên chất lượng clinker và xi măng sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn, tỷ lệ phụ gia bình quân đạt 21,5%. Công ty cũng tập trung đầu tư dự án dây chuyền nghiền đá xây dựng, từng bước triển khai phù hợp với chủ trương đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh. Năm 2008,

Với việc tiếp tục chiến lược mở rộng thị trường, Xi măng Bỉm Sơn đang hướng tới mục tiêu trong năm 2009, tiêu thụ 3,2 triệu tấn sản phẩm /năm, sản xuất 2,2 triệu tấn clinker; ổn định tăng năng suất các thiết bị, đặc biệt là lò nung số 2, duy trì năng suất bình quân 3.700-3.800 tấn/ngày và duy trì hệ thống quản lí chất lượng ISO 9007-1:2000.

Với phương châm "sản xuất tối đa, tiêu thụ tối đa" cùng với sự đầu tư chiều sâu dây chuyền công nghệ, sản phẩm Xi măng Bỉm Sơn đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng với các công trình trọng điểm của đất nước.

Nghệ Văn - Phương Thúy