Xuất khẩu Cần Thơ: Tăng dần những mặt hàng chủ lực

16:31:14 | 4/5/2010

Hoạt động xuất khẩu đã góp phần vào sự tăng trưởng cho nền kinh tế Cần Thơ, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Hoạt động này đã góp phần đưa Cần Thơ vào tốp 10 cả nước về kim ngạch xuất khẩu.
Duy trì nhịp độ tăng trưởng
Năm 2008, kim ngạch xuất khẩu của thành phố Cần Thơ đạt 835 triệu USD, tăng 47,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tỷ lệ xuất khẩu trực tiếp chiếm trên 80%. Thị trường châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất (hơn 55%), hàng hóa chủ yếu xuất qua các nước trong khối ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan. Bên cạnh đó, thị trường Mỹ, EU cũng là các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Từ những con số trên cho thấy xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ năm 2008 đạt kết quả khá tốt, kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch và tăng cao so cùng kỳ, chủ yếu do kim ngạch xuất khẩu hai mặt hàng chủ lực là gạo và thủy sản tăng cao, chiếm tỷ trọng 87% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố. Đối với mặt hàng gạo, TP. Cần Thơ có hệ thống chế biến gạo và tập trung nhiều đầu mối doanh nghiệp, trong nhiều năm qua, thành phố Cần Thơ trở thành địa phương dẫn đầu xuất khẩu gạo khu vực ĐBSCL. Tổng lượng gạo xuất khẩu của TP. Cần Thơ năm 2008 đạt 420 ngàn tấn, trị giá 236 triệu USD. Sản phẩm gạo sản xuất và chế biến tại Cần Thơ được rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Hàng năm, Cần Thơ xuất khẩu gạo qua hơn 20 nước, trong đó chủ yếu là thị trường các nước châu Á và châu Phi.

Đối với mặt hàng thủy sản, ngành thủy sản Tp.Cần Thơ đang có nhiều cơ hội phát triển mạnh. Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực kỹ thuật nuôi, công nghệ sinh học (di truyền và chọn giống, bệnh học và chế phẩm sinh học), khai thác và chế biến thủy sản đã và đang hỗ trợ tích cực vào sự phát triển nhanh của ngành thủy sản.

Hiện Cần Thơ có 18 doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản với những dây chuyền sản xuất hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. Năm 2008, tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu của Tp. Cần Thơ đạt 180.000 tấn, trị giá 492 triệu USD.

Bước sang năm 2009 với nhiều khó khăn thử thách, không tránh khỏi những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng của thế giới. Từ đầu năm 2009 đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu và doanh thu dịch vụ ngoại tệ toàn thành phố ước thực hiện 360,5 triệu USD đạt gần 39% kế hoạch năm và giảm 0,9% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa 346,9 triệu USD, đạt 38,6% kế hoạch năm và giảm 0,8% so cùng kỳ; dịch vụ thu ngoại tệ 11,8 triệu USD, giảm gần 20%.

Tập trung tháo gỡ khó khăn
Theo nhiều ý kiến đánh giá, nguồn vốn kích cầu của Chính phủ đã đến tay DN, sản xuất đang có dấu hiệu phục hồi. Ngành công thương đang cùng DN tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh xuất khẩu, tìm thị trường mới. Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm Cần Thơ sẽ khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để đạt chỉ tiêu đề ra. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu và doanh thu ngoại tệ năm 2009 của thành phố là 929 triệu USD, tăng 7,6% so ước thực hiện năm 2008. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa 900 triệu USD tăng 7,6% và doanh thu dịch vụ ngoại tệ 29 triệu USD tăng 6,6% so ước thực hiện năm 2008. Đối với mặt hàng chủ lực như gạo phải đạt 530 tấn, với giá trị 313 triệu USD, thủy sản 166 ngàn tấn với giá trị 453 triệu USD,…Để thực hiện được những chủ trương trên, thành phố cũng sẽ chủ động mở rộng thị trường, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ đối với các đối tác trong và ngoài khu vực cũng như tích cực tìm hiểu, tìm cơ hội xuất khẩu vào các thị trường mới, có tiềm năng nhằm hạn chế rủi ro biến động thị trường.

PV