Trường THPT Bắc Đông Quan: Nơi gửi trọn niềm tin

16:38:52 | 5/5/2010

Từ ngày đầu mới thành lập (11/9/1967), những lớp học tranh tre nứa lá chưa kịp dựng lên thì thầy và trò nhà trường đã phải đi sơ tán,mảnh đất Đông Vinh đã mở rộng vòng tay đùm bọc. Nhưng rồi bom Mỹ đánh phá ác liệt lại thêm hai lần sơ tán và một lần chuyển địa điểm, không biết là đã có bao lớp học, sân trường với cây xanh vừa kịp bén rễ đã bị bom đạn hay bão lớn tàn phá. Mãi tới năm 1971, trường Bắc Đông Quan mới có được cơ ngơi mới ở xã Nguyên Xá (nay là địa phận thị trấn Đông Hưng).

Hơn bốn mươi năm qua đi, nhắc lại những gian lao, thử thách ngày trước để các thầy và trò nhà trường hôm nay thêm tự hào và hiểu thêm những giá trị của mái trường. Cũng bốn mươi năm ấy, Các thế hệ thầy và trò trường THPT Bắc Đông Quan đã tiếp bước nhau viết lên những trang sử vàng dạy tốt - học tốt. Hơn 16 ngàn học trò đã trưởng thành từ mái trường này đi vào cuộc sống chiến đấu lao động và dựng xây tổ quốc. Nhiều người trong số đó đã ngã xuống cho cuộc sống thanh bình hôm nay. Và cũng nhiều thế hệ học sinh nhà trường nay đã thành đạt, trở thành nhà khoa học, GS, TS, thạc sĩ…, hay những doanh nhân, những người nắm giữ các cương vị quan trọng của Trung ương, của tỉnh, huyện

Ngày nay, trên những hố bom tàn tích của chiến tranh, một cơ ngơi khang trang bề thế đã được xây dựng với những phòng học được trang bị hiện đại ngày ngày rộng cửa đón học sinh đến học tập rèn luyện. Bắc Đông Quang đã vinh dự là một trong 4 trường đầu tiên của đất Thái Bình hiếu học đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp (từ 91,3 tới 100%); trong 15 năm trở lại đây, trường luôn có vị trí cao về thành tích học sinh giỏi tỉnh. Đặc biệt, trong mười năm (1997- 2007), trường có 149/198 đội tuyển đạt giải (53 đội nhất, 45 đội nhì, 29 đội ba, và 23 đội khuyến khích); có 645/800 học sinh đạt giải với 120 giải nhất, 170 giải nhì, 180 giải ba và 165 giải khuyến khích. Trường đã có học sinh đoạt giải guốc gia các môn học như Vật lý, Văn, Ngoại ngữ; đỗ thủ khoa đại học. Tỷ lệ học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng trong mười năm qua luôn đạt con số trên 50%/năm.

Cũng trong bốn mươi năm liền, trường luôn đạt danh hiệu: “Trường tiên tiến xuất sắc”, nhiều năm dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh, được công nhận là đơn vị văn hoá cấp Tổng Liên đoàn Lao động. Trường đã vinh dự nhận ba Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba), 25 cờ thi đua cả Chính phủ, Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn, của UBND tỉnh và Sở GD và ĐT cùng gân 100 giấy khen bằng khen của Chính phủ, các Bộ ban ngành và Chính quyền địa phương.

Phát huy những thành tích đáng tự hào ấy, thầy và trò trường Bắc Đông Quan sẽ không ngừng phấn đấu trưởng thành vững mạnh xứng đáng với niềm tin mà Đảng bộ, chính quyền người dân Đông Hưng, người dân Thái Bình đã gửi trọn niềm tin.

PV