Huyện Đông Hưng: Chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế

14:02:02 | 6/5/2010

Về Đông Hưng những ngày cuối năm, chúng tôi chứng kiến sự nhộn nhịp, phồn thịnh của các phố xá, các khu công nghiệp dọc tuyến quốc lộ 10, 39. Theo Chủ tịch UBND huyện Phạm Công Tráng, sợi chỉ đỏ xuyên suốt thành công của Đông Hưng là sự đồng thuận mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị, niềm tin yêu và sự ủng hộ của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền huyện.

Thực vậy, nhiều năm qua, Đông Hưng luôn giữ vững ổn định chính trị, các khó khăn, vướng mắc của người dân đều được giải quyết. Từ các quyết sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, triển khai xây dựng nông thôn mới, cho tới giải phóng mặt bằng phát triển công nghiệp tập trung, duy trì ngành nghề truyền thống, mở mang thương mại v.v…Phát huy lợi thế nằm ở trung tâm của Thái Bình, Đông Hưng đang ấp ủ khát vọng trở thành trung tâm kinh tế năng động, tạo sức mạnh lan tỏa đến các địa phương khác trong tỉnh.

Là huyện trọng điểm nông nghiệp, Đông Hưng có năng suất lúa nhiều năm liền đứng thứ hai của tỉnh, là lá cờ đầu về phát triển nông nghiệp trên “quê hương 5 tấn”. Với lợi thế hai tuyến quốc lộ (10, 39), hệ thống sông ngòi rất thuận tiện cho giao thương thủy bộ tới Hà nội, Hải phòng, các cảng biển như Diêm Điền, Đình vũ…, tạo tiền đề cho công nghiệp và thương mại của huyện ngày càng khởi sắc. Trong đó, phát triển công nghiệp tập trung là một thành tựu quan trọng tạo chuyển biến lớn. Trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp (Gia Lễ, Sơn Hải), 3 cụm công nghiệp (Đông La, Minh Tân, Đông Phong), 2 điểm công nghiệp (Nguyên Xá, Đông Động) tạo môi trường, sức liên kết và thu hút doanh nghiệp lớn. Không chỉ có công nghiệp các trung tâm dịch vụ -thương mại (Đông Hưng, Tiên Hưng, Phố Tăng, Gia Lễ…) đang ngày càng sầm uất, đa dạng về loại hình, phong phú về mặt hàng. Bên cạnh đó, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề truyền thống tiếp tục được duy trì và phát triển góp phần thu hút nhiều lao động, giải quyết nhiều vấn đề xã hội…. Đó là những thành tựu nói lên phần nào những nỗ lực và cố gắng của con người Đông Hưng cần cù, năng động. Chia sẻ về nguyên nhân của những đổi thay ở nơi đây, Chủ tịch Phạm Công Tráng đã kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện thú vị.

Năm 2006 huyện Đông Hưng đã xác định cần thay thế các giống lúa dài ngày bằng ngắn ngày nhằm tăng thêm vụ, tạo điều kiện trồng thêm những cây màu có giá trị. Chủ trương này đã vấp phải trở ngại khi buộc người nông dân phải thay đổi tập quán canh tác. Để giải quyết vướng mắc này, các cấp chính quyền cùng các gia đình cán bộ, đảng viên trong huyện đều tham gia cuộc vận động nông dân. Kết quả là năm 2008 đã có 72% diện tích canh tác giống lúa ngắn ngày. Đây là cơ sở quan trọng để Đông Hưng tiếp tục xây dựng quy hoạch và thực hiện vùng lúa chất lượng hướng tới xuất khẩu, vùng chăn nuôi tập trung và cây trồng có hiệu quả kinh tế cao.

Trong phát triển công nghiệp tập trung, huyện đã xác định ưu tiên hàng đầu cho công tác giải phóng mặt bằng với nhiều giải pháp cụ thể góp phần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất. Hội đồng giải phóng mặt bằng từng dự án do một phó chủ tịch UBND huyện trực tiếp đứng đầu. Đến nay, về cơ bản các cụm, điểm, khu công nghiệp đã được lấp đầy, thậm chí có nhiều doanh nghiệp đang xin mở rộng diện tích.

Để hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh của huyện Đông Hưng, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Công Hiển, Phó Giám đốc công ty TNHH May Bình Minh – ATC (BMG), tại cụm công nghiệp Đông La. Công ty hiện có quy mô sản xuất hơn 500 máy may các loại, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. Sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ. Doanh thu tăng bình quân 20-30%/năm. Ông Hiển cho biết: “Để có cơ ngơi như hôm nay, các cấp chính quyền huyện Đông Hưng đã tích cực giúp BMG trong công tác vận động, ổn định đời sống người dân, giúp doanh nghiệp nhanh chóng có mặt bằng sản xuất”. Từ một nhà xưởng nhỏ bé chật hẹp, BMG đã từng bước xây dựng cơ sở khang trang, là minh chứng sống động cho sự mối quan hệ tốt giữa chính quyền và doanh nghiệp tại Đông Hưng.


Bằng những quyết sách trên nhiều lĩnh vực, Đông Hưng đang và sẽ tạo cơ sở vững chắc cho sự khởi sắc về kinh tế, cho vóc dáng những đô thị đang được quy hoạch (thị trấn Đông Hưng, Tiên Hưng, Đông Quan). Đồng thời tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư khi tới mảnh đất này.

Bùi Thanh Liêm