Kiến Xương: Sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

14:19:23 | 6/5/2010

Huyện Kiến Xương nằm giữa hai vùng công nghiệp phát triển hàng đầu của tỉnh là thành phố Thái Bình và huyện Tiền Hải. Những năm gần đây bằng sự đoàn kết, quyết tâm vượt khó khăn, Kiến Xương đã có những nỗ lực to lớn trong khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhằm tạo sức bật mới.

Năm 2008, giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (TTCN) - và xây dựng cơ bản đạt trên 607 tỷ đồng, tăng 22,96% so với năm 2007. Tuy nhiên, công nghiệp, TTCN mới chỉ chiếm 37,69% trong cơ cấu kinh tế của huyện, đây là một con số khá khiêm tốn nếu so sánh chỉ số này với các huyện khác trong tỉnh. Ông Đặng Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Đã đến lúc Kiến Xương phải nghĩ đến việc phát triển mạnh công nghiệp để tạo diện mạo mới cho huyện. Và để tạo đà cho Kiến Xương có thể thu hút đầu tư, phát triển ngành công nghiệp, tỉnh Thái Bình đã đầu tư trên 100 tỷ đồng để nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 39B, tuyến đường quan trọng nối thành phố Thái Bình - huyện Kiến Xương - huyện Tiền Hải”. Trên tuyến đường huyết mạch này, Kiến Xương đã tiến hành qui hoạch xây dựng 2 cụm công nghiệp là Vũ Ninh rộng 40 ha, Vũ Quý 17 ha và 2 điểm công nghiệp làng nghề tại xã Thanh Tân rộng 12 ha và Hồng Thái 10 ha. Đến thời điểm hiện nay, cụm công nghiệp Vũ Ninh đã tiến hành giao 8 ha đất cho nhà đầu tư là doanh nghiệp Sơn Hà, hiện doanh nghiệp đang tiến hành khởi công xây dựng nhà máy. Cụm công nghiệp Vũ Quý đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng đã có doanh nghiệp chế biến lương thực Thủy Dương thuê 3 ha đất. Cùng với đó, huyện đã tiến hành đầu tư nâng cấp nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng để phục vụ cho việc thu hút đầu tư như: xây dựng tuyến đường tránh thị trấn Vũ Quý, tính chất đường đô thị và đối ngoại với 4 làn xe; tuyến đường Quang Bình- Minh Tân để phát triển kinh tế khu vực phía nam huyện; xây dựng tuyến đường vành đai phía bắc thị trấn Thanh Nê để tạo động lực phát triển các cụm, điểm công nghiệp ở hai bên đường, đồng thời mở rộng giao thương với các địa phương khác…

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, Kiến Xương cũng tiến hành cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa “một cửa liên thông”. Đồng thời hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ kinh phí san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy; thành lập các tổ công tác, tổ tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị để vận động nhân dân hiểu và ủng hộ chính quyền, doanh nghiệp trong các vấn đề đất đai.

Một tín hiệu đáng mừng đã đến với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, theo dự báo của các nhà khoa học, Kiến Xương là huyện có trữ lượng than nâu rất lớn. Đây là điều kiện thuận lợi, là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng để huyện tạo ra cơ hội phát triển một loạt các ngành công nghiệp như sản xuất phương tiện vận tải, sản phẩm kim loại, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, chế biến nông thuỷ sản,… cùng nhiều dịch vụ khác. Cơ sở hạ tầng được mở rộng, kết hợp với nguồn tài nguyên quý giá, thủ tục hành chính thuận lợi và hơn hết là quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện, Kiến Xương đã sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tất cả đang mang lại cho Kiến Xương một vận thế mới trong phát triển kinh tế - xã hội. Niềm tin từ những người lãnh đạo huyện rằng "Kiến Xương không thể cứ nghèo mãi" đang ngày càng hiện hữu.

PV