“Chung niềm tin - Cùng phát triển”

16:17:14 | 11/6/2019

Đó là slogan của Công ty CP Đầu tư S.6, một doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại tỉnh Ninh Thuận, được thành lập bởi 6 thành viên vốn là những người có nhiều tâm huyết với ngành sản xuất tôm giống. Mô hình hợp tác của S.6 dù chỉ mới bắt đầu được 2 năm nhưng đã phát huy hiệu quả tích cực, được tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao và xem đây là một trong những hướng đi cần thiết nhằm loại bỏ tính manh mún, đưa ngành công nghiệp sản xuất tôm giống của tỉnh phát triển ngày một bài bản, chuyên nghiệp hơn.  

Tỉnh Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển ngành sản xuất tôm giống. Ngành sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận phát triển khá lâu đời và nơi đây hiện đang là trung tâm sản xuất tôm giống lớn của cả nước.

Trước đây người dân Ninh Thuận chủ yếu sản xuất tôm sú giống với nguồn bố mẹ được đánh bắt ngoài tự nhiên, song nguồn tôm bố mẹ đánh bắt tự nhiên dần cạn kiệt. Vì thế, khi tôm thẻ chân trắng bắt đầu du nhập vào Việt Nam và khẳng định được hiệu quả kinh tế cao, nhiều cơ sở sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận bắt đầu đẩy mạnh sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Nhưng do nhiều năm bị xác định là “loài ngoại lai” nên đầu ra không ổn định, cộng với thiếu sự hướng dẫn từ cơ quan chức năng nên các doanh nghiệp chỉ làm thủ công, theo kinh nghiệm là chính chứ không có quy trình. Quy mô sản xuất vì thế cũng manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng không ổn định. 

Gắn bó với ngành sản xuất tôm giống Ninh Thuận nhiều năm, ông Lê Văn Quê, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư S.6 đặc biệt trăn trở với thực trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu quy trình, thiếu cơ sở khoa học của ngành. Vì thế, hiệu quả kinh tế của tôm thẻ chân trắng được khẳng định, nhu cầu thị trường tăng, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ, các Bộ Ngành và tỉnh Ninh Thuận quan tâm đến việc phát triển ngành sản xuất tôm giống, xem ngành sản xuất tôm giống thực sự là một ngành công nghiệp, ông rất vui và nghĩ ngay đến việc góp sức cùng tỉnh hình thành một doanh nghiệp có đủ năng lực để sản xuất tôm giống sạch bệnh trên nền tảng khoa học kỹ thuật với quy trình bài bản.


Hoạt động nghiên cứu sản xuất tôm giống tại Công ty S.6

“Để sản xuất tôm giống tốt, sạch bệnh đòi hỏi phải xây dựng hạ tầng, ngoài nỗ lực của nhà nước, quyết tâm của tỉnh xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm sản xuất tôm giống của cả nước thì mỗi mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cũng phải ý thức được việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu sản xuất tôm giống sạch”, ông Lê Văn Quê chia sẻ. 

Ngành sản xuất tôm giống vốn chứa đựng nhiều rủi ro, lợi nhuận lại không hấp dẫn so với các ngành khác, vì thế các ngân hàng không thực sự mặn mà. Để có đủ nguồn lực, giải pháp mà ông Lê Văn Quê nghĩ tới là các doanh nghiệp nhỏ cùng hợp sức lại thành một doanh nghiệp và cho rằng chỉ có thể hợp tác thì mới đủ con người, đủ trình độ và đặc biệt là vốn thì mới làm được việc lớn. Vì thế ông đã cùng bàn bạc với 5 doanh nghiệp khác  để tìm giải pháp hợp tác. “Đi sâu bàn bạc các thành viên thấy hay quá, 6 anh em, người giỏi kỹ thuật, người giỏi về chiến lược kinh doanh, người giỏi về quản lý tài chính....nhưng cùng chung tâm huyết, tuổi tác cũng ngang ngang nhau nên nhanh chóng tìm được tiếng nói chung”, ông Quê tâm sự.

Ông Lê Văn Quê cũng đem ý tưởng, tâm huyết của mình chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao bởi thực trạng sản xuất tôm giống nhỏ lẻ lâu nay vốn bộc lộ nhiều hạn chế, nay có 6 doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung, hợp tác thành một doanh nghiệp lớn, hoạt động bài bản là điều rất đáng ghi nhận.

Với sự nỗ lực của 6 thành viên, sự hỗ trợ của tỉnh Ninh Thuận, năm 2017 Công ty CP đầu tư S.6 được thành lập vào tháng 1/2018 công ty bắt đầu khởi công xây dựng khu sản xuất tôm giống trên diện tích 9.000m2 với mục tiêu sản xuất 2,5 -3 tỷ con tôm giống có chất lượng cao mỗi năm. Qua hơn 1 năm hoạt động, công ty đã đạt sản lượng hơn 1 tỷ con tôm giống/năm, tạo việc làm cho 40 lao động với thu nhập ổn định. Đặc biệt, tỷ lệ khách hàng thành công bắt tôm giống của S.6 đạt trên 70%.

Chia sẻ về hoạt động của S.6 ông Lê Văn Quê cho biết, 6 doanh nghiệp tiền thân của S.6 dù trước đây đều là những doanh nghiệp có uy tín trong ngành sản xuất tôm giống, nhưng vẫn là những doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, khi kết hợp lại với nhau, đã tạo ra được sự đột phá về sức mạnh tập thể từ con người, chuyên môn và nguồn vốn. 


Khu sản xuất tôm giống rộng 9000m2 của công ty S.6

Về sản xuất, trước đây do sản xuất quy mô nhỏ, nguồn lực hạn chế nên quy trình sản xuất dù có nhưng vẫn là quy trình chung. Từ khi thành lập S.6, công ty đầu tư xây dựng quy trình theo hướng chuyên sâu hơn bằng cách chia nhỏ quy trình, trong quy trình lớn có nhiều quy trình nhỏ. Việc hoàn thành tốt từng quy trình nhỏ sẽ giúp đạt được mục tiêu quy trình lớn và nền tảng của quy trình sản xuất mà S.6 xây dựng hiện nay là khoa học công nghệ chứ không nặng về vấn đề kinh nghiệm.

“Trong tất cả giai đoạn sản xuất, phát triển của tôm giống đều được theo dõi kỹ lưỡng, có bộ phận chuyên môn kiểm tra thường xuyên, ghi nhật ký, họp giao ban hàng ngày, hồ nào không đủ tiêu chuẩn loại bỏ, chỉ giữ lại tôm giống khỏe mạnh”, ông Quê cho biết.

Hai năm phát triển là chặng đường ngắn đối với một doanh nghiệp nhưng ông Lê Văn Quê cho biết hiện S.6 đã làm chủ quy trình sản xuất, tạo niềm tin tốt cho khách hàng. S.6 tự tin phấn đấu sẽ là một trong doanh nghiệp tiêu biểu có thái độ đầu tư, làm việc cho môi trường sản xuất tôm giống ngày càng chuyên nghiệp.  Công ty đang tiếp tục nghiên cứu chọn vị trí phù hợp cho sản xuất tôm giống để tiếp tục đầu tư và đặt mục tiêu phát triển S.6 sớm trở thành doanh nghiệp sản xuất tôm giống hàng đầu của cả nước.

Chia sẻ của ông Lê Văn Quê, Tổng Giám đốc Công ty S.6, Chủ tịch Hiệp hội giống thủy sản Ninh Thuận với phóng viên Vietnam Business Forrum.

Sau 2 năm hoạt động, S.6 đã khẳng định được những thành công bước đầu rất đáng ghi nhận. Khi mà tâm lý của nhiều doanh nghiệp vẫn “mạnh ai nấy làm”, việc quy tụ một lúc 6 thành viên để lập doanh nghiệp là không hề dễ dàng. Vậy, cốt lõi để các thành viên cùng đồng lòng là gì?

Slogan của chúng tôi là “Chung niềm tin - Cùng phát triển”. Muốn hợp tác thành công phải có niềm tin mà niềm tin chỉ có được bằng cơ chế quản lý rõ ràng, minh bạch. Sức mạnh của hợp tác là sức mạnh của niềm tin tập thể. Khi chúng ta làm ăn riêng lẻ, chúng ta không thể chia sẻ cho nhau bí quyết, kinh nghiệm, nhưng khi là một thì...tất cả đều có thể.

Muốn hợp tác thành công doanh nghiệp cũng cần phân tích thị trường, xây nghị quyết công ty với chiến lược, định hướng, mục tiêu phát triển cụ thể. Khi mọi người cùng hiểu được tiềm năng thị trường, mục tiêu cụ thể, về sự cần thiết của hợp tác thì dù lợi nhuận có ít hơn họ vẫn sãng sàng đầu tư.

Ông nghĩ sao về việc nhân rộng các mô hình hợp tác giống như S.6 đang làm?

Tôi mong muốn ở Ninh Thuận có nhiều mô hình như thế này, nhiều doanh nghiệp hiện nay quy mô nhỏ, nếu cứ 2-3 trại, hoặc 5-6 trại giống nhỏ hợp lại thành một doanh nghiệp lớn thì tôi nghĩ rất tốt cho chính các doanh nghiệp và cả ngành sản xuất tôm giống của tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có khoảng 450 cơ sở sản xuất giống thủy sản, nếu chúng ta hợp tác với nhau gói gọn lại khoảng 100 đến 200 doanh nghiệp thì không chỉ sản lượng tôm giống vẫn sẽ đảm bảo mà chất lượng tăng lên rất nhiều.

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội giống thủy sản Ninh Thuận, ông có chia sẻ gì về thực trạng sản xuất tôm giống tại Ninh Thuận hiện nay?

Ngành sản xuất giống thủy sản, đặc biệt sản xuất tôm giống tại Ninh Thuận những năm qua phát triển rất tích cực, cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khooảng 450 cơ sở sản xuất giống thủy sản, với 1.200 đến 1.300 trại ươm, cung cấp khoảng 40% sản lượng tôm giống cho thị trường cả nước. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng, làm chủ được quy trình sản xuất, chất lượng giống ngày một tăng.

Tuy nhiên, tôi vẫn có trăn trở là lượng doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều. Tỉnh cũng chưa quy hoạch xong trung tâm sản xuất giống Nhơn Hải, do đó các trại giống tự phát mọc lên ngoài tầm kiểm soát, trong khu sản xuất tôm giống có cả sản xuất các đối tượng khác, thiếu hệ thống thoát nước dẫn đến nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường cao. Một số cơ sở sản xuất còn manh mún, chưa đảm bảo an toàn sinh học đối với sản xuất tôm giống.

Ngoài ra, ngành sản xuất tôm giống, sản xuất tôm thương phẩm của chúng ta hiện nay đã có những bước phát triển mạnh, song nguồn tôm giống bố mẹ vẫn chưa chủ động được, các doanh nghiệp sản xuất tôm giống vẫn phải nhập tôm bố mẹ từ nước ngoài tốn rất nhiều chi phí, rủi ro lại cao. Tôi nghĩ rằng, ngay từ bây giờ nhà nước cần nghĩ ngay đến việc chọn lọc gia hóa nguồn tôm bố mẹ của Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore... họ đều có trung tâm gia hóa, chọn lọc nguồn tôm bố mẹ với sự tham gia của các nhà khoa học.

Trước thực trạng sản xuất tôm giống của tỉnh Ninh Thuận hiện nay,theo ông cần có giải pháp gì để phát triển bền vững hơn?

Vừa qua, với sự quan tâm của tỉnh, Hiệp hội giống thủy sản tỉnh đã được thành lập. Hiệp hội là nơi kết nối, chia sẻ kinh nghiệm rất tốt cho các doanh nghiệp nhưng đến nay chỉ mới khoảng 10% doanh nghiệp tham gia (đa phần là các doanh nghiệp lớn), còn rất nhiều doanh nghiệp nhỏ chưa tham gia khiến khả năng kết nối, phổ biến thông tin trong ngành, chính sách của nhà nước gặp khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tham gia vào Hiệp hội, làm tốt vai trò kết nối hội viên, tuyên truyền chính tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước đến hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức các hội thảo khoa học để làm sao các hội viên sản xuất tôm giống chất lượng hơn, đặc biệt tuyệt đối loại bỏ các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.

Đối với tỉnh, theo ý kiến cá nhân tôi, tỉnh cần quan tâm hơn nữa, đẩy nhanh đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đảm bảo cho hai trung tâm sản xuất tôm giống An Hải và Nhơn Hải. Tỉnh cũng cần chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước siết chặt các điều kiện về sản xuất tôm giống, gắn chất lượng tôm giống với trách nhiệm của chủ doanh nghiệp... Qua đó xây dựng ngành sản xuất tôm giống ngày càng bền vững hơn.

Xin cảm ơn ông!