Du lịch Quảng Ngãi quyết tâm hoàn thành mục tiêu thu hút 1,1 triệu lượt khách

11:07:35 | 25/6/2019

So với các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Quảng Ngãi sở hữu tiềm năng lợi thế phát triển du lịch hết sức đa dạng, nhất là hệ thống tài nguyên du lịch văn hóa và tự nhiên vô cùng đặc sắc. Trên nền tảng những tiềm năng du lịch hiện hữu cộng hưởng cùng sự quan tâm đầu tư của cơ quan địa phương, các nhà đầu tư trong cũng như ngoài tỉnh đã góp phần đưa du lịch Quảng Ngãi "cất cánh". Sau đây là nội dung trao đổi với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh - ông Nguyễn Minh Trí. Công Luận thực hiện.

Xin ông cho biết thêm về tiềm năng du lịch hết sức đa dạng của Quảng Ngãi cũng như những kết quả hoạt động nổi bật của ngành Du lịch thời gian gần đây?

 

Nằm trong khu vực Duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng và mang dấu ấn đặc trưng của miền Ấn - Trà, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau như văn hóa Sa Huỳnh, Chămpa và văn hóa Đại Việt. Do vậy, tài nguyên du lịch văn hóa của tỉnh rất đa dạng, phong phú với nhiều sắc thái thể hiện qua các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể còn được bảo tồn và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của miền đất này kể từ thế kỷ thứ XIV đến nay. Bên cạnh đó, tài nguyên du lịch tự nhiên của Quảng Ngãi rất phong phú với cảnh quan thiên nhiên trữ tình, địa mạo, địa chất hùng vĩ, hệ sinh thái đa dạng là thế mạnh để Quảng Ngãi phát triển loại hình du lịch sinh thái núi, du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng và các tổ hợp giải trí.

CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh mở rộng trên 4.600 m², trải dài trên địa bàn 9 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi. Về địa chất, nơi đây hội tụ đa dạng các loại đá, từ đá trầm tích cổ thuộc nhiều phức hệ lớn của khu vực miền Trung có tuổi từ hàng tỷ năm đến vài trăm triệu năm đến đá basan do hoạt động của núi lửa rất trẻ, chỉ cách nay vài nghìn năm. Điều này cho thấy sự biến thiên của đất trời hàng triệu năm đã để lại di sản địa tầng, địa chất hùng vĩ vùng biển Lý Sơn - Sa Huỳnh; có ý nghĩ lớn trong việc nghiên cứu lịch sử hình thành trái đất. Đồng thời từ những biến động địa chất đó tạo ra nhiều giá trị địa mạo (cảnh quan) đẹp như sông, suối, thác, suối khoáng nóng, bãi biển…

Về văn hóa, dòng chảy văn hóa Sa Huỳnh đến Champa, đến Đại Việt với sự cộng cư của con người hòa cùng thiên nhiên đã tạo ra nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể. Ngoài ra còn các dân tộc Cor, Cadong, Hre tạo nên nhiều bản sắc văn hóa riêng biệt. Về đa dạng sinh học, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh có đầy đủ hệ sinh thái núi, cao nguyên, ven biển, hải đảo rất đa dạng.

Trên cơ sở khai thác và phát huy triệt để mọi tiềm năng thế mạnh sẵn có, du lịch Quảng Ngãi những năm qua đã có sự chuyển mình mạnh mẽ; các chỉ tiêu về doanh thu, lượt khách…đều tăng trưởng qua từng năm cho thấy vị thế của du lịch tỉnh nhà đã và đang tiếp tục được khẳng định ở phạm vi khu vực cũng như cả nước. Nếu như năm 2017, du lịch Quảng Ngãi đón 810.000 lượt khách (69.000 lượt khách quốc tế) thì đến năm 2018 con số này đã tăng lên 1 triệu lượt khách (86.000 lượt khách quốc tế); doanh thu du lịch từ 710 tỷ đồng năm 2017 tăng lên 950 tỷ đồng năm 2018.

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí..) từng bước được phát triển và ngày càng hoàn thiện, đáp ứng kịp thời nhu cầu phục vụ khách du lịch, chuyên gia, khách công vụ đến tham quan, làm việc tại Quảng Ngãi. Đến năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 300 cơ sở lưu trú du lịch, chủ yếu tập trung tại Tp.Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn... với tổng số phòng 4.020 phòng. Tại Lý Sơn, các cơ sở lưu trú đã phát triển nhanh, nhất là loại hình homestay, đáp ứng cho khoảng 2.000 lượt khách/ngày.

Hiện nay, du lịch biển đảo đã được xác định là loại hình du lịch chủ đạo của tỉnh dựa vào tiềm năng tích hợp từ các giá trị văn hóa, lịch sử và giá trị địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên của 6 huyện, thành phố ven biển và huyện đảo Lý Sơn. Trong những năm gần đây, Lý Sơn đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, là nhân tố thúc đẩy du lịch Quảng Ngãi phát triển mạnh. Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn - Sa Huỳnh là CVĐC toàn cầu vào tháng 11/2019 dựa trên các giá trị nổi trội về địa chất và văn hóa Sa Huỳnh đã được tìm thấy lần đầu tiên ở Quảng Ngãi 110 năm về trước. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển du lịch Lý Sơn nói riêng, phát triển du lịch Quảng Ngãi nói chung.

Tỉnh cũng đang tập trung phát triển loại hình du lịch cộng đồng với một số mô hình, điểm đến mới tại Lý Sơn, trải nghiệm văn hóa đồng bào Hre tại Ba Tơ, làng tranh bích họa, tranh 3D và tranh phát sáng có quy mô thuộc top lớn nhất Việt Nam tại Gành Yến và Thọ An (huyện Bình Sơn)… để kết hợp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa trong hoạt động du lịch. Ngoài ra với chính sách ưu đãi và hỗ trợ tích cực đối với nhà đầu tư, một số khu điểm du lịch của tỉnh được đầu tư có quy mô, một số khu đã đưa vào hoạt động (KDL Thác Trắng Minh Long, KDL nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Nghĩa Thuận, KDL nghỉ dưỡng Bãi Dừa Cocoland Riverside, KDL suối Chí…) tạo ra các sản phẩm nghỉ dưỡng và giải trí cho du lịch tỉnh.

Kết quả thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay?

Thời gian qua, Quảng Ngãi đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực du lịch, điển hình như: Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động Khách sạn 4 sao Mường Thanh - Lý Sơn; Tập đoàn Vingroup đầu tư dự án Vincom Shophouse Quảng Ngãi. Gần đây nhất, Tập đoàn FLC đang lập các thủ tục đầu tư Khu quần thể nghỉ dưỡng du lịch và đô thị trên địa bàn KKT Dung Quất, kỳ vọng sẽ tạo "cú huých" để du lịch Quảng Ngãi phát triển trong thời gian đến.

Tính đến nay, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 25 dự án đầu tư du lịch với tổng vốn đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng; trong đó có các dự án đã đi vào hoạt động như: KDL sinh thái Thác Trắng, KDL Sa Huỳnh, KDL sinh thái Suối Chí, KDL sinh thái suối khoáng nóng Nghĩa Thuận. Một số dự án đang được tiếp tục đầu tư như: KDL Núi Sứa, Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân, Khu dịch vụ vui chơi giải trí Đại Trung, KDL sinh thái nghỉ dưỡng Bãi Dừa.

Năm 2019, du lịch Quảng Ngãi phấn đấu thu hút 1,1 triệu lượt khách. Ông có tự tin Ngành Du lịch tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra hay không và nếu có thì bằng những giải pháp nào?

Từ những chỉ tiêu tăng trưởng của ngành du lịch trong năm 2018 (đón tiếp trên 1 triệu lượt khách, tăng 23% so với năm trước; tổng thu du lịch 950 tỷ đồng, tăng 33%), có thể khẳng định du lịch Quảng Ngãi đã đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua.

Tiếp tục kế thừa những thành tựu đạt được, năm 2019 Quảng Ngãi tập trung khai thác những thế mạnh về tiềm năng du lịch để xây dựng và phát triển nhiều loại hình sản phẩm du lịch phong phú, độc đáo, hấp dẫn, thu hút du khách đến với tỉnh. Nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm du lịch cộng với việc khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh là CVĐC toàn cầu vào tháng 11/2019, tôi tin Du lịch Quảng Ngãi sẽ hoàn thành mục tiêu thu hút 1,1 triệu lượt khách trong năm 2019 này.

Xin cảm ơn ông!