Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng: Tiềm năng nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro

15:19:18 | 8/7/2019

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với khách hàng là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đang chứa đựng không ít rủi ro; mặc dù nửa năm qua, thị trường này đang phát triển khá tốt.

Xu hướng đầu tư trong năm 2019 đang có sự dịch chuyển khá rõ rệt khi nhiều nhà đầu tư đang hướng đến những dự án có quy mô đại đô thị, đa phức hợp với diện tích hàng trăm ha. Những khu đô thị này được quy hoạch khá rõ ràng với hệ sinh thái khép kín, đồng bộ và mang tính thanh khoản cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự phát triển của các dự án đa phức hợp phục vụ nhiều mục đích bắt nguồn từ nhịp sống ngày càng hiện đại của Việt Nam. Nhiều người cho rằng đây là xu hướng tất yếu của thị trường BĐS, nhà đầu tư giờ không còn mua căn hộ hay biệt thự riêng lẻ mà họ sẽ mua trải nghiệm tổng thể bao gồm cả không gian, tiện ích…

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng giai đoạn cuối năm vẫn còn rất tiềm năng bởi những lý do sau:

Thứ nhất, nhu cầu nghỉ dưỡng của dân Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang ngày càng tăng.

Thứ 2: bên cạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng, Việt Nam cũng đang dần hình thành một số mô hình du lịch mới như du lịch chữa bệnh đã xuất hiện ở những bệnh viện cao cấp, hội thảo du lịch, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm…đây là những loại hình Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh.

Thứ 3: các thủ tục pháp lý cho loại hình BĐS du lịch đã rõ ràng hơn so với trước, vấn đề là các quy định hiện vẫn chưa đầy đủ chứ không phải không rõ ràng.

Thứ 4: lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng của các địa phương rất lớn, hiện nay nhiều địa phương đang tổ chức các hội nghị mời gọi đầu tư vào BĐS du lịch.

Thứ 5: Nhà nước vẫn xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những chính sách luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm với mục tiêu không chỉ nâng cao số lượng và cả chất lượng cũng phải được nâng lên.

Ông Khởi cho rằng, trong thời gian tới, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn, đặc biệt là các tỉnh có nhiều tiềm năng. Việt Nam đang có cho mình 4 loại hình du lịch biển – sông – núi – đồi. Mỗi loại hình đều có một lợi thế. Tuy nhiên, ngắn hạn thì BĐS biển ở thị trường mới nổi vẫn là điểm đáng lưu tâm như các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận…có quỹ đất lớn, hạ tầng phát triển và đang kêu gọi đầu tư.

Ông Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cũng cho rằng, thị trường du lịch Việt Nam trong những năm qua đang gặt hái được những thành tựu rất tích cực, điều này cũng sẽ tác động mạnh lên thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Trong khi Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến đang tin cậy của nhà đầu tư, dòng đầu tư đổ vào Việt Nam có thể tăng lên, tạo sức cầu rất lớn cho thị trường BĐS.

Ông Thiên dự báo: “Thị trường BĐS Việt Nam ở các thành phố lớn và các thị trường nghỉ dưỡng trong thời gian tới sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư, đặc biệt khi các nhà đầu tư Nhật đang có xu hướng chuyển từ công nghiệp sang BĐS du lịch. Do đó, phân khúc này trong thời gian tới vẫn sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư quốc tế”

Ở một khía cạnh khác, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng, tình hình kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu khó khăn, trong đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn còn rất căng thẳng. Khi thế giới có khó khăn thì một số sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có du lịch. Vì vậy, BĐS nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc có rủi ro cao trong hoàn cảnh thế giới thực sự có nhiều biến động, dù cho nửa năm qua, thị trường này vẫn đang phát triển khá tốt.

Bên cạnh ông Hiếu, nhiều chuyên gia cũng đồng quan điểm khi cho rằng, dù thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn tiềm năng song nó cũng đang đối mặt với không ít khó khăn như việc hoàn thiện pháp lý cho loại hình BĐS này còn chậm; nguồn vốn đầu tư, tín dụng còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc phát triển ồ ạt của phân khúc này cũng khiến cho khách hàng quan ngại về chất lượng của dự án, uy tín của chủ đầu tư, về mức giá quá cao, cũng như hiệu quả khai thác của dự án…

Lương Tuấn