Việt Nam sẽ là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á

11:31:56 | 28/8/2019

Hội nghị Phát triển Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2019 (Vietnam ITO Conference 2019) sẽ diễn ra vào ngày 23-24-25/10/2019. Sự kiện có chủ đề “Việt Nam – Điểm đến cho Đổi mới Sáng tạo”  với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành Trung tâm về đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.

Sự kiện do Liên minh Xuất khẩu Dịch vụ CNTT Việt Nam (Liên minh VNITO), Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân TP.HCM.

So với hội nghị 2017 chỉ tập trung nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến hàng đầu châu Á về gia công và phát triển phần mềm, đến Vietnam ITO Conference 2019 sẽ nhấn mạnh đến mục tiêu lâu dài của Việt Nam là trở thành trung tâm đổi mới sang tạo hàng đầu của Đông Nam Á. Vietnam ITO Conference 2019 sẽ giới thiệu những giải pháp công nghệ phát triển mới nhất về trí tuệ nhân tạo/máy học (AI/ML), chuỗi khối (Blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), IoT, chuyển đổi số (Digital Transformation) và tình hình nguồn nhân lực CNTT đang có dấu hiệu khởi sắc, Hội nghị còn có 2 chuyên đề lớn do các chuyên gia của Nhật Bản và Hàn Quốc chia sẻ. Chuyên đề Nhật Bản sẽ bàn thảo những câu chuyện thành công của các đối tác Nhật Bản khi làm việc với các công ty dịch vụ CNTT Việt Nam, làm thế nào để các công ty Việt Nam mở rộng thị trường Nhật Bản... Chuyên đề Hàn Quốc sẽ hướng đến hợp tác giữa công ty công nghệ Hàn Quốc với các công ty CNTT Việt Nam để mang lại lợi ích cho các bên. Những thông tin, số liệu và đánh giá về thị trường CNTT Việt Nam cũng sẽ được báo cáo từ các tổ chức uy tín trên thế giới. Hội nghị đồng thời tạo nhiều cơ hội hợp tác thông qua các hoạt động kết nối (B2B) giữa các công ty CNTT Việt Nam với khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước.

Vietnam ITO Conference 2019 có quy mô lớn hơn các hội nghị trước, cụ thể thể năm 2017 chỉ với 30 gian hàng, nhưng đến năm 2019 đã là 60 gian hàng, trong đó có tới 30 gian hàng triển lãm của các doanh nghiêp đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản và một số khách quốc tế tham dự đến từ Hoa Kỳ, Đưc, Singapore... Bên cạnh đó, các chương trình kết nối kinh doanh (Business Matching) cũng sẽ tạo hơn 200 cơ hội gặp gỡ làm việc trực tiếp giữa các doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại Việt Nam và các khách hàng trong và ngoài nước ngay tại sự kiện,; triển lãm công nghệ; các hoạt động giao lưu, kết nối, tiệc Gala Dinner; các chương trình thăm quan các khu công nghệ, khu phần mềm, thăm quan các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tiêu biểu; và giải Golf VNITO cũng sẽ được tổ chức quy mô trong Vietnam ITO Conference 2019.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc QTSC nhận định: "Thời gian qua, Việt Nam đã rất thành công trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm, bạn bè quốc tế đã xem Việt Nam là “Software Development Hub” ở tầm khu vực Châu Á về gia công phát triển phần mềm. Mặt khác, Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều mô hình mới, chính sách mới, trong đó nổi bật là các chương trình đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hưởng ứng cuộc CMCN 4.0… Việt Nam cũng là một nền kinh tế mở hàng đầu thế giới với chính sách làm bạn với tất cả các nước giúp Việt Nam có thể tiếp cận thị trường rộng lớn. Với lượng sinh viên du học nằm trong top 10 của thế giới, cùng nhiều nhà khoa học Việt Nam ở các nước phát triển, chúng ta có điều kiện tiếp xúc và học hỏi những sản phẩm và công nghệ mới nhất, phức tạp nhất. Chính những lý do trên đã tạo ra nhiều cơ hội, tiền đề để Việt Nam trở thành trung tâm phát triển phần mềm và đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á".

Cũng theo ông Park Jihwan, CEO công ty ThinkforBL đến từ Hàn Quốc, cho biết: ThinkforBL là đơn vị tư vấn và phát triển tại Hàn Quốc, đã hỗ trợ hơn 300 công ty tại Hàn Quốc giải quyết các bài toán về hệ thống phần mềm, nhân lực và kỹ thuật. Tuy nhiên hiện tại, thị trường và nguồn nhân lực kỹ sư phần mềm của Hàn Quốc đang bị thu hẹp, khiến cho các công ty Hàn Quốc gặp khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp Hàn Quốc buộc phải hướng tới hợp tác với các đối tác toàn cầu, các bên cùng có lợi. Việt Nam được xem là địa điểm lựa chọn hàng đầu giúp các công ty phần mềm Hàn Quốc gia tăng giá trị cạnh tranh toàn cầu.

Với mục đích tạo dựng hình ảnh quảng bá rộng rãi về một thị trường năng động, cộng đồng doanh nghiệp ICT lớn mạnh, vững vàng trong mắt đối tác quốc tế, Ban tổ chức Hội nghị mong muốn nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tham gia giới thiệu sản phẩm và giải pháp, cũng như các hoạt động khác trong sự kiện này

Thanh Tùng